Thú linh (ruột già) khìa nước dừa

Thảo luận trong 'Nội Trợ' bắt đầu bởi Đặng Như Thảo Ngọc, 21 Tháng tư 2021.

  1. THÚ LINH KHÌA NƯỚC DỪA.

    Đặng Như Thảo Ngọc

    Xin chào tất cả các bạn đọc yêu nấu ăn và thích thưởng thức những món ăn ngon, đang tìm kiếm thêm món mới cho menu bữa cơm gia đình thêm phong phú. Hôm nay Ngọc xin được hướng dẫn các bạn cách làm món THÚ LINH (ruột già heo) KHÌA NƯỚC DỪA, giòn dai thấm vị mằn mặn pha chút ngọt, vừa ăn cơm được, bánh mì được hoặc làm mồi nhắm cho các anh cũng được luôn.

    Mời các bạn cùng xem qua công thức bên dưới.

    (Ngọc là người miền Tây, về phần nêm nếm các bạn tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé).

    [​IMG]

    NGUYÊN LIỆU (cho trung bình 4-5 người ăn) :

    - 1kg - 1, 5kg thú linh (ruột già heo).

    - 1 trái dừa tươi to (hoặc nếu không có dừa thì thay bằng 1 chai 7up nhỏ cũng tạm được nha).

    - Nước mắm, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, ớt tươi hay khô tùy khẩu vị, muối, nước tương, bột ngọt, màu dầu điều (hoặc có nơi gọi là hạt cari dầu) dùng để nêm nếm.

    - Cà chua, dưa leo, rau răm hoặc cải chua dùng để ăn kèm ăn kèm tùy khẩu vị.

    - 4 trái chanh to, 1 chén muối, một củ gừng (dùng để rửa và làm sạch thú linh).

    - 3 trái tắc, muối, ớt, ít bột ngọt, đường đùng để làm nước chấm hoặc chấm muối tiêu chanh, muối ớt chanh tùy khẩu vị.

    GIÁ TIỀN:

    - Thú linh dao động khoảng 55 - 60k một ký tùy chợ.

    - Rau dưa ăn kèm tầm 15k.

    - Các nguyên liệu tẩm ướp và rửa thú linh tầm 15k.

    [​IMG]

    LƯU Ý CHỌN NGUYÊN LIỆU:

    Trong món này chỉ có thú linh là cần phải lưu ý vì khâu mua được nguyên liệu ngon chiếm 90% thành công. Khi chọn thú linh, bạn nên nhờ người bán lấy phần thú linh tươi được làm trong ngày, ít mùi hôi, sáng màu, khi cầm lên vẫn còn thấy được độ dai và đàn hồi bằng mắt thường chứ không mềm nhũn nhão và có dấu hiệu chảy nhớt, hoặc chuyển sang màu xanh xám. Xong rồi, bắt tay vào làm thôi nào.

    SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

    Vì thú linh là phần ruột già, không tránh khỏi có mùi mặc dù bạn đã chọn được cái tươi vừa làm trong ngày. Nên việc đầu tiên là:

    - Rửa với nước lạnh trước khoảng hai lần, sau đó, cho thú linh vào thau, đổ nửa chén muối vào bóp từ trên xuống dưới khoảng 5 phút - rồi rửa nước lạnh, lặp lại thêm một lần rửa nước muối để đảm bảo sạch chất nhầy, để ráo nước.

    - Lấy 1 cái chảo to hơn phần thú linh, cho thú linh đã rửa nước muối lên chảo nóng, dùng sạn, muôi ép (đè) thú linh xuống chảo nóng tầm 1-2 phút, công đoạn này sẽ giảm tải rất nhiều mùi của thú linh nên các bạn đừng bỏ qua nhé, xong đổ ra rổ xả nước lạnh.

    - Cuối cùng và cực nhất trong việc rửa thú linh đó là lộn ngược lại và làm sạch cát, đất, rác nhỏ dính trong phần mặt trong của ruột, có thể mất 10 - 15 phút. Kiên nhẫn lên bạn nhé.

    - Sau khi đã làm sạch trong ngoài ruột già, bạn cắt 4 quả chanh, vắt nước vào thau, cho cả vỏ đã vắt vào chung, với nửa chén muối, và củ gừng đập dập, đổ nước vào xâm xấp và cho thú linh vào ngâm 10 phút, mùi chanh sẽ át đi tất cả các mùi khó trị. Sau đó bóp rửa, vớt ra để ráo.

    [​IMG]

    CHẾ BIẾN:

    - Ướp thú linh với tất cả các nguyên liệu gia vị ở trên trong 15 phút (dầu điều, sate ớt, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương).

    - Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho thêm 3 tép tỏi đập dập, tỏi vàng thì đổ hết thau thú linh đã ướp vào đảo sơ đến khi săn lại cho tiếp hết phần nước dừa hoặc 1 chai 7up vào, đậy nắp lại, hạ lửa nhỏ để món ăn thấm gia vị, chừng 15-20 phút sau là khi nước dùng đã sền sệt và thú linh ngả màu vàng sẫm bóng bẩy của nước dừa là chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nhớ thường xuyên giở nắp kiểm tra, lật đảo cho ruột thấm đều nha.

    [​IMG]

    THƯỞNG THỨC:

    - Cắt thú linh thành khoanh vừa ăn, xếp vào dĩa cùng cà chua, dưa leo hay cải chua hoặc kim chi tùy khẩu vị.

    - Nước chấm: Pha nước tắc cùng muối, ớt, và đường, nêm nếm vừa ăn, cho thêm ớt nếu thích ăn cay.

    Món ăn tuy mất thời gian, công sức nhưng nếu có thể sắp xếp được, thì chúng ta nên chế biến tại gia vì yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đảm bảo, chúc các bạn ngon miệng.

    Đặng Như Thảo Ngọc
     
    Phan Kim Tiên, ChinGill thích bài này.
    Chỉnh sửa cuối: 23 Tháng tư 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...