Trong những năm gần đây, tràn làn trên báo đưa tin về các vụ án bán rượu giả, rượi nhái kém chất lượng khiến nhiều người uống phải rượu giả dễ bị ngộ độc, nhẹ thì đầu váng mắt hoa, nặng thì bị mù thậm chí đi đến tử vong. Vậy tại sao rượu giả có thể gây chết người? Mời các bạn độc giả tìm hiểu ở bài viết dưới đây Nhiều kẻ làm ăn bất chính hám lợi muốn có nhiều rượu để bán nên đã pha nước vào rượi, nhưng vậy rượu sẽ bị nhạt đi và người mua sẽ phát hiện ra ngay chính vì vậy đã có một phương pháp làm rượu giả khác ra đời, đó là pha thêm rượu methanol làm nồng độ rượu tăng lên. Rượu metylic là gì? Rượu metylic hay rượu methanol là cách gọi khác của methanol. Có công thức hóa học CH3OH hay CH4O, là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy chất lỏng với một mùi đặc trưng, rất giống nhưng hơi ngọt hơn ethanol. Trong rượu uống là có thành phần ethanol (C2H5OH), trong khi methanol có công thức hóa học là CH3OH. Cả hai loại rượu này đều được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau như sau: Ethanol được lên men từ tinh bột (ngũ cốc, các loại củ có chứa tinh bột hoặc đường). Methanol được lên men từ nguyên liệu có chứa cellulose (gỗ), rượu metylic nguyên chất có độc tính cao, không thích hợp để uống. Theo quy định, methanol có trong rượu rượu uống nhưng phải thấp dưới mức cho phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên người ta tạo ra các loại rượu trôi nổi có hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc. Trước đây, methanol được điều chế bằng cách phân hủy gỗ, nhưng ngày nay nó được tổng hợp từ hydro và carbon dioxit. Người ta dùng Methanol trong công nghiệp (nhiên liệu vận tải, nhiên liệu hàng hải, pin năng lượng mặt trời, phát điện, nấu ăn) và thường là dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu. Để tránh nhầm lẫn với các loại dùng để uống, người ta cho chất màu xanh vào methanol nên gọi là cồn xanh. Tại sao methanol gây hại cho cơ thể? Rượu uống (rượu ethanol/ethylic) khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit citric và được xử lý thông qua gan của chúng ta. Vì lợi nhuận nên methanol được dùng để điều chế rượu dưới nhiều hình thức mặc kệ những khuyến cáo khi sử dụng laoij hóa chất này cho thực phẩm. Methanol rất độc đối với con người, bởi cơ thể sẽ chuyển hóa methanol thành formaldehyde và tiếp tục oxy hóa thành axit formic rồi tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan. Người lớn khi uống 5 – 10ml rượu metylic có thể xuất hiện hiện tượng ngộ độc nghiêm trọng thậm chí đủ để gây ra mù vĩnh viễn. Ngoài ra bạn có thể bị mù, ngộ độc dẫn tới tử vong nếu uống và đưa chỉ uống đến 30 ml dung dịch nồng độ 40% methanol vào cơ thể có thể bị tử vong. Vì vậy chính phủ các nước đều nghiêm cấm việc bán thức uống có chứa methanol Những triệu chứng của ngộ độc rượu Sau đây là những triệu chứng khi ngộ độc rượu methanol Triệu chứng ban đầu: Lúc đầu chỉ có những biểu hiện như say rượi bình thường Triệu chứng nặng hơn: Người dùng rượi cảm thấy buồn nôn, nôn ói, đau bụng, mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, co giật, mê sảng.. Triệu chứng cực nặng: Bị mù mắt, hôn mê, suy thở, tụt huyết áp nặng, ngưng tim và có thể dẫn đến tử vong khi không được cấp cứu kịp thời. Thời gian bị ngộ độc: Khoảng 6 - 8 giờ uống rượi, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và kéo dài khoảng 8 giờ. Nếu không được đưa đến cơ sở y tế điều trị ngay lập tức sẽ dẫn đến tử vong. Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu Nếu có những dấu hiệu ngay từ ban đầu của ngộ độc rượu, cần nhanh chóng xử lý như sau: Tìm cách gây nôn hết rồi xát mạnh hai bên má, cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng hoặc trà đặc. Nới lỏng áo, quần, nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp. Tuyệt đối không uống thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc, không cho uống Paracetamol vì sẽ làm hại gan. Nếu co giật, thở không đều, hôn mê, bị ngã có chảy máu tai, quầng mắt, loạn nhịp tim.. cần ngay lập tức đưa nạn nhân và những chất mà họ đã sử dụng tới bệnh viện cấp cứu ngay để tránh hậu quả đáng tiếc. Cách phòng ngừa ngộ độc rượu methanol Để tránh uống phải rượi methanol ta cần chú ý những điều sau Hạn chế sử dụng rượu, bia vì nó không hề có lợi cho sức khẻo Chỉ nên uống 300 - 350ml bia (nồng độ 4%), 150 - 200ml rượu sâm panh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17 - 20%) hoặc 25ml rượu trắng (nồng độ 35 - 40%). Mua ở các địa chỉ uy tín, có xuất xứ rõ ràng Tuyệt đối không uống rượu có hàm lượng methanol > 0, 1%. Không nên uống rượu khi đang đói, uống kèm với các loại nước có ga, khi đang sử dụng các loại thuốc Phụ nữ có thai và cho con bú không nên uống rượu. Cách khử methanol trong rượu an toàn Khâu lọc rượi trong nơi sản xuất cần đảm bảo an toàn và nghiêm ngặt để loại bỏ methanol Công nghệ hiện nay đã phát minh ra mấy lọc rượi mini hoặc thiết bị lọc rượu có công suất phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của bạn. Rượu bia là thứ có hại cho cơ thể vì vậy mọi người nên hạn chế sử dụng nó nhé (Kiến thức được tổng hợp từ nhiều nguồn có chỉnh sửa)