Tranh Vẽ Tết Của Ngày Xưa - Linh Nguyệt

Thảo luận trong 'Made by Me' bắt đầu bởi Chanh Leo, 6 Tháng hai 2021.

  1. Chanh Leo

    Bài viết:
    281
    Nhìn các bạn thành viên tham gia đổng đảo vào phần thi tài năng khiến mình cũng rất muốn thử tài chơi chơi một chút. Bạn thì làm thơ, bạn thì viết chữ, vẽ tranh.. bao la là các loại năng khiếu, vậy còn Chanh thì sao?

    À, mình chỉ dám vẽ thôi, nói là vẽ nhưng trình độ thường lắm.

    [​IMG]

    Tết đối với một người con xa quê hương như mình thường rất khó dùng lời để diễn tả lắm, nó là một nỗi nhớ, một ký ức xa, hay đơn giản đôi khi chỉ là thoáng phút chốc chợt xuất hiện lại ở trong đầu mỗi khi một năm cũ qua đi để đón chào một năm mới lại đến.

    Thật vậy, ở nước ngoài học tập và làm việc đôi khi không thể về Việt Nam ăn Tết được cũng làm mình buồn ghê ghớm lắm. Ngồi trong phòng làm việc tại nhà trong đêm giao thừa, nhìn tuyết rơi mù trời mới thấy nhớ nhà và cô đơn khủng khiếp.

    Rồi trong lòng lại bỗng tự hỏi, không biết bố mẹ giờ này đang làm gì ở nhà nhỉ? Đã cùng mọi người trong xóm luộc bánh chưng chưa?

    Mình không biết Tết đối với các bạn là như thế nào, nhưng đối với mình thì Tết đến là khi mình hỏi bố mẹ một câu hỏi ngớ ngẩn mà cũng thấm đậm nỗi chờ mong – nỗi chờ mà bao đứa trẻ con trong xóm mình cũng đều thế cả, đó là: "Mẹ ơi, bao giờ luộc bánh chưng?"

    Thường những lúc ấy mẹ sẽ búng vào trán của mình một cái thật mạnh rồi cười cười, bảo mình cố chờ thêm mấy ngày nữa là được. Nhưng lúc ấy mình còn bé mà, nào có chịu được cho đến hôm ấy đâu, năn nỉ ỉ ôi mãi, mẹ mới chở mình đi chợ để mua nguyên liệu. Nếu muốn làm bánh ngon, mẹ sẽ thường ngâm đỗ từ đêm hôm trước, mà phải là đỗ nguyên vỏ, vì mẹ bảo đỗ sát vỏ sẵn không thơm, ngon còn gạo thì cũng được mẹ mình vo sạch và ướp với nước riềng cho xanh.

    Thịt thì cũng phải chọn loại ba chỉ mỡ nạc xen lẫn, không được nạc quá cũng không được mỡ quá, rồi đem đi thái thành từng miếng vừa miệng ăn, ướp với hạt tiêu, gia vị thơm phức. Lá sau khi rửa sạch, để ráo, sẽ được cắt sẵn theo khuôn. Nhưng cũng có đôi khi nhà nhiều việc quá thì mẹ sẽ mua sẵn ở ngoài chợ hoặc nếu rảnh bố sẽ dẫn mình và thằng em đi ra phía sau vườn nhà ông Dậu để xin lá về làm.

    Sáng sớm hôm sau, khi các nguyên liệu đã được bày sẵn trên hiên nhà thì cả nhà mình sẽ cùng nhau quây quần để bắt tay vào việc gói bánh. Chà nghe gói bánh tiếng dễ mà lại khó không tưởng được các bạn ạ! Trong khi bố và mẹ mình gói nhanh, lại đều và chắc tay thì mình và thằng em lại chuyên là đứa phá hoại bởi những chiếc bánh mà hai chị em mình gói "củ chuối" lắm, cái thì bị lỏng dây, cái thì xiêu xiêu vẹo vẹo, cái thì không hiểu sao dù đã gói chắc rồi mà đến lúc luộc nó vẫn bị lòi nhân ra ngoài. Cho nên từ đó, mình chỉ được bố mẹ giao cho nhiệm vụ trông bánh chưng luộc ở trong nồi thôi.

