Cháo là món dễ ăn, rất tốt cho hệ tiêu hóa của mỗi chúng ta. Đặc biệt là rất phù hợp đối với những người ốm yếu và trẻ nhỏ. Cháo có thể chế biến được từ vô số nguyên liệu như thịt chim bồ câu, thịt gà, thịt bằm, lươn, chai, hàu.. đều là những thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Tại đây mình xin chia sẻ về cách nấu các món cháo đơn giản có thể chế biến được tại nhà. Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon bỗ dưỡng Thịt chim bồ câu là một loại thực phẩm giàu chất dinh đưỡng, nhất là chim non. Theo như các bác sỉ đông y thì thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, có chứa nhiều protein 22.14%, lipit, các chất canxi, photpho, sắt, nhiều loại vitamin và muối khoáng khác, công dụng ích khí giải độc, bổ tinh.. Nên vô cùng thích hợp cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là rất thích hợp để các bà mẹ dưỡng thai. Ngoài ra, thịt bồ câu rất dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác nên rất tốt cho sức khỏe và dễ dùng. Ngoài những công dụng trên chim bồ cầu còn được xếp là một vị thuốc quí trong y học cổ truyền từ lâu đời để chữa nhiều bệnh. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một phần nho nhỏ về cách chế thịt bồ câu bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể đó chính là món cháo chim bồ câu kết hợp với đậu xanh. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu cháo chim bồ câu này nhé. Cách nấu cháo chim bồ câu ngon nhất – Cháo chim bồ câu Nguyên liệu cháo chim bồ câu • Chim bồ câu: 2 con • Đậu xanh: 50g (đậu xanh nguyên hạt) • 50g gạo nếp • 50g gạo dẻo • Gia vị: Hành lá, ngò, hành tím, hạt nêm, đường, muối, tiêu.. Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu Cách nấu cháo chim bồ câu ngon Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng các bạn chú ý nhé: Bước 1: Sơ chế chim bồ câu Bạn làm sạch chim bồ câu, sau đó đem chim bồ câu băm nhuyễn cả thịt lẫn xương (nhớ chừa lại phần chân, cánh và đầu chim bồ câu nhé). Bước 2: Ướp thịt chim bồ câu đã băm nhuyễn Bạn cho thịt bồ câu vừa băm nhuyễn và ướp với hành là cắt nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, và hạt tiêu cho thịt chim bồ câu thắm đều gia vị. Lưu ý: Nếu bạn muốn cháo ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn phải chọn mua những chú chim bồ câu còn non vừa mới mọc long tơ. Bước 3: Ngân đậu xanh Bạn cho tiếp 50g đậu xanh nguyên hạt vào nồi nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Nếu muốn nhanh thì bạn pha nước ấm ngâm với đậu xanh thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn. Bước 4: Nấu gạo và đậu xanh chín nhừ thành cháo Phần gạo bạn cho vào nồi vo sạch và bắt lên nấu với tỷ lệ 1: 3, khi nước sôi lên bạn tiếp tục cho đậu xanh vào và nấu tiếp, bạn quan sát thấy khi nào cháo và đậu xanh nhừ thì thôi. Bước 5: Chuẩn bị hành tây và hành ngò Rửa sạch hành tây cắt nhỏ thành những sợi dài. Hành ngò thì cắt nhỏ và nhuyễn ra. Bước 6: Nấu cháo chim bồ câu và thưởng thức Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng của cách nấu cháo bồ câu ngon. Bạn cho thịt bồ câu đã ướp vào một cái chảo xào cho thịt bồ câu săn khô lại, tiếp tục cho hành tây vào đợi cho thịt bồ câu chín cho hết phần thịt này vào nồi cháo. Sau đó nấu cháo thêm khoảng vài phút nữa cho cháo sôi đều lên. Tiếp đến bạn cho gia vị vào nồi cháo và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cách nấu cháo chim bồ câu ngon nhất – Cháo chim bồ câu Như vậy, chúng ta đã làm xong món cháo chim bồ câu thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rồi đó. Hy vọng với 5 bước làm của cách nấu cháo chim bồ câu mà chuyên mục món ngon cho bé đã hướng dẫn cho bạn các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng tại nhà Cháo thịt bằm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng được tất cả mọi người chọn lựa để bồi bổ cơ thể cho mình đặc biệt là cho các bé. Tại đây mình xin gửi đến các bạn một cách nấu cháo thịt bằm vô cùng thơm ngon bổ dưỡng giúp bồi bổ cơ thể và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé! Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm Gạo trắng: 1 bát nhỏ Thịt nạc heo: 100g Cà rốt: 1 củ Hành, ngò, hạt sen Nước mắm, muối, tiêu, hạt niêm Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng Bước 1: Rang gạo cho vàng đều Bạn lấy 1 bát gạo đã chuẩn bị sẵn đem vo cho thật sạch, rồi để cho thật ráo nước nhé các bạn. Tiếp đến đem phần gạo này đi rang cho vàng đều. Lưu ý khi rang gạo phải rang với lửa thật nhỏ, khi rang gạo bạn phải dùng đũa đảo phần gạo liên tục quan sát thấy gạo vàng đều như trong hình là được. Lưu ý: Khi nấu cháo bạn nên chọn gạo thơm, không dẻo quá khi nấu cháo sẽ ngon hơn, có mùi vị đặc trưng. Bước 2: Nấu cháo cho chín nhừ Bạn bắt một nồi nước lên đun cho thật sôi, khi gạo đã vàng đều bạn cho phần gạo này vào nồi nấu cho đến khi phần gạo này mềm ra. Lưu ý: Khi gạo đã vàng đều bạn đem gạo vo lại thật sạch một lần nữa nhé trước khi cho gạo vào nồi vì như thế nó sẽ khử được mùi cháy khét khi chúng ta tiến hành rang gạo. Bước 3: Cho hành, hạt sen, cà rốt vào nồi cháo Sau khi thấy gạo đã mềm bạn hạ lửa nhỏ xuống bắt đầu tiến hành làm cà rốt, cà rốt bạn làm sạch vỏ cắt thành hình hạt lựu, sau khi cắt xong bạn cho cà rốt, hạt sen vào nồi cháo, chỉnh lửa lớn lên. Bước 4: Ướp thịt Phần thịt nạc bạn phải đem ướp sẵn từ trước nhé, bạn ướp phần thịt này theo tỷ lệ ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + Một ít hành lá băm nhuyễn + tiêu xay trộn đều để trong vòng khoảng 15 phút. Khi thịt đã ướp xong bạn cho thịt vào cháu luôn nhé, khi cho nhớ đảo đều tay để thịt không vón cục lại với nhau. Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món cháo thịt băm Bạn nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa với lửa thật lớn sau đó bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, cho hành lá và ngò băm nhuyễn vào. Sau đó tắt bếp múc cháo ra 1 cái bát lớn cho thêm một ít tiêu xay vào là chúng ta có thể dùng được rồi. Chúc bạn thành công với cách chế biến đơn giản món cháo thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng này.
Cách nấu cháo hến thơm ngon dinh dưỡng ngay tại nhà Cháo hến là một trong những món ăn dinh dưỡng không còn xa lạ với tất cả mọi người. Nguồn gốc xuất xứ từ Huế mộng mơ món cháo hến đã hấp dẫn người ăn bởi nhiều hương vị thơm ngon, xen lẫn mùi thơm của hành phi, vị cay cay của sa tế ớt, và còn nhiều hương vị đang chờ các bạn khám phá. Tại đây mình xin tiếp tục hướng dẫn các bạn cách nấu món cháo hến ngon chuẩn vị khiến ai cũng mê mẩn ngay lập tức. Nguyên liệu cho món cháo hến thơm ngon Hến: 400gam Hành lá: 3-4 cây Hành tây: 1 củ Ngò rí, gừng tươi Gia vị: Dầu ăn, muối, mắm, sa tế ớt, hạt nêm. Tiến hành cách nấu cháo hến dinh dưỡng Bước 1: Ngâm gạo nấu cháo Sau khi đong gạo để nấu các bạn vo qua, cho gạo vào nước ngâm trước 60 phút để gạo nở mềm để món cháo hến khi ninh nhanh nhừ và ngon mịn, có thể xay gạo khi nấu cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi. Bước 2: Sơ chế hến Hến mua về rửa cho sạch, sau đó cho vào nồi cùng gừng tươi đập giập. Thêm nước lọc luộc khoảng 15-20 phút thì bắc ra. Dùng thìa vớt hến ra bát để nguội thì tách phần thịt hến và vỏ hến. Phần nước để lắng cặn rồi chắt phần nước ra một cái bát khác rồi đổ cặn. Muốn có cách nấu cháo hến ngon nên sử dụng nước luộc hến để nấu cháo thì món ăn sẽ ngọt ngon và nguyên chất. Chọn những con hến thật tươi ngon Bước 3: Nấu cháo hến Vớt gạo đã ngâm trước đó, cho vào nồi nước luộc hến rồi tiến hành đun sôi. Trong lúc sôi dùng muôi khuấy đều để gạo nở bung, tránh gạo sẽ chín thành cơm và cháy do không khuấy đều với nước. Sau đó ninh thêm khoảng 5 phút nữa thì đậy lại. Tiếp tục khoảng 20 phút để cho gạo nở nhừ. Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Hành tây: Bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi dùng dao thái thật mỏng. Hành lá và ngò tiến hành nhặt sạch, sau đó rửa lại với nước và thái nhỏ. Sử dụng chảo thêm chút dầu ăn, đun nóng phi hành tây, tiếp đến cho thịt hến, hạt nêm. Cùng sa tế ớt vào xào cùng. Khi xào cần đều tay để hến ngấm đều gia vị. Khi thấy mùi thơm của hến và hến săn lại thì tắt bếp. Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức. Khi đã đủ thời gian ninh cháo, các bạn mở vung kiểm tra xem cháo có bị khô không? Nếu khô có thể tra thêm nước sôi vào cháo ninh tiếp trong khoảng 15 phút. Còn khi đã vừa thì các bạn tiến hành cho thịt hến đã xào trước đó rồi nêm nếm gia vị vừa miệng, khuấy đều rồi tắt bếp. Để sẵn hành lá, ngò rí dưới bát rồi múc cháo ra bát sau đó thêm chút hạt tiêu đảo đều, ăn khi nóng là ngon nhất. Lưu ý: Để có món cháo hến ngon trước tiên bạn cần chọn được hến tươi và khi nhặt cần loại bỏ hến chết. Khi ninh cháo để nhỏ lửa, càng ninh lâu cháo sẽ càng như và ngọt nước. Chúc bạn thành công với món cháo hến thơm ngon và đơn giản này.
