- Thuộc tỉnh Hokkaido. - Diện tích: 1.121, 12 km2. - Dân số (30 tháng 9 năm 2018) : + Tổng cộng: 1.955.115 người. + Mật độ: 17 người/km2. - Múi giờ: Giờ chuẩn Nhật Bản (UTC+9). - Mã điện thoại :(+81) 11. Du lịch: 1. Tòa nhà văn phòng chính phủ cũ của Hokkaido: - Nếu du lịch Hokkaido và đến Sapporo chắc hẳn không thể nào bỏ lỡ Tòa Nhà Văn Phòng Chính Phủ Cũ Của Hokkaido. Tòa nhà này được xây dựng vào năm 1888 theo kiến trúc Hoa Kỳ thay vì lối kiến trúc phục hưng như những tòa thành khác. Đây cũng là một trong những tòa nhà cao nhất Nhật Bản thời điểm đó! - Văn phòng Chính phủ cũ của Hokkaido được xây dựng với 2, 5 triệu viên gạch đỏ. Vì thế, chúng tạo nên màu sắc rực rỡ, đặc trưng giúp du khách dễ dàng nhận biết khi đến thành phố Sapporo. - Du lịch Sapporo mùa đông bạn có thể ngắm nhìn tòa nhà này với khung cảnh lãng mạn. Tuyết trắng đóng dày đặc trên mái nhà và khuôn viên sân của tòa nhà. Nếu may mắn bạn có thể đến đây tham quan và ngắm tuyết rơi. Nhiều du khách yêu thích chụp ảnh tại đây và có những bức ảnh lung linh nhất trong chuyến du lịch Nhật Bản. Địa điểm này hoàn toàn miễn phí vé tham quan. Vì thế, bạn có thể tha hồ đến đây vui chơi, chiêm ngưỡng và có thêm nhiều kiến thức lịch sử về tỉnh Hokkaido. 2. Khu trượt tuyết Teine: - Hành trình du lịch Sapporo mùa đông không thể thiếu các hoạt động vui chơi ngoài trời. Chắc hẳn, trượt tuyết là một trong những trải nghiệm đặc sắc nhất vào mùa đông mà nhiều người yêu thích. Bạn có thể dành thời gian đến trải nghiệm khu trượt tuyết nghỉ dưỡng Teine ở Sapporo. - Sapporo Teine từng là nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông năm 1972. Khác với sự ồn ào, náo nhiệt tại Niseko - khu trượt tuyết nổi tiếng ở Hokkaido, Teine có nhiều không gian hơn cho bạn trải nghiệm. Đặc biệt, nơi này không thiếu những tiện ích đi kèm để bạn có thể thỏa sức vui chơi trong chuyến đi Nhật Bản. - Teine thích hợp cho chuyến đi ngắn trong quá trình du lịch Sapporo mùa đông. Bởi nơi này cách trung tâm thành phố Sapporo chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Phương tiện di chuyển thuận lợi đưa bạn đến ngay khu vực trượt tuyết. - Bất kể bạn là một người chưa từng trượt tuyết hay vận động viên chuyên nghiệp thì Teine vẫn có thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của bạn. Thế nên đừng ngần ngại lưu ngay địa điểm này vào danh sách những nơi cần đến tại Sapporo bạn nhé! 3. Công viên Odori: - Công Viên Odori có giá trị lớn đối với người dân Sapporo nói riêng và người dân nước Nhật nói chung. Nơi này là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội Nhật Bản quan trọng. Đặc biệt khi du lịch Sapporo mùa đông bạn có thể hòa mình vào không khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười tại Odori. - Công viên Odori được xây dựng từ năm 1871 với tên gọi ban đầu là Shiribeshi Dori. Đến đây vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng có thể hoàn toàn tận hưởng cảnh đẹp rực rỡ. Mỗi mùa sẽ có loài hoa đại diện khoe sắc với khách du lịch Hokkaido khi đến đây. Bức tranh tuyệt vời ở công viên Odori không thể thiếu Tháp đài truyền hình Sapporo hoành tráng. - Là nơi tổ chức sự kiện chợ Giáng sinh Đức, lễ hội Ánh sáng Sapporo White Illumination đầu mùa đông, công viên Odori còn vinh hạnh là nơi được chọn để trình bày các tác phẩm điêu khắc trong lễ hội tuyết Sapporo. Dành thời gian khám phá Odori trong chuyến du lịch Sapporo mùa đông để cảm nhận hết vẻ đẹp của nơi này bạn nhé! 4. Núi Moiwa: - Núi Moiwa là báu vật của Sapporo và được biết đến với cảnh đêm đẹp như tranh vẽ. Du khách có thể di chuyển đến đây bằng cáp treo. Trải nghiệm này được xem là cực kỳ tuyệt vời trong chuyến hành trình du lịch Hokkaido. Ngồi tại cáp treo, bạn sẽ quan sát được toàn cảnh bên dưới được phủ đầy tuyết và núi Moiwa hùng vĩ. - Tại đỉnh núi có một đài quan sát được đặt tại vị trí trung tâm, cho phép du khách