Trò chơi trời nắng trời mưa cho trẻ

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Tóc Ngắn, 19 Tháng mười 2018.

 1. Tóc Ngắn

  Bài viết:
  7
  Trò chơi Trời nắng, trời mưa tiểu học, nhà trẻ

  Đối tượng: Học sinh tiểu học, mẫu giáo..

  Luật chơi: Khi có hiệu lệnh "trời mưa", mỗi phải trốn vào một nơi trú mưa. Ai không tìm được nơi trú phải ra ngoài một lần chơi.

  Cách chơi: Giáo viên hướng dẫn chuẩn bị vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng này cách vòng kia từ 30 -40cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ chơi khoảng 3-4 vòng.

  Trẻ đóng vai học trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của người hướng dẫn. Khi nghe hiệu lệnh của cô nói: "Trời mưa" thì mỗi trẻ tìm một nơi trú mưa nấp cho khỏi bị ướt - chạy vòng tròn. Ai chạy chậm không tìm được nơi để nấp thì sẽ bị ướt và phải chạy ra ngoài 1 lần chơi. Trò chơi tiếp tục, giáo viên ra lệnh "trời nắng" để trẻ đi ra xa vòng tròn. Hiệu lệnh "trời mưa" lại được hô lên để trẻ tìm đường trú mưa.

  [​IMG]

  Cách 2:

  Trò chơi trời nắng trời mưa có thể tổ chức cho trẻ chơi cùng nhóm bạn ở nhà hoặc chơi cùng các bạn trong lớp ở trường mầm non. Mẹ hoặc cô sẽ cần chuẩn bị số lượng vòng tròn nhỏ ít hơn 1 cái so với số trẻ tham gia chơi để tạo chỗ trú mưa cho trẻ.

  Các vòng tròn này có thể là những vòng tròn thực sự, có trang trí ngộ nghĩnh hoặc có thể đơn giản hơn là những hình vẽ trên mặt đất bằng phẳng.

  Cùng với đó, mẹ hoặc cô cũng nên thuộc bài hát "trời nắng - trời mưa" để cùng hát với trẻ để trò chơi thêm phần cuốn hút và vui nhộn.

  Nội dung bài hát trời nắng - trời mưa như sau:

  Trời nắng, trời nắng Thỏ đi tắm nắng.

  Vươn vai, vươn vai Thỏ rung đôi tai.

  Nhảy tới, nhảy tới đùa trong nắng mới.

  Bên nhau, bên nhau, bên nhau ta cùng chơi.

  Trời nắng, trời nắng Thỏ đi tắm nắng.

  Vươn vai, vươn vai Thỏ dùng đôi tai.

  Nhảy tới, nhảy tới đùa trong nắng mới.

  Bên nhau, bên nhau ta cùng chơi.

  Mưa to rồi, mưa to rồi mau mau mau chạy thôi.

  [​IMG]

  Cách thức chơi trò trời nắng trời mưa

  Trẻ sẽ đóng vai những chú thỏ đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của bài hát trời nắng trời mưa. Khi nghe mẹ hoặc cô ra hiệu lệnh "trời nắng" thì trẻ tự do đi lại nhảy múa xung quanh khu vực diễn ra trò chơi. Còn khi nghe hiệu lệnh "trời mưa" trẻ cần nhanh chóng tìm nơi trú mưa (chạy vào vòng tròn).

  Mỗi vòng tròn chỉ che mưa được cho một trẻ, trẻ nào chậm chân thì sẽ bị mưa làm ướt và thua cuộc. Trẻ này sẽ bị phạt nhảy lò cò và có thể cho trẻ ngừng chơi một lượt để quan sát các bạn khác.

  Ý nghĩa của trò chơi trời nắng trời mưa

  Trò chơi này phù hợp nhất với trẻ đang trong khoảng từ 2 đến 3 tuổi. Hầu hết, các trẻ đều không cảm thấy chán trò chơi này và thích chơi đi chơi lại nhiều lần. Khi tham gia trò chơi, bé sẽ được vận động một cách nhẹ nhàng, rèn luyện được sự tập trung để nghe chuẩn xác tín hiệu từ mẹ hoặc cô. Nhờ đó, bé sẽ phát triển tốt về thể chất và có được sự tập trung cần thiết cho học tập và công việc trong tương lai.

  Trò chơi dùng trong lúc ổn định trẻ hoặc chuyển tiếp giữa 2 hoạt động. Trường mầm non luôn đề cao tính an toàn của bé lên hàng đầu. Do đó, để trò chơi diễn ra suông sẻ, đúng mục đích giáo viên mong đợi, cần phải chú ý sân bãi, vị trí chơi xem đã có thảm cỏ hay chưa. Một số trường mầm non sân bằng xi măng không thể đảm bảo an toàn cho bé được, trường hợp này tốt nhất tìm vị trí phù hợp, hoặc cải biến cách chơi đi.

  Và tất cả những điều cần quan tâm nói trên đều vì sự an toàn của bé - tránh để bé bị trượt ngã trầy xước và an toàn của cô - làm con cưng của người ta bị thương 1 tí thì cô cũng bị phụ huynh "hỏi thăm" kĩ luôn.

  Video trò chơi mưa to mưa nhỏ, mưa rơi tí tách

   
  Quân thích bài này.
  Last edited by a moderator: 10 Tháng một 2022
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...