Tom Yum là gì? Món đặc sản thân thuộc của dân Thái

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 3 Tháng sáu 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Ở đây ắt hẳn có không ít tín đồ của món Thái nhỉ? Những hương vị đặc biệt, mang vị cay nhè nhẹ, nhưng món ăn đường phố, tất cả dường như đã quá quen thuộc với ẩm thực Thái. Hôm nay, mình xin giới thiệu một món ăn, được xem là một trong những đặc sản của Thái, với hương vị dùng một lần sẽ khó quên - Tom Yum.

    Tom Yum là gì?

    Tom Yum, còn có một cách gọi khác là Tom yam, là tên của một món canh chua cay nóng luôn có mặt trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người Thái. Bữa ăn của họ có thể luân phiên thay đổi các món ăn, cũng có thể có rất nhiều thức ăn và các món ăn kèm, nhưng hầu như lúc nào trên bàn cơm cũng không thể vắng bóng một tô canh Tom Yum ngay giữa bàn cơm.


    [​IMG]

    Tom Yum là sự kết hợp giữa nhiều loại hải sản tươn ngon, cùng với nhiều loại gia vị, nước cốt dừa, rau thơm tạo ra đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, nồng.. kết hợp với nhau hết sức tỉ mỉ và khéo léo, tạo nên hương vị đúng chuẩn ẩm thực Thái.

    Cái tên Tom Yum có nguồn gốc từ đâu?

    Tom Yum bắt nguồn từ hai từ tiếng Thái là "tom" và "yam", "tom" nghĩa là nấu canh, "yam" là một loại gia vị chua cay tại vùng rừng núi Đông Bắc Thái và thượng Lào (các vùng giáp Lào). Ngoài ra, tom yum còn được gọi là "Tom yum Goong" hay "Tom Yum Kung" nhằm giới thiệu nguyên liệu chính của món canh là "goong" hay "kung", có nghĩa là tôm.

    Tuy vậy, trong Tom Yum không chỉ có tôm, mà tùy theo khẩu vị, vùng miền mà nguyên liệu của món ăn này cò có thêm rất nhiều hải sản khác, thi thoảng các thành phần chính cũng được biến tấu một chút, tạo nên các phiên bản mới lạ với những thực phẩm như: Thịt, sò, cá, mực, bạch tuộc..


    Tom Yum chỉ phổ biến tại Thái?

    Hiển nhiên là không. Có một điều thú vị có thể bạn chưa biết, đó chính là Tom Yom không chỉ có mặt trong bữa ăn của người Thái, mà còn phổ biến và thường xuyên góp mặt trong những bữa cơm gia đình tại các nước láng giềng như Lào, campuchia, Malaysia, Indonesia, Singapore..

    Tom Yum - từ món ăn dân dã đến địa vị trên trường quốc tế.

    Tom Yum hầu như có mặt tại tất cả các nơi dành cho ăn uống ở Thái, từ các cửa hiệu ăn uống nghỉ chân bình dân, đến các nhà hàng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế.

    Đây có thể xem là một món ăn vô cùng dân dã và thân thuộc với người Thái. Tuy vậy, danh tiếng của Tom Yum không bị giam tại một góc nhỏ, mà nó còn lan xa lan rộng đến rất nhiều nơi trên thế giới.


    [​IMG]

    Từ lâu, Tom Yum đã khiến người dân Thái Lan tự hào khi xếp thứ 8 trong top 50 mon ngon và phổ biến nhất thế giới do CNN bình chọn (website của kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN tại Châu Á).

    Tom Yum không chỉ phổ biến tại Thái, mà nó có mặt tại rất nhiều nhà hàng trên thế giới. "Đến Thái nhất định phải thử Tom yum!" "Muốn biết ẩm thực Thái đặc sắc như thế nào hãy thử tom yum!" Đó chỉ là hai trong số những nhận định chứng tỏ sức hút của món ăn thần thánh này.

    Đối với người Thái, món ăn này nếu chỉ thuần túy là lâu đời và truyền thống, thì đối với những thực khách quốc tế là sự kết hợp của tinh hoa trong ẩm thực mà ít nơi có được. Những tinh túy trong thức ăn Thái đã được Tom Yum biểu hiện một cách hoàn mỹ và sống động, làm cho danh tiếng ẩm thực xứ Chùa Vàng ngày càng vang xa.


    Vì sao Tom Yum lại có đượm vị thế như vậy?

    Tom Yum được sự đánh giá cao của nhiều người không chỉ do vị ngon của nó, mà còn là vì cách chế biến món ăn này.

