Tiêu chuẩn iso 22000: 2018 là gì? ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành, kết hợp cách tiếp cận ISO9001 với quản lý an toàn thực phẩm và HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm ở mọi mức độ, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Tiêu chuẩn này chỉ ra cách một tổ chức có thể chứng minh được khả năng kiểm soát các mối nguy an toàn để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn. Hiện tại phiên bản ISO 22000: 2018 là phiên bản ISO mới nhất. ISO 22000 có thể được bất kỳ tổ chức nào sử dụng trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tiêu chuẩn này tích hợp các nguyên tắc của hệ thống Phân tích Mối nguy và Điểm Kiểm soát Tới hạn (HACCP - Hazard Analysis and Critical Control Point) do Ủy ban Codex Alimentarius xây dựng. Bằng các yêu cầu có thể đánh giá, tiêu chuẩn này kết hợp kế hoạch HACCP với các chương trình tiên quyết cũng như các yêu cầu về hệ thống an toàn thực phẩm khác. Tại sao phải áp dụng chứng chỉ ISO 22000? Các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm của ISO giúp các tổ chức xác định và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm, đồng thời làm việc cùng với các tiêu chuẩn quản lý ISO khác, chẳng hạn như ISO 9001. Áp dụng cho tất cả các loại nhà sản xuất, ISO 22000 cung cấp một lớp đảm bảo an toàn cho thực phẩm toàn cầu chuỗi cung ứng, giúp sản phẩm vượt qua biên giới và mang đến cho mọi người thực phẩm mà họ có thể tin tưởng. ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và có thể được chứng nhận cho hệ thống đó. Nó vạch ra những gì một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng thực phẩm an toàn. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm: Tại điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong đó có khoản k) Cơ sở đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc các loại giấy chứng nhận tương đương còn hiệu lực. Như vậy, doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 22000 sẽ không cần giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bạn được hưởng lợi như thế nào? Việc thực hiện ISO 22000 có thể dẫn đến: Nâng cao quản lý và truyền thông. Đảm bảo chất lượng, độ tin cậy và an toàn. Giảm chi phí từ việc thu hồi hoặc hủy bỏ. Cải thiện danh tiếng và sự trung thành với nhãn hiệu. Tin cậy hơn trong các công bố. Ít bệnh tật do thực phẩm gây ra. Chất lượng tốt hơn và công việc an toàn hơn trong ngành thực phẩm. Sử dụng nguồn tài nguyên tốt hơn. Kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm hiệu quả hơn. Quản lý có hệ thống các chương trình tiên quyết. Cơ sở hợp lệ để đưa ra quyết định. Kiểm soát được tập trung vào các ưu tiên. Tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng cách giảm dư thừa. Lập kế hoạch tốt hơn, xác minh sau quá trình ít hơn. Phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Điều kiện để được cấp chứng nhận ISO 22000? Để được cấp chứng nhận ISO 22000 doanh nghiệp cần đáp ứng 3 điều kiện quan trọng sau: Điều kiện thứ 1: Xây dựng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 Điều kiện thứ 2: Đăng ký cấp chứng chỉ ISO 22000 Điều kiện thứ 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của chứng nhận Chi phí Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có chi phí đăng ký chứng nhận ISO 22000 khác nhau. Vì chi phí này còn phụ thuộc vào quy mô, phạm vi, loại hình hoạt động của doanh nghiệp bạn. Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém chính là doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác tin cậy với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm. Trọn gói chi phí cấp chứng nhận ISO 22000: 2018 lần đầu từ 16.000.000 đồng - 20.000.000 đồng. Phí duy trì hàng năm: 6.000.000 đồng/năm. Thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký cấp chứng chỉ ISO 22000: 2018: 7 - 15 ngày.