    Thoắt cái thôi những chiếc bánh chưng vuông vắn đã được gói xong dưới bàn tay điêu luyện của bố, sau đó sẽ được mẹ bê đi và xếp cẩn thận vào nồi thật to, bên dưới lót cuống lá to cho khỏi cháy. May thế, mình được giao nhiệm vụ đi bê xô nước sạch để đổ đầy nồi, trong khi thằng em thì lại lon ton đi bê củi ném vào bếp củi mà bố đã chuẩn bị nhóm lửa trước.

    Chắc vì thương hai đứa mình cho nên mẹ thường dấu bố luộc hai cái bánh chưng nhỏ vào nồi trước, hoặc đôi khi thì lại là mấy củ khoai, để đến khi thèm mình có thể vừa ngồi trông nồi bánh vừa ăn. Những củ khoai nướng cầm trên tay nóng bỏng, mà được ăn dưới cái thời tiết se se lạnh thì phải nói là tuyệt vời, mình và thằng em cứ thế ngồi xúm lại với nhau trông nồi bánh trong khi bố thì sắn tay áo lên bắt đầu giết lợn, mẹ sắp xếp mâm ngũ quả ngay ngắn để dâng lên bàn thờ..

    Gói bánh chưng không lâu bằng quãng thời gian dài đằng đẵng ngồi đợi bánh chưng luộc trong nồi, nhưng biết làm sao được đây, đã xung phong ngồi trông nồi thì phải làm tới cùng chứ. Những lúc như này mình lại thường dùng mảnh củi khô hoặc những viên gạch đỏ vẽ tràn lan ra sân cho đỡ buổn ngủ. Nếu hôm đấy may, bố mà vui thì mình sẽ không bị tét vào mông, còn nếu không nhẹ thì đứng úp mặt vào tường nặng thì cứ thế trèo lên cây mà ngồi.

    Sau này khi mình đã lớn, bố mẹ cũng già đi, việc gói bánh chưng cũng thưa thưa hẳn đi, mọi người ở trên phố thời nay ai ai cũng đặt bánh chưng để thắp hương mà nếu còn có nhà làm thì cũng là rất ít, nhưng nếu về quê thì, chà, nhà nhà ai ai cũng sẽ gói bánh chưng. Mình rất thích điều đấy, bởi khi nhìn những hình ảnh đó sẽ lại làm mình nhớ về, một cái thời xa lắm, một cái thời mà mình cũng đã từng được gói bánh chưng với bố mẹ.

    Năm nay thật là một năm khá buồn, khi dịch covid đến nhanh như một cơn bão và lây nhiễm cho hàng trăm nước, cho nên mình đoán Tết năm nay cũng sẽ không ồn ào, náo nhiệt như nhiều năm trước đâu, phải không nào? Bởi vì giờ nếu ra ngoài đường ta sẽ luôn phải đeo khẩu trang kín mít, cầm theo nước rửa tay, thực hiện giãn cách.. vân vân và mây mây các hành động để tránh bị mắc covid.

    Dịch bùng phát dẫn đến việc khuyến cáo tự cách ly, bảo vệ sức khỏe là một điều thiết yếu và rất quan trọng cho nên thật tiếc khi năm nay mình không thể về Việt Nam để đón Tết cùng với họ hàng. Cơ mà vẫn còn zoom mà ta, dùng nó để gọi và liên lạc với mọi người thì quả là hay. Tiện thì tiện thật nhưng khổ nỗi lắm lúc nhiều người vào mạng nó cũng lag kinh phết.. Nhưng cũng chẳng sao hết, gặp nhau là vui rồi bởi nó chính là cách mà mình đón Tết cùng với ông bà, bố mẹ ở Việt Nam mà, còn các bạn thì sao? Các bạn đón Tết như thế nào? Nếu được hãy trả lời cho mình biết thêm nhé!
     
    Chỉnh sửa cuối: 11 Tháng hai 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...