    Nhìn qua vẻ bề ngoài, sẽ dễ có cảm giác cách chế biến món ăn vô cùng phức tạp nhưng thật ra Tom Yum lại được nấu cực kì đơn giản và nhanh gọn. Hải sản (tôm, mực) được chọn kỹ, phải còn tươi ngon, đem rửa và làm sạch. Ngoài ra, còn có thể kể đến những nguyên liệu khác như nấm rơm, lá chanh, ớt, cà chua.. đặc biệt là gia vị Tom Yum để tạo ra hương vị nồng đặc trưng của món ăn. Chính những thứ thực phẩm này, cùng độ tươi ngon của chúng, mới có thể kết hợp khéo léo với nhau, tạo nên một tinh thần, một món ăn đượm vị Thái.


    [​IMG]

    Nguyên liệu của Tom Yum quan trọng, nhưng khâu quan trọng hơn cả là nước dùng. Sự khác biệt giữa Thái Lan và nhiều quốc gia khác cũng hay sử dụng Tom Yum là ở Thái, họ dùng nước cốt dừa, lá chanh Thái và nghiền đầu tôm vào để làm nước dùng thêm béo, ngọt và nồng. Hơn nữa món ăn này phải cho nhiều ớt để tạo ra vị cay hài hòa với vị chua, mặn, ngọt.. Và cuối cùng người ta thái nhuyễn một ít lá ngò tươi rồi rắc lên trên, để hoàn thiện cả về mùi vị lẫn hình thức.

    Đa dạng với các hình thức biến tấu của Tom Yum.

    Hầu như tại mỗi địa phương, Tom Yum sẽ có một nét đặc trưng riêng của vùng miền, chẳng thể nhầm lẫn được. Tuy là thế, nhưng hương vị truyền thống của Tom Yum vẫn cực kì đậm vị. Món canh Tom Yum có thể làm thỏa lòng thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm, cay và chút béo rất kích thích vị giác. Đối với nhiều du khách không thể ăn cay thì món Tom Yum có lẽ cũng là một sự thử thách thú vị.


    Tom Yum có thể ăn với gì?

    Do hương vị đậm đà, chua cay đủ vị mà Tom Yum có thể phối với rất nhiều thức ăn kèm, Món canh này khá kích thích vị giác, giúp người ăn ngon miệng hơn nên thường được ăn với cơm trắng, bún tươi, hay mì. Cũng chính khi phối cũng những món này, Tom Yum mới lột tả được vẻ xuất sắc của chính nó.

    Thi thoảng, nếu tăng liều lượng lên một chút, thì bạn có thể ấu thành một nồi lẩu Tom Yum để chiêu đãi cả gia đình vào những dịp họp mặt cuối tuần hay ngày lễ, đảm bảo mọi người sẽ vô cùng yêu thích cái vị ngon đọng trên đầu lưỡi này.


    Cách chế biến Tom Yum tại nhà đơn giản.

    Đương nhiên là bạn cũng có thể nấu một nồi Tom Yum tại nhà đúng chuẩn Thái Lan cho người thân cùng thưởng thức rồi. Trước tiên, về nguyên liệu chúng ta cần có:


    • Tôm có cỡ nhỡ đến cỡ to hoặc thịt gà
    • Các loại nấm như: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm..
    • Các loại gia vị: Lá chanh Thái, của sả, cà chua, riềng non, hành khô, ớt tươi, nước cốt chanh (có thể thay thế bằng nước me), nước cốt dứa, nước dùng gà hay nước ninh xương lợn, mắm..
    • Các loại rau thơm: Ngò gai, rau mùi, húng quế.

    Do có nhiều sự du nhập trên thế giới, nên hiện nay Tom Yum có nhiều sự đồng hóa để phù hợp với các nền văn hóa khác nhau, vì thế mà món ăn không còn giữ được vị như nguyên bản.

    Cách nấu Tom Yum


    • Đổ nước vào nồi đun trên lửa vừa, chờ nước sôi sau đó thả sả đã đập dập và bện thành bó vào nồi. Đun khoảng 5 – 6 phút cho hết tinh chất thì tắt bếp.
    • Thêm tỏi, riềng, hành tây, lá chanh, nước mắm, nước cốt chanh, cà rốt, nước tương vào nồi. Đậy kín vung rồi đun sôi trong vòng 5 phút, tiếp tục thêm nấm và đun thêm 5 phút nữa.
    • Cho tôm và và cà chua đã thái cho vào, đợi 3 phút cho tôm bắt đầu chuyển sang màu gạch đỏ là được.
    • Vặn lửa nhỏ xuống và thêm nước cốt dừa và nước mắm cho vừa ăn là được. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nêm quá mặn, có thể cho nhiều nước mắm thay vì muốn, bỏ lá chanh hoặc vỏ chanh vào đều được.
    • Sau khi đã đun sôi rồi thì múc ra bát cho rau thơm vào và thưởng thức thôi

    Bên trên là một số thông tin về Tom Yum và cách nấu của món ăn này, mong sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...