Bạn đã bao giờ nghe nói đến Tonkatsu chưa? Một món ăn đặc sản của xứ Phù Tang, nổi danh nức tiếng của vùng Tokyo. Với lớp da giòn rụm, đượm vị ngon, đây được xem là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Nhật. Tonkatsu là gì? Đồ ăn Nhật thì đâu có mỗi món cá sống, vớ sushi hay sashimi đầy vị tươi mới, trơn mềm hay những hộp cơm Bento xinh xắn, bắt mắt ngay từ lần đầu nhìn thấy. Ngoài những món nổi tiếng ấy, thì khắp xứ anh đào này đều có không ít món ngon khiến nhiều người nao lòng. Đặc biệt trong số ấy, đặc biệt phải kể đến món Tonkatsu trứ danh. Tonkatsu, đầy đủ chính là thịt heo chiên xù Tonkatsu, nghe tên thì đã biết nó được làm từ thịt lợn rồi nhỉ? Đây là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản với nguyên liêu gồm bột chiên giòn, thịt lợn được thái lát thành những miếng vừa ăn, ướp kèm gia vị và ăn chung với bắp cải và súp miso. Có lẽ không thể có món thịt nào qua mặt được món Tonktsu, những miếng thịt mỏng được rán ngập trong chảo dầu nóng, chiên xù lên đến một độ nhất định, giòn tan và có ánh màu nâu bắt mắt và hấp dẫn. Ngoài ra nó còn được rưới một lớp nước sốt thơm ngọt và cay nhẹ. Vừa nghe đã thấy ứa nước miếng rồi phải không? Tonkatsu dùng thịt lợn cốt lết Nhật Bản sử dụng kèm bột panko, chính loại bột này mang lại cho nó một kết cấu nhẹ, giúp thịt lợn trở nên thoáng khí và giòn hơn sau khi chiên. Ngoài ra thì thịt heo chiên xù Tonkatsu còn có thể ăn kèm với một loại sốt đặc biệt - là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa ẩm thực Đông Tây, mang hơi hướng ẩm thực Tây - sốt tonkatsu (tonkatsu sosu) hay sosu được làm từ những quả táo tươi ngon, mọng nước và thường có lớp váng mỏng karashi phủ bên trên (loại mù tạt của Nhật) và thêm một vài lát chanh để trung vị. Ở Nagoya và những vùng lân cận, tonkatsu đặc biệt được ăn kèm với sốt miso. Một số biến thể của Tonkatsu: Chicken katsu: nguyên liệu là thịt gà, xuất hiện trong bữa trưa tại Hawaii. Lại thêm một sự kết hợp văn hóa Đông - Tây đúng không? Menchi katsu: thịt được băm nhỏ và ép dẹt, sau đó lăn bột và chiên xù. Hamu Katsu: món ăn làm từ thịt đùi. Món này có vị ngọt êm dịu hơn, cho thịt đùi có độ săn nên được nhiều người yêu thích. Gyu katsu: tên gọi khác là bifu katsu, món ăn nổi tiếng tại vùng Kansai lân cận Osaka và Kobe. Nguồn gốc và lịch sử của Tonkatsu. Tonkatsu ra đời vào cuối thế kỷ 19 và là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Ban đầu nó được coi như một loại yoshoku, có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, được gọi là Katsuretsu, sau này mới du nhập vào Nhật Bản. Katsu ban đầu chỉ làm từ thịt bò, còn làm từ thịt heo như Tonkatsu như ngày nay thì xuất hiện từ năm 1890 tại một nhà hàng phía Tây ở Ginza, Tokyo. Cái tên Tonkatsu (katsu chính là thịt heo) được gọi từ những năm 1930, phiên bản này được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1899 tại một nhà hàng mang tên Rengatei ở Tokyo. Thịt heo chiên xù Tonkatsu đã phổ biến rộng rãi và gắn liền với sự phát triển của văn hóa Nhật suốt những năm qua hơn bất kì loại yoshoku nào khác. Có thể nói, Tonkatsu đã đi dọc theo chiều dài lịch sử của xứ Phù Tang. Ngày nay món ăn này thường được đi kèm với cơm, súp miso, tsukemono (dưa muối) trong phong cách ẩm thực của người Nhật Bản và được ăn bằng đũa. Đây là một món ăn thu hút rất nhiều thực khách, và cũng là một món "bảng vàng danh giá" khiến nhiều người trông ngóng mong được thử. Gần đây, vài nơi có xu hướng thưởng thức món ăn này với nước sốt ponzu mang hương vị truyền thống Nhật hơn cùng với củ cài mài thay vì sốt tonkatsu thông thường. Sự biến đổi này đem đến sự bùng nổ trong vị giác, khiến nhiều thực khách cảm thấy thú vị. Tonkatsu còn hay được kẹp vào ăn kèm với sanwich (katsu sando) hoặc với cà ri (katsu kare). Đôi khi ta còn có thể thưởng thức tonkatsu cùng với trứng và một tô cơm bự như món katsudon – bữa trưa với một tô thức ăn đầy bự. Thi thoảng thì có người thích dùng Tankatsu với nước tương. Nghe hơi kì quặc nhưng chẳng sao, mùi vị của nó thì chẳng thua kém ai đâu. Súp miso là gì? Đã nghe đến Tonkatsu hay ăn kèm súp miso, vậy súp miso là gì? Súp miso được xem là một món ăn truyền thống trứ danh của đất nước Nhật Bản. Đây là món ăn đặc biệt rất được người dân Nhật ưa chuộng và xuất hiện trong hầu hết những bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây. Súp tương miso hay còn gọi là canh tương là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Canh tương bao gồm nước dùng gọi là "dashi" nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, wakame (rong biển), hành lá.. Một số thành phần khác được thêm vào dựa trên công thức nấu ăn của từng khu vực, theo mùa và sở thích cá nhân của mỗi người như: Nấm, khoai tây, rong biển, hành tây, đậu phụ, tôm, cá, ngao, trai, củ cải cắt lát.. Món canh này khi ăn kèm với những thức ăn khác sẽ làm bùng nổ vị giác, hài hòa mùi vị của các món ăn. Đặc biệt, nó sẽ kích thích vị giác của bạn, khiến bạn càng thèm ăn hơn. Nhìn chung, các món ăn của Nhật Bản lúc nào cũng có sự thu hút đối với nhiều người. Nhưng hương vị của những món ăn này thì thật sự vô cùng thu hút, thế nên nếu có thể thì hãy dùng thử nhé.