Top 10 món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Khả Như, 30 Tháng bảy 2021.

  1. Khả Như

    Bài viết:
    42
    Nhắc đến Hàn Quốc, người ta không chỉ nhớ đến những bộ phim truyền hình lãng mạn nổi tiếng làm rung động hàng loạt trái tim, hay là những địa điểm du lịch đẹp như trong mơ. Mà nói về Hàn Quốc còn là nói về một nền ẩm thực giàu có, không chỉ làm no cái bụng mà còn làm no cả con mắt của thực khách bởi các món ăn của Hàn Quốc cũng là một nghệ thuật, hội tụ đầy đủ ba yếu tố hương-mỹ-vị.

    Cùng mình khám phá top 10 món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của xứ Hàn nhé. Chắc hẳn tất cả những ai là fan của phim Hàn thì đều đã quá quen thuộc với những món ăn này rồi.

    1. Kim chi - Cải thảo muối


    [​IMG]

    Không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được biết đến là "xứ sở kim chi". Cái tên này có lẽ xuất phát từ chính món ăn kim chi truyền thống của nơi đây. Kim chi được xem như "linh hồn" của ẩm thực Hàn Quốc. Nó được dùng để ăn kèm với các món ăn khác trong bữa cơm. Chắc chắn trong mỗi bữa cơm gia đình của Hàn Quốc đều không thể thiếu đi được một đĩa im chi ở giữa bàn.

    Đây là món ăn được làm bằng cách lên men từ các loại rau củ (chủ yếu là cải thảo) và ớt. Kim chi giòn giòn, chua chua, cay cay đã chinh phục những thực khách năm châu. Đặc biệt, kim chi không chỉ đẹp, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    [​IMG]

    Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở mọi ngóc ngách ngay cả ở Việt Nam, từ các cửa hàng tiện lợi siêu thị đến các nhà hàng. Tuy nhiên, cho dù đã được thử nhiều ở Việt Nam nhưng nếu có dịp ghé qua Hàn Quốc thì bạn cũng đừng quên thử món ăn này vì không đâu có thể ngon bằng nơi nó được sinh ra.

    2. Bibimbap - Cơm trộn


    Có ai mê xem phim

    Reply 1988

    hông ạ? Nếu có thì chắc chắn là bạn đã từng chứng iến cảnh trộn cơm thần thánh trong phim rồi. Vâng đó chính là món cơm trộn bibimbap trứ danh của Hàn Quốc đấy ạ!

    [​IMG]

    Bibimbap bắt mắt người nhìn từ màu sắc được pha trộn từ các nguyên liệu. Một tô cơm trộn Hàn Quốc sẽ có ít nhất 6 món trở lên. Những nguyên liệu chính không thể thiếu là

    • Cơm trắng nấu dẻo thơm nức
    • Một quả trứng ốp vàng tươi
    • Một chút kim chi đỏ rực
    • Các loại rau ăn kèm xanh mát
    • Màu nâu của thịt bò nữa

    Tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên 'cơm trộn'.

    [​IMG]

    3. Gimbap – Cơm cuốn lá rong biển


    Một món ăn Hàn Quốc rất thích hợp cho những buổi dã ngoại hay mang đi xa. Với đầy đủ chất dinh dưỡng trong một cuộn cơm bé nhỏ, gimbap đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi gia đình Hàn Quốc.

    [​IMG]

    Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap "có vẻ" giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, "nhân" gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

    [​IMG]

    4. Jajangmyeon - Mỳ tương đen


    Mỳ tương đen là một món ăn rất được yêu thích ở Hàn Quốc. Do dễ làm và lại giàu dinh dưỡng nên món này trở nên rất phổ biến trong các gia đình. Mỳ đen Hàn Quốc được làm bằng cách trộn tương đen lên men và sợi mỳ với nhau. Nếu để ý thì trong bộ phim

    Youth of May

    cũng đã có cảnh Hee Tae và Myung Hee dẫn hai em đi ăn Jajangmyeon đấy.

    [​IMG]

    Thường thì mỳ sốt tương đen được làm với thịt lợn. Tuy nhiên nếu đem làm với thịt gà hay hải sản cũng rất ngon. Phần rau củ đi kèm thì thường có khoai tây, hành tây, bí ngòi, bắp cải thái nhỏ.

    Bật mí là ở Hàn Quốc còn có một

    bảo tàng Jajangmyeon

    nằm trong tòa nhà Gonghwachun, tại khu phố Tàu của Incheon nữa cơ. Tại bảo tàng này, du khách sẽ được tìm hiểu về sự ra đời của món mỳ tương đen, xem các công đoạn chế biến bằng mô hình, tìm hiểu về các phiên bản mỳ đen của nó. Tại đây bạn cũng sẽ thấy được độ phổ biến và sư yêu thích của người Hàn dành cho món ăn này. Đối với những người sành ăn hoặc những ai đam mê văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc, đây chắc chắn sẽ là một địa điểm thú vị.

