Thức ăn bị ôi thiu là gì? Thức ăn bị ôi thiu là tình trạng thức ăn bảo quản không đúng cách, bị lên men, thối rữa hoặc biến chất do vi khuẩn xâm nhập. Cách nhận biết Thức ăn xuất hiện mùi chua, mùi hôi, thậm chí lâu dần sẽ xuất hiện mùi nồng gần như mùi thối rất khó chịu. Màu sắc sẽ bị chuyển hóa và xuất hiện mốc, rêu, bọt, có đốm trắng, đen hoặc xanh lá. Bị biến dạng hoặc chảy nước tùy từng món ăn: Mềm nhũn, nổi bong bóng hoặc có váng vàng. Nguyên nhân thức ăn bị ôi thiu Tình trạng này thường xảy ra đối với thức ăn thừa trong bữa ăn hoặc thức ăn bị bỏ quên. Theo thời gian khi thức ăn không được sử dụng đến, các chất trong món ăn sẽ xúc tác với nhau và phản ứng với các chất trong môi trường tự nhiên làm biến đổi và dẫn đến hiện tượng thối rữa. Nhiệt độ cao ngoài môi trường tự nhiên gây phản ứng hóa học dẫn đến thức ăn bị ôi thiu: Nhiệt độ thấp (độ âm, độ lạnh) sẽ làm chậm lại quá trình phản ứng hóa học cũng như tình trạng ôi thiu của đồ ăn. Ngược lại, để thức ăn nguội trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ tăng cao (thường là vào mùa hè) sẽ đẩy nhanh quá trình xúc tác và làm cho món ăn dễ bị hỏng, bị chua hơn. Bảo quản không đúng cách dẫn đến thức ăn bị ôi thiu: Thức ăn sau khi dùng xong không được bảo quản cẩn thận hoặc bảo quản sai cách: Đậy kín, trộn lẫn các thức ăn với nhau. Cách phòng tránh Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản. Nhanh chóng bảo quản thức ăn sau khi mua. Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi tới cho vào tủ. Để riêng thực phẩm sống và chín . Rã đông thực phẩm. Hâm nóng thức ăn thường xuyên. Tránh để thức ăn nhiều trong tủ. Bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn. Tác hại của thức ăn ôi thiu Rất nhiều các căn bệnh ung thư ít nhiều đều có tác động mật thiết đến thói quen ăn uống: Ung thư ruột già, ung nhọt gan, ung thư phổi, ung độc vú, ung độc mồm, ung bướu bao tử, ung độc tuyến tiền liệt.. trong khi đó không phải tất cả các loại thức ăn thừa đều có hại cho sức khoẻ, quan trọng nhất là đồ ăn đó có bị biến chất hay không. Tuyệt đối không dùng thức ăn bị ôi thiu, lên men nhất là khi dưới thời tiết nắng nóng, dưới tương tác của nhiệt độ, tia sáng mặt trời. Sau khi dùng các thực phẩm này từ 1- 48 giờ có thể gây nôn, ói, ỉa chảy, đau đầu, đau bụng, sốt, nhiễm nấm hoặc nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng như ỉa chảy nhiễm trùng, về lâu dài có thể gây ung độc. Kết luận: Khi thức ăn bị ôi thiu cách tốt nhất là cần bỏ thức ăn đó đi, không nên quá tiếc mà tiếp tục ăn. Không nên để cho các con vật ăn phải đồ ôi thiu mà mình đã vứt bỏ đi.