Tiền và mẹ

Thảo luận trong 'Nhật Ký' bắt đầu bởi Tử Liên Thiên Nữ, 28 Tháng một 2020.

 1. Tiền Và Mẹ

  Tử Liên Thiên Nữ


  -------oOo------​

  Hôm nay ngồi buồn nên mình đã lướt facebook nguyên một ngày và gặp một bài viết. Có thể coi bài viết là một câu hỏi lựa chọn, giữa 10 tỷ đồng và mẹ.

  Nếu bạn nào chọn tiền thì nhấn nút like, mà bạn nào chọn mẹ thì thả tym.

  Một bài câu like khá phổ biến đúng không? Ban đầu mình cũng không quá để ý về bài viết này nên đã like dạo. Không hiểu vì sao lại mò vào phần bình luận, sau khi đọc xong nhiều comment, mình đã khá shock.

  Đại khái là một số bạn thả tym bài viết xong rồi dùng một số từ ngữ có vẻ khiếm nhã để nhục mạ số người like bài viết. Như hình ảnh mình đã chụp lại dưới đây:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu các bạn đã từng thấy bài viết này, từng bày tỏ cảm xúc hay comment mà thấy khó chịu với những dòng suy nghĩ dưới đây của mình thì cho mình xin lỗi trước ạ.

  Thật sự là những lời lẽ của một số người tym ảnh đối với số bạn like bài đã khiến mình cảm thấy vô cùng bức xúc. Họ dựa vào đâu mà nói những người like ảnh là súc vật? Dựa vào đâu mà cho là những người like ảnh là không yêu thương mẹ của họ rồi bất hiếu các kiểu.

  Chỉ dựa vào một thao tác trên mạng xã hội rồi đòi đánh giá nhân phẩm của một con người? Hình như có hơi quá thiếu hiểu biết rồi đi.

  Đối với mình, so sánh giữa tiền và mẹ như này là quá khập khiễng. Con người cũng sẽ có những sự lựa chọn và quyết định khác nhau. Nhưng những quyết định này phải được đưa ra ở ngoài thực tế chứ không phải trên mạng xã hội. Đây là điều không phải một nút like hay một cái thả tym là có thể quyết định.

  Các bạn buông lời xúc phạm kia có lẽ chưa nghĩ đến việc người xem đã like dạo, nút like đó chỉ là để tăng thêm tương tác cho bài viết mà thôi, có liên quan gì đến việc họ chọn tiền hay mẹ.

  Giả sử, một nút like là quyết định lấy 10 tỷ ở thực tại. Và thả tym là bạn chọn mẹ.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lựa chọn nhấn like hay thả tym.

  Được rồi, tình yêu mẹ của bạn chỉ bằng một cái tym là thể hiện xong rồi sao? Rẻ mạt đến mức vậy luôn hả?

  Bạn tym bài rồi đi khoe khoang với người khác là mình yêu mẹ đến mức nào, sau đó thì nhục mạ chúng tôi, những người like ảnh. Cho tôi xin đi, đừng ấu trĩ đến mức đó có được không? Bạn lấy gì để chứng minh chúng tôi là những con người ham vật chất, coi tiền còn hơn cả mẹ?

  Đối với mẹ ấy, thì bạn nên dùng thực động để chứng minh chứ đừng ở trên mạng xã hội rêu rao giả nhân giả nghĩa. Ha Ha. Tôi bị dị ứng với mấy hành động thiếu suy nghĩ như này. Thông cảm nha, nghĩ thôi cũng thấy nuồn nôn.

  Mà nếu họ chọn tiền thì đã sao? Người ta thường nói, tiền không mua được hạnh phúc, tình cảm của mẹ lại càng vô giá không có bất kỳ loại vật chất nào có thể sánh bằng. Điều đó đúng, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng không có tiền hạnh phúc cũng giữ không nổi.

  Với 10 tỷ, họ có thể làm nhiều điều cho mẹ của họ. Những con người trưởng thành sẽ lựa chọn báo đáp cha mẹ của họ bằng một cuộc sống đầy đủ về vật chất. Nhưng cũng không có nghĩa họ ruồng bỏ mẹ của mình, tình yêu ấy chẳng qua là được họ suy tính một cách kĩ càng hơn thôi. Cho mẹ một cuộc sống đầy đủ vẫn hơn là nói yêu mẹ cho sướng miệng rồi lại để mẹ hầu hạ. Đó mới là súc vật, đó mới là bất hiếu.

