Tại sao tôm chín có màu đỏ?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi thaohuong, 17 Tháng bảy 2021.

  1. thaohuong

    Bài viết:
    49
    Tôm thuộc nhóm động vật có tên là giáp xác. Những động vật này có một lớp vỏ cứng bằng kitin bao bọc cơ thể được gọi là bộ xương ngoài Trong tự nhiên, khi tôm tự do di chuyển dưới đáy đại dương, vỏ của chúng thường có màu xỉn như nâu, xanh ô liu, xám hoặc màu bùn. Màu vỏ tối giúp động vật giáp xác tránh được những kẻ săn mồi. Nếu cơ thể của chúng phù hợp với môi trường, sẽ khiến cho kẻ săn mồi khó phát hiện ra vị trí của chúng. Nhưng tại sao khi nấu chín, tôm lại chuyển sang một màu đỏ rực rỡ, bắt mắt, như chúng ta đã từng thấy trên các bữa tiệc, hàng quán hay các trang ẩm thực.. hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé:

    Tại sao vỏ tôm lại có màu đỏ sau khi được nấu chín?

    Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi màu sắc sau khi chúng được nấu chín là do các sắc tố bên trong vỏ phản ứng với nhiệt. Bộ xương ngoài của động vật giáp xác có chứa carotenoid (là sắc tố) được gọi là astaxanthin. Cũng chính những sắc tố này đã làm nên màu sắc đặc trưng cho cá hồi.

    Khi động vật giáp xác còn sống, các chuỗi protein đã bao bọc chặt chẽ astaxanthin, che đi màu đỏ hồng đáng yêu của chúng, đó là vì sao tôm sống có vỏ màu xanh xám.

    Tuy nhiên khi bạn thả tôm vào nồi, phản ứng nhiệt, nhiệt sẽ làm cho chuỗi các protein tách ra khiến cho sắc tố astaxanthin được giải phóng, giúp tôm hiện lên sắc đỏ rực rỡ vốn có.


    [​IMG]

    Một sự thật thú vị nữa: Nếu bạn đã từng nghe nói rằng hồng hạc có màu hồng vì chúng ăn tôm, thì đó là do cùng loại carotenoid này. Trong khi chim hồng hạc ăn những con tôm vẫncòn sống có màu xám xanh (chúng không cần nấu chín trước khi ăn), thì chuỗi protein shellacyanin sẽ hòa tan trong quá trình tiêu hóa - vẫn giải phóng ra carotenoid làm cho lông chim hồng hạc có màu hồng hơn.

    [​IMG]

    Thật thú vị đúng không nào, ngoài ra thì tôm còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong các bữa ăn gia đình, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ. Cùng điểm qua các món ngon với tôm cùng gia đình cuối tuần.

    Tôm xào bông cải xanh

    [​IMG]

    THÀNH PHẦN:

    - 1 thìa dầu ô liu

    - 0, 5 kg tôm vừa, bóc vỏ

    - 200g Bông cải xanh *

    - 1 thìa cà phê hạt mè

    - 1 củ hành lá xắt mỏng


    + Nguyên liệu nước sốt

    - 3 muỗng canh nước tương giảm natri

    - 2 muỗng canh dầu hào

    - 1 muỗng canh giấm rượu gạo

    - 1 muỗng canh đường nâu, đóng gói

    - 1 thìa gừng tươi

    - 2 tép tỏi băm

    - 1 thìa cà phê dầu mè

    - 1 thìa cà phê bột ngô

    - 1 thìa cà phê Sriracha, tùy chọn

    Chế biến:

    - Trộn đều nước tương, dầu hào, giấm rượu gạo, đường nâu, gừng, tỏi, dầu mè, bột bắp và Sriracha vào một chén, để qua một bên.

    - Đun nóng oliu với lửa vừa. Thêm tôm vào nấu, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tôm chín, khoảng 2-3 phút. Thêm bông cải xanh và nấu, đảo thường xuyên cho đến khi mềm, khoảng 2-3 phút.

    - Khuấy đều hỗn hợp nước tương cho đến khi kết hợp tốt và hơi đặc, khoảng 1-2 phút.

    - Dọn ra dĩa, trang trí và cùng hưởng thức bên gia đình, bạn bè.

    Tôm càng chiên me

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 5 con tôm càng xanh khoảng 800g

    - 1 vắt me khoảng 150g

    - Dầu màu điều

    - Gia vị: Muối, tiêu, đường, tỏi

    - Dầu mè

    - Rau trang trí

    - Dầu chiên

    Thực hiện:

    - Tôm cắt râu, chân, để đuôi. Bóc bỏ vỏ cứng và phần đen đầu tôm. Ướp gia vị: Tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu, đường,

    - Me dâm với nước ấm, bỏ hột lấy 5 muỗng canh nước me sệt. Hòa 3 muỗng canh đường với nước me, thêm chút nước.

    - Đặt chảo dầu lên bếp, cho tôm vào chiên lửa thật lớn cho tôm đổi màu đỏ đẹp.

    - Phi cho vàng thơm rồi đổ hỗn hợp nước me vào, nêm gia vị lại, cho tôm vào nấu lửa nhỏ. Đợi nước xốt me hơi cạn, cho hành lá vào đảo đều, nhắc xuống.

    Trình bày:

    Bày tôm ra đĩa rau, rưới xốt me lên. Món này dùng nóng với muối tiêu chanh.

    Tôm nướng sa tế

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 300g tôm sú

    - 3 muỗng cà phê sa tế

    - 1 trái dừa xiêm

    - Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt

    - Tỏi băm, sả băm

    - 1 trái chanh

    - Bánh tráng, khế, chuối chát, rau sống, dưa leo

    - Nước mắm pha giấm đường

    Thực hiện:

    - Tôm rửa sạch, để ráo. Ngâm tôm vào 1 chén nước dừa xiêm có pha 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 10 phút. Vớt ra để ráo.

    - Ướp tôm với 3 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê sả bằm,

    - 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.

    - Chuối chát gọt vỏ, bào mỏng ngâm nước pha giấm.

    - Khế cắt lát mỏng.

    - Dưa leo cắt xéo.

    - Đặt vỉ lên bếp, xếp tôm lên nướng cho đến khi tôm

    Chín đỏ, thỉnh thoảng rưới dầu và trở tôm cho chín đều cả hai mặt.

    Trình bày:

    Món tôm nướng dọn chung với bánh tráng, rau sống, khế, chuối chát và bún. Khi ăn, bóc vỏ tôm cuốn các thứ với bánh tráng.
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...