Chia sẻ Tặng quà nhân ngày đặc biệt, hình thức ăn theo quá mức

Thảo luận trong 'Góc Chia Sẻ' bắt đầu bởi Death, 21 Tháng mười hai 2018.

 1. Death Zero

  Bài viết:
  5
  Như nhiều người đã biết, vào những ngày lễ tôn vinh như 8-3, 20-11, 20-10.. chúng ta đều tặng những món quà hay những bông hoa cho phụ nữ hay giáo viên của mình.

  Thật sự thì đó là một hành động khá là đẹp để thể hiện tình yêu chân thành của mình với người khác. Tuy nhiên, hiện nay thì việc tặng quà đó đang dần mất đi ý nghĩa tốt đẹp.

  Hôm nay là 19-11 rồi, cận kề Ngày nhà giáo Việt Nam, tôi chắc rằng nhiều bậc phụ huynh và nhiều nhóm học sinh đang chuẩn bị tiền để mua quà cho các giáo viên. Vậy mục đích tặng quà của phần lớn họ là gì? Tôi xin trả lời rằng để cho có hình thức và để nói lên tình cảm "như biển cả sâu lặng" của họ trong ngày để nhớ giáo viên và sau đó lại quên.

  Những nhóm học sinh tụ tập, góp tiền xin được từ cha mẹ lại rồi đi tìm món quà tặng cô giáo. Đến nơi, lời thoại để dâng món quà lên cô giáo là : "Chúng em có món quà này muốn tặng cô, chúng em đã cùng nhau góp tiền của" mình "để mua món quà này, xin cô nhận cho". Thực sự ra, câu nói đó nên là : "Đây là món quà mà chúng em đã cấu xé một chút mồ hôi nước mắt của cha mẹ mình để mua, xin cô nhận cho".

  Thực sự thì, giáo viên cũng chỉ là người bình thường. Nghề nhà giáo cũng như bao nghề khác, họ vẫn làm rồi hưởng lương hàng tháng. Họ thiếu gì thì họ có thể tự chu cấp cho mình chứ không cần những món quà từ học sinh của mình. Điều giáo viên cần là điều giản đơn mà người ta được học, được đọc ngay khi ở trường. Đó là học sinh chăm ngoan học giỏi (mặc dù chỉ có một bộ phận nhỏ học sinh được như vậy). Đó là điều đương nhiên vì giáo viên là một nghề áp lực vô cùng, đặc biệt khi họ gặp phải học sinh ngu dốt, đổ đốn, không dạy được (một phần lí do khiến giáo viên có hành động không phù hợp). Như tôi biết, dù ở trường hay ở nhà, chúng ta luôn được dạy rằng gia đình là số một, cha mẹ cũng là số một, hai. Nhưng khi nhưng đứa "con vàng, cháu bạc chắt kim cương" kia đổ đốn thì giáo viên sẽ bị đem ra để nghe chửi. Chuyện đó khá là vô lí và chúng ta nên bỏ, tôi xin nói một câu khá tục là: "Đến bố mẹ chúng nó còn không dạy đạo đức cho chúng nó được thì những giáo viên dạy thế quái nào được". Khi một nhóm học sinh ngu dốt, đạo đức kém đến tặng quà giáo viên thì hành động đó chẳng khác nào sỉ nhục giáo viên đó. Và theo tôi thì tốt nhất không nên nhận, và hơn hết là cấm những học sinh như thế đến tặng quà để đỡ phí công, đỡ phí tiền. Còn nếu những giáo viên nhận món quà như thế mà cảm thấy vui thích trong lòng. Thì lời khuyên duy nhất đó là họ nên bỏ nghề. Vì như thế là sỉ nhục nghành giáo dục, sỉ nhục nghề giáo viên.

  Đến phần thứ hai, những phụ huynh tặng quà cho những người đang dạy cho con của họ. Hầu hết họ đến tặng quà vì muốn con họ điểm cao hơn. Điểm để làm gì? Nó có ăn được không? Cứ điểm cao là giỏi đúng không? Xin lỗi với đời, điểm chẳng nói lên điều gì đâu, nó không quan trọng bằng việc con bạn biết gì, đạo đức thế nào. Nếu muốn điểm cao thì tôi sẽ chỉ cho một mẹo nhỏ. Các phụ huynh chỉ cần đến gặp thẳng mặt giáo viên và nói: "Lần sau cứ chấm con tôi 10 điểm nhé". Và thế là hàng loạt bài kiểm tra được 10 điểm trên giấy và 1 điểm trong sổ đánh giá ra đời. Các vị đến tặng quà các giáo viên, mang theo cái phong bì, bó hoa tiền triệu và nói: "Tôi là phụ huynh em A, có chút quà nho nhỏ đến tặng cô, mong cô giúp đỡ cháu, món quà nhỏ mà tình lại lớn, mong cô nhận cho". Phong bì luôn luôn có ít nhất 500 nghìn đồng và có thể lên đến tiền triệu. Và tình cảm đó giúp giáo viên nhận được hối lộ với tư cách là quà.

  Tóm lại, những món quà đó để làm gì nếu không có những hành động thể hiện sự kính trọng trước và sau đó? Nó chẳng là gì cả, chỉ là trò ăn theo bắt chước mà thôi.

  Còn tiếp..
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...