    5. Japchae - Miến xào


    Nhắc đến các món truyền thống ở Hàn không thể nhắc tới miến trộn. Bên cạnh mì là món ăn bạn có thể lựa chọn thì miến trộn cũng rất ngon. Một chút miến được trộn với với nhiều thực phẩm khác. Đó là từ các loại rau củ tươi như củ cải, dưa chuột, giá và các loại rau củ ngon miệng mà tốt cho sức khỏe. Nếu ai là Army thì trong một tập

    Run BTS

    anh cả Jin cũng đã từng xào món miến này rồi đấy

    [​IMG]

    Miến trộn Hàn Quốc là một trong những món ăn cung đình dâng lên vua từ thời xưa. Điểm nổi bật của món ăn là sự cầu kì từ khâu chuẩn bị đến khi chế biến. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

    6. Naengmyeon - Mỳ lạnh


    Ở Hàn Quốc cũng rất phổ biến món mỳ lạnh. Chắc mọi người đều rất bất ngờ khi lần đầu tiên thấy người Hàn Quốc đổ nước đá vào món mỳ đúng không. Mình cũng vậy đấy, nhưng thực ra mỳ lạnh là một món ăn truyền thống của người Hàn Mỳ lạnh mang hương vị thanh mát thường được ưa chuộng vào những hè oi bức. Đến mùa đông, mỳ lạnh được trộn cùng bột ớt cay xè rất thích hợp cho những ngày giá rét.

    Trong phim

    "Bạn trai tôi là hồ ly"

    thì hồ ly đẹp trai Kim Bum cũng đã từng mê mẩn món mỳ lạnh này và đó là lần đầu mình thấy người ta đổ đá vào mỳ đấy các cậu ạ.

    [​IMG]

    Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

    7. Samgyetang - Gà tần sâm


    Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).

    Trong phim "

    Hậu duệ mặt trời

    " hai anh quân nhân Yoo Shi Jin và Seo Dae Young cũng đã nấu cho bác sĩ Kang Mo Yeon và quân y Yoon Myeong Yoo món gà tần sâm này để hai nàng bồi bổ đó.

    [​IMG]

    Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

    8. Seolleongtang - Canh bò


    Một món ăn Hàn Quốc nổi tiếng mà có lẽ ít người Việt biết đến. Nhìn qua thì có vẻ giống với món bún bò ở Việt Nam nhưng lại mang hương vị hoàn toàn khác. Đây là món ăn cung đình của Hàn Quốc được các vua chúa ưa thích.

    [​IMG]

    Trong bộ phim

    Kill it

    của Hàn Quốc có sự góp mặt của Chang Ki-Yong thì cô em gái nhân vật phụ cũng đã rất thích món canh bò này. Và rồi món canh bò trở thành một biểu tượng cực kỳ ý nghĩa trong bộ phim xuyên suốt đến tập cuối luôn đó. Mình không spoil đâu các bạn xem phim đi thì sẽ biết nha!

    Nước dùng của canh bò Seolleongtang được ninh kỹ từ xương bò. Các nguyên liệu để làm nên món ăn tuyệt hảo này là mỳ trắng, thịt bò thêm chút hành tạo nên hương vị thanh mát nhưng vô cùng dinh dưỡng.


    9. Soondubu jjigae - Đậu phụ hầm cay


    Đậu phụ cũng là một trong những nguyên liệu được người Hàn sử dụng nhiều. Họ sáng tạo thành nhiều món ngon trong đó có đậu phụ hầm cay. Với vị cay đặc trưng, ngọt của nước sò. Điều đặc biệt là người Hàn họ sử dụng dầu mè trong quá trình nấu. Món ăn này có hương vị rất đặc trưng. Được ăn với trứng, thịt sò, ớt, thịt bò.. món ngon này được mệnh danh là "thịt bò trong vườn rau".

    Chỉ nhìn ảnh thôi mà tui cũng thấy cay tê lưỡi rồi các bác ạ!

    [​IMG]

    Món ăn này được mệnh danh là món ăn đường phố cay nhất ở Hàn Quốc. Súp được nấu từ các nguyên liệu là đậu phụ, hải sản, thịt, kim chi.. và được hầm với bột ớt. Nếu ai thích ăn cay thì đây là sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho bạn.

    10. Teokbokki - Bánh gạo cay


    Món ăn Hàn Quốc Tokbokki là món ăn đường phố nổi tiếng ở đây. Nó có mặt ở hầu khắp các xe bán hàng ăn rong ngoài các con phố Seoul. Ngay cả ở Việt Nam thì món này cũng đã được truyền bá và trở nên phổ biến rồi và được yêu thích bởi các bạn trẻ. Chỉ đơn giản làm từ bột gạo được nặn thành các thanh dài sau đó nấu chung với bột ớt nhưng lại tạo nên hương vị bạn không thể quên một khi đã thử.

    [​IMG]

    Vị cay cay của bột ớt, mùi thơm của bánh gạo, đôi khi được nấu chung cùng chả cá, trứng.. làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn này.

    Chắc chắn sẽ còn rất rất nhiều món ăn khác nữa nhưng mình chỉ liệt kê ở đây 10 món thôi. Nếu các bạn biết thêm những món ăn gì hãy thoải mái chia sẻ cho mình và mọi người nhé. Cảm ơn rất nhiều ạ!
     
    AishaphuongPhan Kim Tiên thích bài này.
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...