thưởng thức cảnh đẹp của thành phố. Thời điểm tuyệt vời nhất để đến núi Moiwa là hoàng hôn và trời chuyển tối. Khung cảnh thành phố Sapporo hiện lên đẹp tuyệt diệu với những ánh đèn lung linh và tuyết trắng phủ đầy bên các sườn đồi. - Khu vực đỉnh núi còn có các nhà hàng với thực đơn cực kỳ phong phú. Tại đây, bạn sẽ có một buổi tối ấm cúng bên gia đình hoặc người yêu, ngắm nhìn cảnh đêm tuyệt vời và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất. 5. Bảo tàng bia Sapporo: - Bia Sapporo là một trong những thương hiệu bia hàng đầu tại Nhật Bản và nổi tiếng trên khắp thế giới. Hương vị của loại bia này được nhiều người đánh giá là "ngon không thể nói nên lời" . - Khi du lịch Sapporo mùa đông bạn có thể ghé thăm bảo tàng bia này để khám phá phương pháp sản xuất bia hảo hạng. Được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1877, Bảo tàng Bia Sapporo trở nên nổi tiếng với những người yêu thích bia và các du khách thập phương. Tại đây còn trưng bày các sự kiện lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu bia Sapporo. - Bên cạnh Bảo tàng Bia, bạn còn có thể dành thời gian khám phá vườn Bia Sapporo độc đáo. Đó là một tòa nhà lớn sở hữu một số nhà hàng phục vụ các món ăn địa phương. Đến đây, bạn nhất định phải thưởng thức Jingisukan - đặc sản hàng đầu ở Hokkaido - với vị ngon tuyệt vời cùng hương vị mới lạ. - Tiết trời mùa đông lạnh giá sẽ trở nên tuyệt diệu hơn khi được thưởng thức một chút bia, ăn một chút đồ nhắm thơm ngon. Bảo tàng Bia Sapporo là địa điểm check-in yêu thích của nhiều người trong chuyến đi Nhật Bản mùa đông. - Để mùa cuối năm trở nên đặc biệt không thể thiếu trải nghiệm tham quan các nơi thú vị tại Sapporo. Mùa đông là thời điểm tuyệt vời nhất để xách balo lên và khám phá vùng đất tuyết rơi lãng mạn. - Ẩm thực: 1. Sapporo Ramen~Miso Ramen: - Sapporo được cho là quê hương, nơi sản sinh ra mì Miso Ramen, vì vậy, chỉ có tại thành phố Sapporo chúng ta mới có thể thưởng thức hương vị truyền thống đặc trưng của loại mì này. Nghe tên, chúng ta cũng có thể đoán được nguyên liệu và thành phần chính trong món mì này có điểm nổi bật chính là nước súp miso đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước hầm xương, tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Mọi người nói rằng, công thức truyền thống của Miso Ramen chính là sự hòa quyện của miso với một chút mỡ lợn, tạo nên vị ngậy và cũng là đặc trưng của những vùng lạnh giá. - Sợi mì ramen có độ dày vừa phải, đảm bảo đủ độ dai và mịn cũng như sự mềm mại trong từng sợi mì. Một bát mì Miso Ramen truyền thống thường được ăn kèm với giá đỗ hoặc hành tây, tạo sự hòa quyện của rau và nước súp đậm đà, kết hợp thêm những miếng thịt, hành lá hoặc trứng. Thông thường, nước dùng truyền thống sẽ có hai loại phổ biến, một loại không cay và một loại cay. Với loại không cay, du khách có thể cảm nhận rõ hương vị của miso đậm đà trong nước hầm xương được hầm với ngô ngọt và một số loại nấm để gia tăng thêm hương vị cho nước dùng. Còn với những du khách thích thưởng thức hương vị cay nồng thì bạn sẽ không thất vọng với bát mì Miso Ramen cay đâu. Loại ớt đặc biệt được ủ trong thời gian dài, vừa đảm bảo hương vị cay cho món ăn mà vẫn không làm mất đi độ ngọt thanh và đặc trưng của nước hầm xương. Một số quán Sapporo Ramen nổi tiếng mà du khách nhất định phải ghé qua: Ganso Sapporo Ramen Yokocho Nếu bạn không ngại đi sâu vào con hẻm nhỏ, ta sẽ thấy những quán mì ramen có vẻ rất lâu đời nhưng nơi đây lại chứa đựng những hương vị ramen truyền thống được rất nhiều người dân địa phương yêu thích - Ramen Yokocho. Bước vào bên trong cửa hàng, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều khung cảnh, chữ ký được treo trên tường, đó là những chữ ký của rất nhiều người nổi tiếng đã thưởng thức hay quay các chương trình ẩm thực tại cửa hàng và dành tặng sự tán dương bằng cách để lại chữ ký và cảm nhận của mình về món ăn. Hương vị mì ramen truyền thống lâu đời nhất được truyền công thức nấu qua các thế hệ vẫn giữ nguyên được bản sắc và hương vị trong từng bát mì. Đó là lý do vì sao nhiều người tới đây để tìm lại cảm giác hoài niệm về thời gian trong quá khứ thông qua chính hương vị của Miso Ramen. - Thông tin thêm: +Địa chỉ: Tầng 1 N. Grande Building, Chuo-ku, Thành phố Sapporo +Mức giá: 500〜2, 000 Yên 2. Genghis Khan đặc sản cừu nướng ở Hokkaido: - Genghis Khan có nghĩa là Thành Cát Tư Hãn - tên một vị vua Mông Cổ nổi tiếng, tuy nhiên tại vùng đất lạnh giá Hokkaido thì đây là tên một món ăn truyền thống tại địa phương, đó chính là thịt cừu nướng. Món thịt cừu và thịt cừu non nướng xuất hiện ở Nhật Bản khoảng 100 năm trước, và cho tới năm 1930, món ăn này bắt đầu trở nên phổ biến rộng rãi hơn với người dân. - Điểm đặc biệt của món ăn này chính là thịt cừu maton (thịt cừu trưởng thành) và ramu (thịt cừu non) sẽ được đặt trên một vỉ nướng bằng sắt, nằm nhô lên ở chính giữa. Xung quanh và phần bên dưới sẽ đặt các loại rau như hành tây, ngô ngọt, cà rốt, măng.. Thịt cừu thông thường sẽ được tẩm ướp và nêm gia vị trước, do đó, mùi hương sẽ kích thích giác quan của thực khách hơn. Được biết rằng, thịt cừu được đặt chính giữa và nằm trên cao vì khi nướng, mỡ từ thịt sẽ chảy xuống và thấm vào rau xanh bên dưới, như vậy, khi thưởng thức, điều này khiến rau trở nên ngon và đậm đà hơn. - Một số gợi ý những quán ăn ngon: + Daruma: - Một thương hiệu lâu đời được thành lập từ năm 1954, Daruma là nhà hàng nổi tiếng của món cừu nướng thơm ngon. Với 850 yên, du khách có thể thưởng thức những miếng thịt thăn vai, thăn lưng và thịt đùi. Ngoài ra, nếu du khách chọn set nướng 1.300 yên, bạn có thể thưởng thức những miếng thịt cừu hảo hạng được nhập khẩu từ Pháp và được nuôi bằng ngũ cốc thuần. Thông tin thêm: Địa chỉ: 5-1 Minami 5 Jonishi, Chuo-ku, Sapporo, Hokkaido Điện thoại: 011-552-6013 Giờ mở cửa: 17: 00~3: 00 Chi phí: Buổi tối: 2, 000 ~ 2, 999 yên/ Buổi trưa: 1, 000 ~ 1, 999 yên. Matsuo Genghis Khan Đây là một cửa hàng nổi tiếng với các chi nhánh ở nhiều vùng khác nhau của Hokkaido và Tokyo. Đặc trưng của Matsuo Genghis Khan là nước sốt độc đáo - nước sốt làm từ táo và hành tây, xì dầu, gừng, gia vị.. được cho là có tác dụng khử mùi hôi của thịt và làm mềm thịt. Mỗi set cừu nướng sẽ bao gồm một nồi nướng, cơm trắng, súp miso và một loại đồ uống. Thông tin thêm: Địa chỉ: TT4-1-1 Kita Nishi, Chuo-ku, Sapporo, Hokkaido Điện thoại: 011-200-2989 Giờ mở cửa: 11: 00 -15: 00 (ăn trưa), 17: 00 -23: 00 (ăn tối) 3. Cua Hokkaido: - Một loại đặc sản mà du khách có thể thưởng thức quanh năm tại Hokkaido chính là thịt cua. Nhưng điều đặc biệt ở chỗ, tùy theo từng màu mà thực khách có thể thưởng thức các loại cua khác nhau. Nếu là mùa thu đến mùa đông thì cua hoàng đế là ngon nhất, cua tuyết và cua Hanasaki từ mùa xuân đến mùa hè, còn cua lông ngựa lại được phục vụ quanh năm. - Cua hoàng đế là loại cua mai lớn, nhiều gai và càng dài, kích thước rất lớn. Khi chúng được hấp lên, một màu đỏ cam rực rỡ bắt mắt, thịt cua lại rất ngọt và thanh, được mọi người bình chọn là loài cua có thịt ngọt nhất. Cũng chính vì chất dinh dưỡng và hương vị tuyệt hảo mà chúng mang lại, chi phí của loại cua này hay các món ăn được chế biến từ chúng không hề rẻ. - Vào mùa xuân tới mùa hè chính là mùa cao điểm của loài cua tuyết. Chúng có kích thước nhỏ hơn cua hoàng đế, tuy nhiên hương vị thịt cua và gạch cua cũng rất hấp dẫn, du khách nhất định không nên bỏ lỡ. Bên cạnh đó còn có cua Hanasaki, đặc điểm dễ nhận biết nhất là chúng có khá nhiều gai nhọn ở phần mai. Cua Hanasaki được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Nemuro ở Hokkaido. Cuối cùng là cua lông, đúng như tên gọi, chúng có lông phủ hầu hết trên cơ thể. Đây cũng là loài cua có kích thước bé nhất trong số 3 loại cua kể trên.