NGHIỆN TRÀ SỮA NHƯNG CHẮC CHẮN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT ĐIỀU NÀY. 1. NGUỒN GỐC CỦA TRÀ SỮA: Thực chất, cách uống cho sữa vào trà vốn là của người Châu u, được người Hà Lan mang đến Đài Loan trong thời gian nơi này bị đô hộ. Tuy nhiên, chỉ đến khi người Đài Loan sáng tạo ra trà sữa theo kiểu uống lạnh bỏ thêm trân châu vào thì "đế chế" trà sữa chân trâu mới chính thức nổi tiếng và bùng nổ đến tận ngày hôm nay. 2. LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA TRÀ SỮA CHÂN TRÂU ĐÀI LOAN Năm 1983, ông Lưu Hán Chiêu chủ của chuỗi trà sữa CHun Shui Tang gồm 46 cửa hàng trải dài khắp Đài Loan đã cho ra mắt trà sữa lạnh. Nhưng mãi cho đến năm 1988, khi một nữ quản lí cấp cao của Chun Shui Tang tình cờ phát hiện khi bỏ một loại hạt dai dai gọi là Fen Yuan - vốn là một món tráng miệng phổ biến của Đài Loan thời kì đó và uống cùng trà sữa thì rất thú vị. Từ đó, Chun Shui Tang mới bắt đầu bán trà sữa chân trâu và trở nên nổi tiếng đến ngày nay. 3. "BUBBLE" TRONG BUBBLE TEA KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ HẠT TRÂN CHÂU. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng bubble có nghĩa là "hạt trân châu", thực chất bubble bắt nguồn từ hình ảnh những bong bóng sủi lên sau khi người ta lắc hỗn hợp trà, sữa với các nguyên liệu khác khi pha chế. 4. THƯƠNG HIỆU ĐỒ ĂN NHANH BÁN TRÀ SỮA ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI. Câu trả lời chính là McDonald vào năm 2012. 5. TRÀ SỮA ĐÃ DU NHẬP VÀO VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? Đầu năm 2000, trà sữa bắt đầu du nhập vào Việt Nam nhưng chưa có nhiều thương hiệu riêng, gọi chung là trà sữa Đài Loan. Đến năm 2009, trà sữa nhận nhiều thông tin tiêu cực về nguyên liệu và chất lượng, dẫn đến trở nên vắng khách. Năm 2012, các thương hiệu trà sữa Đài Loan đổ bộ vào Việt Nam dưới nhiều hình thức mới, topping đa dạng, đầu tư vào không gian quán. Dần dần các năm sau, nhiều chuỗi trà sữa mọc lên như nấm. Thị trường trà sữa ở Việt Nam được định giá lên tới 282 triệu đô la và tốc độ tăng trưởng là 20% mỗi năm. 6. LƯỢNG CALO CÓ TRONG TRÀ SỮA Dù không bao gồm các loại topping, chỉ riêng trà sữa thôi cũng chứa khá nhiều đường và các hương vị tổng hợp. Thông thường, mỗi viên trân châu làm tự bột sắn sẽ tương đương với khoảng 5-14 calo; và chắc chắn, bạn không chỉ 10 viên trân châu trong một cốc mà con số còn nhiều hơn đáng kể. Tuy nhiên, "tôi không thể vì uống trà sữa béo lên thì không uống nữa, trà sữa ngon như thế tại sao phải vì béo mà không uống." 7. TRÀ SỮA CHÂN TRÂU LUÔN LÀ LOẠI PHỔ BIẾN NHẤT. 8. CÁCH MỞ LY TRÀ SỮA ĐÚNG ĐIỆU. Chắc hẳn bạn đã từng gặp cảnh đâm ống hút vào ly trà nhưng đâm hoài không rách hay làm đổ tứ tung. Cách dùng đúng điệu là: Dùng ngón cái bịt kín phần đầu ống hút rồi cắm mạnh ống vào cốc trà. 9. HẦU HẾT CÁC LOẠI TRÀ SỮA KHÔNG ĐƯỢC LÀM VỚI SỮA TƯƠI MÀ LÀM BẰNG BỘT KEM Nghe đến "trà sữa" chắc hẳn "ai cũng nghĩ trà và sữa là hai loại nguyên liệu chính làm nên loại thức uống này. Tuy nhiên thực tế là hầu hết phần" sữa "trong ly trà sữa lại là bột kem, giúp ly trà sữa có độ béo ngậy. Một số người cho rằng trà sữa pha bằng sữa tươi ngon và tươi hơn, tuy nhiên phần lớn trà sữa lại được pha chế bằng bột kem. 10. TRÀ SỮA CHÂN TRÂU CÒN CÓ RẤT NHIỀU TÊN GỌI KHÁC. Boba, trà hạt hột sắn, boba nai cha, zhen zhou nai cha, trà chân trâu đen, trà sữa momi.. Cre: Cuốn sách Một chút trà, thêm chút sữa - một cuốn sách phải có trong tủ sách của dân mê" trà "với" sữa"^^