Tâm niệm của nhà thơ thanh hải trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Liễu., 23 Tháng năm 2019.

 1. Liễu.

  Bài viết:
  119
  Sống cống hiến cho đời là quan niệm sống đẹp mà ta thường gặp trong các tác phẩm văn thơ. Nhà thơ Thanh Hải cũng là một trong số những nhà thơ viết hay về đề tài đó. Bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" là bài thơ nổi tiếng của các giả Thanh Hải đã thể hiện được khát vọng sống đó. Thế nhưng cái hay của cả bài dường như lắng đọng lại ở khổ thơ thứ tư và thứ năm:

  "Ta làm con chim hót

  Ta làm một cành hoa

  Ta nhập vào hòa ca

  Một nốt trầm xao xuyến

  Một mùa xuân nho nhỏ

  Lặng lẽ dâng cho đời

  Dù là tuổi hai mươi

  Dù là khi tóc bạc"

  Phép trùng điệp: "Ta làm, ta nhập" diễn tả một cách tha thiết khát vọng hòa nhập cống hiến hết phần tốt đẹp dù là nhỏ bé của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy được thể hiện một cách chân thành trong những hình ảnh thơ đẹp, tự nhiên và giản dị: Con chim hót, một cành hoa, một nốt nhạc trầm xao xuyến lòng người. Khát vọng sống của là sáng tạo của nhà thơ Thanh Hải, hình ảnh ấy cùng với bông hoa tiếng chim nốt nhạc trầm tạo nên ý nghĩa của bài thơ. Sự cống hiến một cách âm thầm lặng lẽ không vui chương cống hiến từ tuổi trẻ cho đến khi từ giã cõi đời. Khát vọng của nhà thơ cũng là khát vọng chung của tất cả mọi người mọi thời điểm. Chính vì vậy mà tác giả đã thay thế từ dùng đại từ "tôi" chuyển sang đại từ "ta".

  Có thể nói chỉ với hai khổ thơ nhưng nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện một cách sống, một lẽ sống mà người người phải học hỏi. Khát vọng sống đó là động lực giúp cho thế hệ trẻ cùng vươn cao, càng vươn xa, bay cao hơn nữa để xây dựng và cống hiến cho đất nước. Bài thơ đã ra đời gần ba thập kỉ nhưng giá trị và ý nghĩa của bài thơ vẫn còn nguyên vẹn không phai mờ theo thời gian.
   
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...