Thuyết Tiến Hóa Trong Sinh Học: Sự Sống Bắt Đầu Và Phân Nhánh

Thảo luận trong 'Khoa Học' bắt đầu bởi Dương Cẩm Nguyệt, 29/6/2019.

 1. Dương Cẩm Nguyệt

  Dương Cẩm Nguyệt Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  33
  Xem: 595
  Nếu bạn cảm thấy hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tác giả
  Vấn đề này mình lấy từ trong sách ra nha!

  Lũ giòi, thịt và kính hiển vi

  Một ngày nọ, ông Aristotle nhận thấy rằng đám ruồi và vài loại côn trùng khác bò lúc nhúc xung quanh các đồ ăn thối rữa ở bãi rác. Điều này khiến ông tin rằng một loài động vật khác sinh ra không phải kết hợp từ con đực và con cái mà là từ chính đồ ăn bị ôi thiu. Ông cho rằng những sự biến đổi này xảy ra do "hành động tự phát của tự nhiên". Vậy mà đến tận thế kỷ 17, người ta vẫn tin vào điều này. Nhưng vào năm 1668, Francesco Redi đã thí nghiệm để kiểm chứng điều này.

  QUAN SÁT: Redi nhận thấy các con giòi được hình thành khi miếng thịt được cho phân hủy ở chiếc hộp không nắp đậy.

  GIẢ THUYẾT: Dựa theo lý thuyết thịnh hành thời đó thì sự sản sinh của giòi là một ví dụ của sự hình thành sự phát sinh vật phức tạp từ vật chất vô sinh đơn giản

  PHÁN ĐOÁN: Lý thuyết này cho rằng những con giòi cũng sẽ sinh sản khi miếng thịt được đặt trong hộp có nắp đậy.

  THÍ NGHIỆM: Nhưng các ấu trùng đã không sinh ra trong hộp có nắp đậy được Redi chuẩn bị.

  Redi giải thích những kết quả này bằng cách chỉ ra rằng các con ruồi bay quanh miếng thịt thối rữa và đẻ trứng, sau đó những quả trứng này mới phát triển thành ấu trùng ruồi.

  Từ thí nghiệm này đến thí nghiệm khác, cuối cùng các nhà sinh vật học mới tin rằng các sinh vật phức tạp không được sinh ra một cách tự phát từ vật chất vô sinh. Tuy vậy, các nhà sinh vật học cần thời gian để nâng cao năng lực quan sát. Thế là kính hiển vi được phát minh và các kĩ thuật giải phẫu đã được phát triển cùng với nhiều tiến bộ khác nhau. Các nhà sinh vật học có thể quan sát tỉ mỉ hơn, phức tạp hơn, đa dạng hơn. Họ thừa nhận rằng một trong những vướng mắc của giả thuyết về sự hình thành tự phát sinh vật phức tạp chính là ở bước nhảy kinh khủng trực tiếp từ các thực thể đơn giản lên các sinh vật phức tạp. Sự khác biệt về cấp đọ phức tạp quả thực là quá lớn.

  Điều này chứng tỏ rằng sinh vật đầu tiên phải có dạng đơn giản nhất đặc trưng cho sự sống, và đó chính là tế bào. Vậy tế bào đầu tiên đã hình thành như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên bạn phải tìm hiểu.
   
  Last edited by a moderator: 29/6/2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...