Trà trắng là gì? Công dụng của trà trắng?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 29 Tháng năm 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    629
    Ắt hẳn đã không ít lần bạn nghe qua trà trắng có thể giúp giảm cân nhờ vào lượng caffeine cũng như chất chống oxy hóa có chứa trong trà trắng nhỉ? Thế nhưng, danh từ "trà trắng" này thật sự còn rất mới lạ với nhiều người. Khá nhiều người bất ngờ về những cái tên trà độc lạ, tuy thường được người ta sử dụng nhưng ít ai biết đến tên. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về "trà trắng" này nhé?

    Trà trắng là gì?

    Bản chất của trà trắng chính là các lá và chồi non của cây Camellia sinensis - cùng một loại thực vật sản xuất trà đen và trà xanh. Một trong những nguyên nhân hình thành nên cái tên "trà trắng" là do những chiếc lá trà non luôn được phủ lớp lông tơ trắng bên ngoài, đây cũng là điều gây nên hiểu lầm rằng đây là nguyên nhân làm cho nước trà có màu trắng. Trà trắng không trải qua công đoạn lên men như trà đen, ô long hoặc vò, hấp như trà xanh. Vì vậy, trà trắng giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn các loại trà khác.

    [​IMG]

    Trà trắng có số lượng khá ít, kém hơn hẳn trà đen và xanh. Cũng rất ít người từng nghe nói đến trà trắng, tuy nhiên loại trà này có hương vị nhẹ hơn nhưng lại chứa lượng lớn chất chống oxy hóa đáng kể. Trà trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm chất chống ôxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin – các loại chất cũng có trong trà xanh. Thế mới nói, trà trắng mang đến hiệu quả chống lão hóa không thua kém trà xanh nhưng lại ít được phổ biến. Ưu điểm nổi bật của trà trắng là chứa ít caffeine hơn trà xanh và trà đe n. Chính vì tính chất này mà đa số người già, người không thể dùng quá nhiều chất kích thích mạnh có thể uống trà trắng thay các loại trà khác. Trà trắng được liệt vào hàng bổ sung năng lượng như trà xanh - nhưng lại không hề gây mất ngủ như các danh trà cùng loại.

    Nguồn gốc và nơi sản xuất của trà trắng?

    Trà trắng được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, nhất là ở tỉnh Phúc Kiến và giờ đây nó được sản xuất nhiều ở phía đông nước Nepal, Thái Lan, Đài Loan, phía nam Sri Lanka và phía đông bắc của Ấn Độ.

    [​IMG]

    Trà trắng được cho là dạng trà sớm nhất được sử dụng ở Trung Quốc, có từ hàng ngàn năm. Thậm chí có cả các hồ sơ viết về nó từ triều đại Tống, khoảng năm 1105 TCN.

    Về sau, trà tráng được sao chế và sản xuất khá khác trà hiện nay. Lá trà có thể được tìm thấy trong bánh nén và cũng được đun trong kẹo. Ngoài ra, trà trắng chỉ được phép được tiêu thụ bởi các hoàng gia và được cho là phục vụ như là một cống phẩm cho hoàng đế để cho thấy sự tôn trọng và danh dự.

    Công dụng của trà trắng?

    Trà trắng tuy không được sử dụng phổ biến, nhưng đây là loại trà có rất nhiều công dụng, chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

    Chống lão hóa

    Polyphenol là thành phần có lợi cho quá trình chống oxy hóa. Hợp chất này giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh viêm mãn tính cũng như quá trình lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Và may mắn thay, trà trắng là nguồn chứa polyphenol dồi dào không thua kém trà xanh và trà đen. Loại trà này còn giúp phục hồi làn da và ngăn chặn quá trình lão hóa da sớm. Bên cạnh đó, trà trắng còn giúp làn da tránh khỏi tác hại của tia UV cùng nhiều tác nhân khác.

    Trà trắng có nhiều lợi ích như trà xanh, nhất là chứa hợp chất catechin. Nó có thể bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại sự gây hại của hydrogen peroxide, đồng thời còn có tác dụng giảm viêm hiệu quả cho da.

    Ngoài ra, do chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên trà trắng có thể giúp chúng ta đề phòng một số căn bệnh như sự lão hóa, viêm mãn tính, làm hệ miễn dịch suy yếu và một số bệnh lý khác.

    [​IMG]

    Giảm cân

    Đây là tác dụng khiến nhiều người biết đến trà trắng, không phải như một loại trà giàu dinh dưỡng, mà là một thần dược giảm cân.

    Trà trắng có chứa EGCG – hợp chất có khả năng đốt cháy chất béo tương tự với trà xanh. Thành phần này cũng làm giảm thiểu các tế bào mỡ adipogenesis góp phần giúp giảm cân. Ngoài ra, còn làm tăng cường tốc độ trao đổi chất trong cơ thể lên đến 4-5%. Điều này tương đương với việc cơ thể đốt cháy thêm 70-100 calo mỗi ngày.

    Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim thường liên quan đến chứng viêm mãn tính - do thói quen ăn uống, ít vận động thể thao hoặc lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu. Nhờ chứa nhiều polyphenol, trà trắng có thể làm thư giãn mạch máu, nhờ đó mà tăng cường khả năng miễn dịch và tránh được tình trạng cholesterol xấu bị oxy hóa có hại cho tim.