Hướng dẫn cách nấu cháo gà đơn giản đậm đà bổ dưỡng Cháo gà là món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ và người ốm. Không những vậy đây còn là món ăn được nhiều người yêu thích rất hợp cho bữa sáng. Nấu cháo gà có lẽ ai cũng biết, chỉ nghĩ rằng cho gạo nấu với thịt gà và thêm gia vị là đủ. Nhưng làm sao để nấu được nồi cháo mềm thơm, hòa quyện hương vị của gạo và thịt gà thì không đơn giản chút nào. Hãy học ngay cách nấu cháo gà đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây nhé. Cách nấu cháo gà ngon đậm đà bổ dưỡng Nguyên liệu cho 4 người ăn: · 1 con gà nặng 1.5 kg (nên chọn gà ta để nấu cháo gà ngon và dai) · 100gam gạo tẻ · 100gam gạo nếp · Rau thơm: Hành lá, rau mùi, tía tô · 3 củ hành khô, hạt sen · 1 quả chanh · Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối Sơ chế nguyên liệu nấu cháo gà: Gạo nếp và gạo tẻ được ngâm với nước trong 1 giờ cho gạo nở. Sau đó đãi gạo sạch. Gà được sơ chế thật sạch, cho vào nồi luộc trong thời gian 45 phút. Sau khi gà được luộc chín vớt ra để nguội. Nước luộc gà để nấu cháo còn thịt gà thì lược bỏ xương, xé nhỏ thịt. Thịt gà được luộc chín, sau đó xé nhỏ thịt Hành lá, rau mùi, tía tô được nhặt những lá úa, đem rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ ngoài và đập dập Hướng dẫn cách nấu cháo gà đơn giản thơm ngon: Sau khi hoàn thành xong 2 khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào học cách nấu cháo gà đơn giản như sau: Cho gạo, nước luộc gà, ½ số thịt gà vừa xé nhỏ, xương thịt gà và hành khô đập dập vào nồi. Nồi nấu cháo gà có thể là nồi cơm điện hoặc nồi hầm cháo. Đối với nồi cơm điện, bạn cho lượng nước vào nấu cháo ban đầu như cho nấu cơm, sau đó khi thấy nước cạn bạn mới cho tiếp phần nước luộc gà vào ninh để cháo được nhừ và thơm ngon hơn. Cháo được ninh lâu, nước luộc gà cho vào liên tiếp 3 lần như vậy khi thấy nước trong nồi cạn. Sau đó bạn để chế độ giữ ấm trong thời gian 1 giờ đồng hồ để cháo được mềm. Nếu bạn muốn kiểm tra cháo chín chỉ cần mở vung nồi cơm điện, thấy hạt gạo được nở bung to là được. Lúc này bạn có thể gắp xương gà ra ngoài. Trong thời gian hầm cháo nhừ, bạn có thể bắt tay ngay vào công đoạn chế biến rau thơm để nồi cháo gà có được đầy đủ hương vị thơm ngon. Đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào phi thơm hành khô, tiếp tục cho ½ thịt gà xé nhỏ còn lại vào xào cùng. Sau đó bạn cho nước mắm, hạt nêm sao cho hợp lý vào đảo đều cho tới khi thịt gà săn lại. Nồi cháo gà hầm đã chín mềm, cho đầy đủ gia vị: Hạt nêm, nước mắm, mì chính hợp với khẩu vị của bạn và gia đình. Tiếp theo là cho phần hành lá, tía tô, rau mùi được băm nhỏ vào nồi cháo. Sau đó bạn múc cháo ra bát, cho hành lá và thịt gà vào bát cháo. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm hạt tiêu để bát cháo gà thêm ngon và hấp dẫn hơn. Bát cháo gà thơm ngon, hấp dẫn Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo gà đơn giản với nồi cơm điện. Nấu trong nồi cơm điện nếu không chú ý có thể bị trào nước ra ngoài. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi nấu để không làm mất chất dinh dưỡng của cháo cũng như mất công lau chùi nồi khi cháo trào ra ngoài.
