Truyện Kể Về Bác Hồ - Bác Có Phải Là Vua Đâu

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Truyện Thiếu Nhi, 17 Tháng mười hai 2019.

 1. Truyện Thiếu Nhi The Very Important Personal

  Bài viết:
  181
  Câu chuyện Bác không phải là vua đâu

  Có một số người có ngôi cao, chức cả, sống trong sự trọng vọng, chiều chuộng của mọi người, thường xuyên được hưởng sự ưu đãi đặc biệt, lâu dần cũng quen đi mà không hề biết rằng mình đã nhiễm phải thói đặc quyền, đặc lợi.

  Suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, Bác Hồ của chúng ta luôn luôn hòa mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình.

  Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, nhiều nhân sĩ, trí thức cao tuổi theo Bác lên Việt Bắc, đi kháng chiến, đèo cao, suối sâu, đường bùn lầy, nhiều vị phải nằm cáng. Anh em phục vụ lo Bác mệt cũng đề nghị Bác lên cáng, Bác gạt đi: Bác còn khoẻ, còn đi được, các chú có nhiệm vụ đưa Bác đi như thế này là tốt rồi.

  Cuối năm 1961, Bác về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một xã có phong trào trồng cây tốt. Tại một ngọn đồi thấp, Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xã. Trời đã gần trưa, tuy đã sang đông mà nắng còn gay gắt. Nhìn Bác đứng giữa nắng trưa, ai cũng băn khoăn. Đồng chí chủ tịch huyện cho tìm mượn được chiếc ô, định giương lên che nắng cho Bác, thì Bác quay lại hỏi:

  - Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, Bác có phải là vua đâu?

  Một lần, trong bữa ăn, đồng chí phục vụ dọn lên cho Bác một đĩa cá anh vũ, một loại cá sông quý hiếm thường chỉ có ở khúc sông Hång đoạn Bạch Hạc – Việt Trì. Nhìn đĩa cá biết ngay là của hiếm, Bác khen và bảo:

  - Cá ngon quá, thế mà chú Tô (tức đồng chí Phạm Văn Đồng) lại đi vắng. Thôi, các chú để đến chiều đồng chí Tô về cùng thưởng thức.

  Miếng ngon không bao giờ Bác chịu ăn một mình. Chia sẻ ngọt bùi là thế, tưởng chuyện cũng sẽ qua đi. Nhưng đến bữa sau, trong mâm cơm lại có món cá hôm trước. Nhìn đĩa cá, Bác hiểu ngay và tỏ ra không bằng lòng.

  - Bác có phải là vua đâu mà phải cung với tiến!

  Rồi Người kiên quyết bắt mang đi không ăn nữa. Như Bác đã từng nói, ở đời ai chẳng thích ăn ngon, mặc đẹp, nhưng nếu miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì Bác đâu có chấp nhận.

  Những anh em công tác trong Phủ Chủ tịch hàng ngày vẫn thường đi lại bằng xe đạp, thỉnh thoảng có gặp Bác đi bộ. Nhìn thấy Bác, mọi người đều xuống dắt xe chê Bác đi qua rồi mới lên xe đi tiếp. Thấy vậy, Bác thường khoát tay ra hiệu bảo anh em cứ đi tiếp, không cần xuống xe. Nhưng ai có thể cho phép mình ngồi trên xe khi Bác đi bộ. Một lần, Bác gọi đồng chí vừa xuống dắt xe lại gần và bảo:

  - Các chú có công việc của mình nên cứ tiếp tục đạp xe mà đi. Bác đâu có phải là cái đền có biển "hạ mã" ở trước để ai đi qua cũng phải xuống xe, xuống ngựa?

  Bài học rút ra từ câu chuyện bác có phải là vua đâu:

  Lão Tử có nói:

  Trời đất sở dĩ có thể dài và lâu vì không sống cho mình nên mới được trường sinh.

  Thánh nhân đặt thân mình ở sau mà lại lên trước, đặt thân mình ở ngoài mà lại còn.


  Bác Hồ sống quên mình, không nghĩ đến mình mà lại trở thành sống mãi.

  Lời Lão Tử thật sâu sắc lắm thay!

  Học Bác để có một lương tâm trong sáng, để được sống hết mình là bài học làm người cũng là một bài học thật đáng quý và mãi mãi trường tồn với người dân Việt.

  [​IMG]

  Ý nghĩa của câu chuyện bác không phải là vua đâu

  Một câu chuyện ngắn "Bác có phải là vua đâu?" nhưng chứa đựng nhiều bài học cho chúng ta về tính giản dị, tính sẻ chia vì người khác, đức tính của người lãnh đạo. Với cương vị là người lãnh đạo nhưng Bác luôn nghĩ cho người khác, luôn đưa tinh thần tập thể lên trên hết không vì cá nhân mà làm ảnh hưởng đến tập thể.

  Hiện nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về: "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Mẩu chuyện trên cho ta bài học quý về Bác Hồ kính yêu đó là: Sống giản dị, thanh tao, suốt đời tâm niệm là người công bộc của nhân dân, "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ", luôn luôn hòa mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí, không nhận bất cứ một sự ưu tiên nào người khác dành cho mình.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...