    [​IMG]

    Hơn nữa, cứ uống khoảng 3 tách trà trở lên vào mỗi ngày đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp đến 21%, đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy.

    Giúp răng chắc khỏe

    Sự kết hợp giữa tannin, fluoride và catechin trong trà trắng giúp răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và đường. Trong khi catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám thì fluoride sẽ hình thành một lớp trên bề mặt răng để chống sâu răng. Đây là một thứ giúp bạn cải thiện vẻ ngoài tươi xinh và tự tin của mình đấy.

    Ngăn ngừa ung thư

    Căn bệnh ung thư gần như là căn bệnh thế kỷ mà khi nhắc đến ai đấy đều vô cùng hoảng sợ. Tuy hiện tại không phải căn bệnh ung thư nào cũng có thể điều trị và phòng ngừa. Tuy nhiên, Theo một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research, trà trắng có tác dụng chống ung thư. Sự tồn tại của polyphenol giúp trà trắng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, polyphenol có thể tiêu diệt mầm mống của hai loại tế bào ung thư phổi. Bên cạnh đó, trà trắng cũng ức chế sự đột biến tế bào hữu hiệu vì không trải qua quá trình chế biến nhiều như trà xanh.

    Điều này có nghĩa là, khi bạn sử dụng trà trắng thường xuyên, bạn đang mua thêm một chiếc vé bảo vệ cho sức khỏe của bản thân.

    Bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer

    [​IMG]

    Hợp chất EGCG được tìm thấy trong trà trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer khi có khả năng chống lại chứng viêm và ngăn chặn việc protein kết tụ gây nên sự tổn thương của dây thần kinh.

    Đồng thời, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho hay: EGCG có thể ngăn chặn được các gốc tự do, giảm viêm và giảm đi các triệu chứng có liên quan đến bệnh rối loại thoái hóa não như bệnh Parkinson và Alzheimer.

    Kết quả đánh giá từ 8 nghiên cứu, trên 5600 người cho thấy: Những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 15% so với những người không uống trà.

    Kết quả phân tích từ 26 nghiên cứu, diễn ra trên 52.500 người cho thấy thêm: Việc uống trà mỗi ngày làm giảm đến 35% nguy cơ mắc các chứng rối loạn não như bệnh Alzheimer.

    Giảm stress

    Có thể nói rằng trà trắng chính là thần dược để giải tỏa thần kinh, giảm căng thẳng do áp lực công việc và cuộc sống. Trà trắng có chứa lượng lớn chất theanine có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. Hơn thế nữa, khi kết hợp cùng caffeine, việc uống trà trắng vào buổi sáng giúp bạn tập trung tinh thần và tỉnh táo hơn.

    Bên trên là một số công dụng của trà trắng, tuy nhiên đó không phải là toàn bộ đâu nhé. Còn rất nhiều công dụng của trà trắng đag chờ bạn đến tìm hiểu đấy.

    Các Loại Trà Trắng

    Có một vài biến thể của trà trắng thay đổi dựa trên phần lá được sử dụng cũng như hương vị và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Các loại chính là:

    Silver Needle (Yin Zhen)

    White Peony (Bai Mu Dan)

    Gongmei (Tribute Eyebrow)

    Fujian New Craft (DaBai Cha)

    Shou Mei (Noble, Long Life Eyebrow)

    Trà shan tuyết cổ thụ (Hà Giang, Việt Nam)

    Trong số này, Trà shan tuyết cổ thụ, Silver Needle và White Peony có xu hướng phổ biến nhất và được coi là chất lượng cao nhất. Silver Needle có hương thơm ngọt ngào và mùi trái cây, trong khi đó White Peony có vị đậm, tinh tế. Trà shan tuyết cổ thụ có vị trà chát nhẹ tự nhiên, sau đó hậu ngọt lắng đọng lâu sau khi uống, rất phù hợp với những người có khẩu vị nhẹ nhàng và tinh tế.

    Lưu ý về trà trắng

    Mặc dù trà này tự hào có một số lợi ích sức khỏe khá ấn tượng, đó chỉ là một phần thôi và không có nhiều sự khác biệt về sức khoẻ của bạn trừ khi kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên.

    [​IMG]

    Thêm vào đó, rất khó để nói kết quả của các nghiên cứu này có thể áp dụng được như thế nào, vì hầu hết các nghiên cứu hiện nay chỉ giới hạn cho các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa về con người để xác định xem làm thế nào trà trắng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

    Uống trà trắng có phản ứng phụ chủ yếu đến từ caffein và có thể bao gồm mất ngủ hoặc các vấn đề về dạ dày-ruột. Phụ nữ có thai cũng nên hạn chế lượng caffeine ăn vào không quá 200 miligam mỗi ngày để tránh tác động tiêu cực. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, trà có thể được tiêu thụ một cách an toàn với nguy cơ ít triệu chứng bất lợi.

    Kiến thức được tổng hợp từ nhiều nguồn, đã qua chỉnh sửa.
     
    Last edited by a moderator: 30 Tháng năm 2021
  2. Đăng ký Binance
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...