Khác với tiết trời của miền nam, miền bắc khi vào xuân khí trời còn hơn cả cái se se lạnh ở miền trung. Món Thịt đông vì cái thời tiết đặc thù nơi miền bắc mà ra. TẾT Hà Nội không lúc nào không lạnh. Bởi vậy từ ngày xưa khi còn chưa có tủ lạnh như bây giờ, món ăn muốn để lâu trong ngày tết, vừa ngon vừa bổ dưỡng thì chỉ có thịt đông là để giành được lâu. Thịt đông ăn trong ngày tết làm người ta hồi Tưởng lại những năm tháng khó khăn, nhìn lại thực tại để phấn đấu. Bước qua một năm, mong muốn nhiều hơn cả năm trước. Thịt đông ngày tết với món giò hầm béo ngậy hay với món gà đông, bò đông, đều rất ngon. Thịt đông, nói nom na dễ hiểu nó là món ăn được làm đông lại vì thời tiết giá rét ở miền bắc, một nồi thịt mới hầm xong rất nhanh liền bị đông lại, nước súp sền sệt liền kết thành khối cùng với thịt. Tết ngày nay, các vùng miền khác cũng thêm vào thực đơn ngày tết với món thịt đông. Ví dụ, các bạn miền trung muốn có món thịt đông để ăn thì sau khi nấu phải bỏ tô thịt đông vào trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy thịt mới đông lại được. Đây chính là điểm khác biệt giữa thịt đông ở những vùng khác so với vùng miền bắc, bởi vì miền bắc chúng tôi chỉ cần bảo quản thịt bên ngoài. Người Hà Nội không thể thiếu món thịt đông trong ngày tết, không thể không thưởng thức cái hương vị béo ngậy ngòn ngọt của miếng thịt hòa quyện cùng lớp súp đặc quánh. Một miếng bỏ vào miệng, cảm giác thật tuyệt vời. Thật xứng với hai từ mỹ thực. Tết cổ truyền dù có vô số món ăn đặc sắc, riêng tôi vẫn mãi nhận thức món thịt đông