  Không chọn 10 tỷ, bạn có thể nuôi mẹ của mình bằng tiền mồ hôi nước mắt của bản thân. Điều đó vô cùng đáng trân trọng, là điều mẹ bạn mong nhất. Nhưng tại sao các bạn không nghĩ đến trường hợp của những người tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động kiếm tiền. Động não chút đi, chẳng ai muốn trở thành gánh nặng cho mẹ cả đời cả, ai lại muốn mẹ khổ sở nuôi mình mãi chứ? Cái họ cần nhất hiện tại là tiền, là tiền. Có tiền, họ mới không lại trở thành gánh nặng, có tiền, mẹ của họ mới được sống những ngày tháng vô lo vô nghĩ. Các bạn còn dám nói chọn tiền là sai ư?

  Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Đúng, nhưng không phải người mẹ nào cũng tốt, không phải người mẹ nào cũng hoàn thành được trách nhiệm làm mẹ. Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày rồi nhẫn tâm hành hạ, coi đứa trẻ là đồ vật kiếm lợi. Hay đưa ta đến với cuộc đời rồi vất bỏ chúng ta. Một số người mẹ nhẫn tâm đối xử phân biệt giữa bé nam và nữ dẫn đến việc bé gái oán hận. Ờ, chẳng trách những đứa con lại chọn tiền thay mẹ. Một đứa trẻ mồ côi chọn tiền thì sai chắc. Nói xem đi, họ sai ở đâu. Không nhận được tình yêu thương của mẹ, sống ngần ấy năm cô đơn không chốn về, hiện tại tự dưng có một người mẹ, họ không quen đâu. Tiền đối với họ mới là thứ thiết yếu nhất trong cuộc sống hiện tại. Một nút like thay cho lựa chọn của mình, họ chỉ là đang truy cầu một cuộc sống tốt hơn, lựa chọn điều tốt nhất cho bản thân mình mà thôi. Họ không sai.

  Mà số người tym rồi xông ra bới móc kia. Các bạn không có quyền làm như vậy. Dựa vào cái gì lên án hành động của chúng tôi chỉ vì tôi like bài viết đó? Ngu xuẩn.

  Đã làm được cái gì chưa mà nói? Hay các bạn tym ảnh xong rồi vẫn nằm trong nhà chờ mẹ hầu hạ? Ôi trời, nếu như vậy thật thì cũng quá khó coi rồi. Các bạn nên biết, một nút like hay một lần thả tym chẳng chứng minh được điều gì cả. Cũng đừng cậy mình mà xúc phạm người khác. Các bạn có cái gì hơn chúng tôi mà cậy? Cũng đừng dùng mấy cách này làm mình nổi bật. Chẳng dễ nhìn gì đâu.

  À, các bạn tym ảnh ấy, các bạn đã làm được gì cho mẹ chưa vậy, hay chỉ biết nói cho sướng mồm?

  Ngoài cuộc sống, các vấn đề mà mỗi chúng ta gặp phải sẽ không chỉ đơn giản như một bài viết phía trên. Giữa tiền tài vật chất và mẹ, con người sẽ lựa chọn ra sao?

  Nếu như một nút like có thể lấy về 10 tỷ, họ sẽ không ngần ngại nhấn ngay lập tức. Tuy nhiên, số tiền đó sẽ không chỉ dành cho bản thân họ, điều đầu tiên trong đầu họ là sẽ dùng số tiền đó chăm lo cho mẹ, cho gia đình của mình.

  Đó là điều số người tym ảnh không làm được.

  Những dòng chia sẻ trên đây là lời tâm sự từ đáy lòng của mình. Mình không có ý định nhục mạ hay hạ thấp nhân phẩm của bất kì ai cả. Nếu có chỗ nào khiến các bạn cảm thấy khó chịu thì cho mình xin lỗi ạ. Thành thật xin lỗi, mong các bạn thông cảm.

  Còn lựa chọn của bạn thì sao?
   
  Danny.HoangAlissa thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...