Có ai giống tôi mỗi bữa đều phải phân vân, đắn đo không biết ăn gì không ta. Chắc nhiều lắm đây. Hôm nay, để chia sẻ đến chị em một số món ăn hằng ngày thì tôi sẽ nói về thực đơn cho bữa trưa hôm nay nha. Sẵn sàng giấy bút có gì note lại nào! Những món ăn được đề cập đến dưới đây chỉ là những món ăn đơn giản và được nấu theo công thức cá nhân của tôi nên có thể sẽ có sai sót. Mong chị em góp ý nhiệt tình nhé! TRƯA NAY ĂN GÌ? HƯỚNG DẪN NẤU CÁC MÓN ĂN ĐƠN GIẢN Thông thường, mỗi bữa gia đình tôi sẽ ăn ba món ăn kèm cơm. Hôm nay sẽ có các món như sau: 1. Canh nghêu rau ngót Nguyên liệu có gì ta? Chuẩn bị giúp tôi rau ngót, nghêu, và một số gia vị cần thiết để nêm (chuẩn bị lượng phù hợp với số người ăn) Sơ chế: Nghêu đem rửa sạch rồi luộc lên cho nghêu hả mỏ, rau ngót nhặt và rửa sạch (nên ngâm qua nước muối trong 5 phút) Chế biến: Sau khi nghêu đã hả mỏ, các bạn vớt ra và lấy phần thịt, bỏ phần vỏ. Nước luộc nghêu, đừng đổ đi nha. Hãy dùng nó để làm nước nấu canh, sẽ ngọt lắm đấy. Bắt nồi lên, bật bếp, cho dầu ăn vào sau đó bỏ hành băm vào đảo đều cho đến khi hành ngả vàng và có mùi thơm. Tiếp đó bạn đổ nghêu vào xào sơ, bỏ một ít muối, đường, hạt tiêu, ớt và nước mắm rồi xào tiếp. Tiếp tục đổ phần nước luộc nghêu vào nấu sôi. Cuối cùng là cho rau ngót vào và bật lửa lớn, nêm lại một lần nữa cho vừa ăn là ok rồi. Chú ý: Nếu bạn nào thích canh có chút vị gừng (gừng còn có tác dụng khử mùi tanh hải sản) thì cho một ít gừng vào nhé. 2. Ba chỉ rim Nguyên liệu: Thịt ba chỉ (nên chọn phần ba chỉ có nhiều mỡ một chút thì khi rim thịt sẽ không bị khô), hành, tỏi, nước mắm, các gia vị khác.. Sơ chế: Thịt ba chỉ đem rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn Chế biến: Bắt chảo lên đổ một ít dầu vào (chỉ cho một ít thôi vì ba chỉ đã có mỡ rồi). Kế tiếp cho thịt ba chỉ đã cắt vào và đảo đều, cách một lúc lại đảo thịt để tránh làm thịt cháy. Cứ như thế cho tới khi bạn thấy thịt đã vàng đều và có độ săn. À quên, trong thời gian chờ thịt vàng thì mình cùng làm nước sốt để rim thịt nhé. Bạn cho các nguyên liệu sau vào một cái chén: Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm và một ít nước rồi khuấy lên cho hỗn hợp tan đều (cho lượng vừa phải tùy khẩu vị của bạn). Vớt thịt ra đĩa, bạn vẫn dùng cái chảo vừa ram thịt, lúc này chảo vẫn còn thừa lại ít dầu (nếu cạn dầu thì bạn cho thêm vào một ít nhé), cho hành tỏi ớt đã băm vào, đảo qua đảo lại cho tới khi có mùi thơm, sau đó bạn cho phần nước sốt vào chảo nấu khoảng 1 phút rồi đổ phần thịt ba chỉ vào, tiếp tục đảo đều cho tới khi thịt ngấm gia vị và nước sốt sệt lại. Để chắc chắn món ăn vừa miệng, các bạn nên nếm lại một lần nữa nhé. Món ăn này nấu không khó nhưng làm thế nào để thịt đạt được vị ngọt mặn vừa phải là quan trọng nhất. Cố lên nhé! 3. Đậu que luộc Nguyên liệu: Đậu que (nên chọn loại đậu còn non để khi luộc xong đậu sẽ có độ ngọt tự nhiên nhé) Sơ chế: Đậu que đem cắt bỏ hai đầu và lấy sơ ở hai bên hông, rửa sạch và để ráo Chế biến: Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước chuẩn bị sôi, bạn cho một ít muối vào trước nhé. Bước này sẽ giúp đậu luộc vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt đó. Tiếp đến, bạn cho đậu que vào và luộc trong 3 phút rồi vớt ra. Nếu muốn đậu giòn hơn thì bạn nên ngâm với nước đá sau khi vớt ra. Nhưng thường thì nhà tôi sẽ vớt ra và ăn liền. Chú ý: Đậu que luộc sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt nhé. Nếu các bạn chú ý thì trong các nguyên liệu tôi sử dụng không hề có sự xuất hiện của bột ngọt hay hạt nêm.. Trong các món ăn của mình, tôi chỉ thường sử dụng những loại gia vị có nguồn gốc thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là không bao giờ thiếu nước mắm. Trên đây là cách nấu một số món ăn đơn giản cho bữa trưa. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn không còn phải đắn đo là bữa trưa hay bữa tối sẽ ăn gì nữa. Chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn của GẶM NHẤM! ^_^ Hẹn gặp lại các bạn ở những thực đơn lần sau!