Tình Yêu Của Bác Hồ Dành Cho Thiếu Nhi

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Sưu Tầm, 23 Tháng năm 2021.

 1. Sưu Tầm

  Bài viết:
  391
  Câu chuyện tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi

  Một lần vào đầu mùa Xuân 1963, sau khi thăm cơ sở xong, lên đường về Hà Nội, thấy ngọn đồi có cây cối sum suê, Bác cho nghỉ lại. Lúc này giữa trưa vắng vẻ, mấy Bác cháu giở cơm nắm ra vừa ăn vừa ngắm cảnh.

  Vừa ăn xong, ngồi nghỉ được một lát thì nghe có tiếng lội bì bõm và tiếng người nói rì rầm. Mấy đồng chí đi theo Bác chạy ra thì thấy hàng chục thiếu nhi trai có, gái có, cháu cầm cào cỏ cháu xách rổ hái rau, đang hướng về chỗ gốc cây to nơi Bác ngồi nghỉ. Đồng chí bảo vệ báo cáo tình hình với Bác, Bác cười:

  – Các chú đi mời các cháu lại đây chơi với Bác, nhưng nhớ đừng làm các cháu sợ. Các cháu sung sướng chạy ùa đến và quây thành vòng tròn quanh Bác, cháu nào cũng hớn hở vui mừng.

  Bác trìu mến nhìn khắp lượt và hỏi vui:

  – Các cháu làm gì mà đông thế? Một bé trai dáng lém lỉnh lễ phép đáp:

  – Thưa Bác, một bạn thấy Bác xuống xe liền bảo chúng cháu ra xem Bác ạ!

  Bác cười rất vui vẻ:

  - Muốn xem à? Bác ngồi đây, cháu nào muốn xem thì xem cho kỹ.

  Cả Bác, cháu và các chú cùng đi, cười vui vẻ. Bác hỏi tiếp:

  – Các cháu đều đi học cả chứ? Ở đây có cháu nào không được đi học không?

  – Dạ, chúng cháu đều đi học cả ạ. Bác cười hiền hậu:

  – Thế là tốt. Thế các cháu học có giỏi không? Có ngoan không nào?

  Nhiều cháu phấn khởi trả lời Bác.

  – Chúng cháu giỏi ạ, có ngoan ạ!

  Bác gật đầu hài lòng và bảo các cháu hát. Các cháu đưa mắt nhìn nhau và cùng hát vang bài "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng". Thế là giữa thiên nhiên trời đất bao la, một dàn đồng ca gồm các nghệ sĩ tý hon biểu diễn say sưa dưới bàn tay bắt nhịp của Bác Hồ kính yêu.

  Hát xong, Bác trìu mến nhìn các cháu và cất giọng hiền từ:

  – Bác cảm ơn các cháu đến thăm Bác, hát cho Bác nghe. Bác mong các cháu học chăm, học giỏi, vâng lời thầy cô và cha mẹ. Bây giờ Bác phải đi tiếp, Bác cháu ta tạm chia tay nhau ở đây.

  [​IMG]

  Tình yêu thương rộng lớn của Bác Hồ không chỉ dành cho thiếu nhi Việt Nam mà còn dành cho cả thiếu nhi trên toàn thế giới. Đó là lòng nhân ái, tình yêu thương bao la của Người dành cho nhân loại. Ghi nhận tình cảm bao la, vĩ đại của Bác, Tiến sỹ Sử học, nhà báo E. V. Cô-bê-lép viết: "Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng yêu quý thiếu nhi. Người đã dành tất cả tấm lòng yêu thương của người ông cho hàng triệu trẻ em Việt Nam mà Người đã gọi trìu mến là các cháu."

  Có thể nói, tình yêu thương của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ, đối với thiếu niên, nhi đồng đã, đang và sẽ là hành trang cho bao thế hệ trẻ bước vào đời, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn. Nhớ ơn Bác, toàn thể thiếu nhi Việt Nam nguyện cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để xứng đáng là "Cháu Bác Hồ Chí Minh" như Người hằng mong đợi.

  Bài học kinh nghiệm:

  Sinh thời, Bác Hồ là người rất yêu quý thiếu nhi. Người luôn dành tình cảm quan tâm đặc biết đối với thế hệ trẻ của đất nước. Những lời dạy và bài viết của Người dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xem như một trong những di sản vô giá của dân tộc và thế hệ trẻ nước ta:

  Trẻ em như búp trên cành

  Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan

  Trải qua thời gian, những câu chuyện về Bác và các cháu thiếu nhi vẫn còn nguyên giá trị. Bác luôn có một sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo với thiếu nhi. Đó là sự ấm áp vô cùng của một vị lãnh tụ vĩ đại.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng mười hai 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...