Cách nấu cháo lươn thơm ngon mà không bị tanh Cách nấu cháo lươn rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng áp dụng để trổ tài bếp núc của mình. Nhắc đến cháo lươn, bạn sẽ nghĩ ngay đến vùng đất Nghệ An, cũng bởi vì đây là món ăn đặc trưng của xứ Nghệ. Nhưng không cần phải đi đâu xa xôi vì tại nhà bạn cũng có thể chế biến được món ăn thơm phức và giàu dinh dưỡng bằng cách làm rất đơn giản dưới đây. Chuẩn bị nguyên liệu · Lươn: Khoảng 2-3 con tầm 500-800 gram là được. Bạn nên chọn lươn đồng có lưng hơi đen, bụng vàng, loại này thịt săn và ngon hơn là loại lươn được nuôi. · Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn. · Gia vị: Hành khô, hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, tiêu xay, muối.. · Rau mùi: Hành lá, ngò gai.. Cách chế biến cháo lươn Bước 1: Đây là bước cực kì quan trọng, vì bạn cần sơ chế lươn cho sạch nhớt và không bị tanh. Khi mua lươn về, bạn nên ngâm ít nhất 1-2 tiếng trong nước vo gạo để lươn nhả sạch bùn bẩn. Rửa sạch nhớt bằng cách tuốt lươn trong vo gạo hoặc vùi trong tro bếp. Sau khi làm sạch nhớt thì dùng dao nhọn rạch một đường ở phần bụng, bỏ toàn bộ nội tạng lươn và rửa sạch lại bằng nước muối ấm để khử mùi tanh. Bước 2: Bạn luộc chín lươn rồi vớt ra để nguội, tách lấy phần thịt lươn và cho đầu, xương vào nấu nước dùng. Lưu ý không nên luộc quá chín vì sẽ khiến thịt lươn bị mềm và nát. Nước dùng nấu trong khoảng 15-20 phút để ngọt, sau đó vớt bỏ phần xương và đầu lươn bỏ đi. Bước 3: Gạo sau khi vo sạch thì cho vào nước dùng, văn nhỏ lửa để nấu nhừ, thêm 1/2 thìa muối và nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới. Còn thịt lươn bạn cho vào xào sơ qua với 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, hành phi, một ít tiêu xay, hạt nêm và nước mắm. Nếu thích bạn có thể cho thêm gừng và xả dã nát để có vị thơm nồng đặc trưng. Bước 4: Khi cháo đã chín, cho lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó bạn chỉ cần múc ra bát, thêm ít hành phi, rau mùi thái nhỏ.. là đã có ngay bát cháo nóng hổi đúng vị Nghệ An rồi. Một số nơi người ta lại thích ăn với trứng gà, nên bạn có thể đập trứng gà ra bát rồi múc cháo lươn nóng hổi lên trên, khuấy đều để có một bát cháo vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng. Lưu ý khi ăn cháo lươn Với những chất dinh dưỡng của mình, món cháo lươn được khẳng định là có thể giúp trị bệnh trĩ, bệnh tiêu chảy và chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Cũng vì vậy mà lươn được sử dụng phổ biến cho cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, vì lươn sống trong bùn và sình lầy nên bạn cần phải cẩn trọng trong khâu chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, lươn khi chết sẽ sản sinh ra một loại axit amin gây hại cho hệ miễn dịch của con người, vì vậy cần chọn mua loại lươn khỏe mạnh, tránh để lâu khiến lươn chết. Cũng không nên ăn kèm lươn với các thực phẩm có tình hàn như tôm cua biển, dưa hấu.. Cháo lươn là món ăn dễ chế biến, chứa một lượng chất đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Bạn nên chú ý nếu muốn nấu cho các bé của mình ăn dặm vì lươn có khá nhiều xương nhỏ ở phần bụng, tốt nhất thịt lươn cần phải được lọc kỹ bằng rây để tránh việc bé bị hóc xương nhé. Trên đây là cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng không quá khó khăn trong khâu chế biến. Các bà nội trợ còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn này cho gia đình mình!