Tại sao quả của một số cây không có hạt?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Trần Hải Yến, 25 Tháng một 2019.

 1. Trần Hải Yến

  Bài viết:
  32
  Quả tươi là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Quả tươi cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể người. Khi quan sát một quả ta thường thấy chúng có cấu tạo ba phần là: Vỏ quả, thịt quả và hạt. Mỗi phần lại có cấu tạo và giá trị khác nhau. Có những cây quả của chúng có rất nhiều hạt như quả na, quả thanh long. Có những cây quả chỉ có một hạt như quả nhãn, quả vải, nhưng lại có những loài cây mà quả của chúng không có hạt nào như quả chuối tiêu. Liệu có phải là do tạo hóa đã tạo nên như vậy không? Chúng ta cùng tìm hiểu nha bạn:

  upload_2019-1-25_20-25-13.jpeg

  Lí do là: Noãn sau khi được thụ tinh phát triển thành phôi, vỏ noãn hình thành vỏ hạt, phần còn lại của noãn phát triển thành bộ phận chứa chất dự trữ cho hạt. Mỗi noãn được thụ tinh hình thành 1hạt, vì vậy số lượng hạt trong quả phụ thuộc vào số lượng noãn được thụ tinh.

  Ở một số loài cây, hoa của chúng không thụ tinh hoặc sự thụ tinh bị phá hủy rất sớm nên quả của nó không có hạt. Đặc tính này được truyền lại cho các thế hệ sau nên đã tạo ra các giống cây quả không hạt như chuối tiêu, hồng.. Ngày nay trong trồng trọt, người ta đã biết tạo ra những giống cây mà quả không có hạt bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí, nhân hóa học để ngăn cản sự thụ tinh, tạo ra nhiều giống cây trồng không có hạt như cam, quýt, chanh, cà chua.. đáp ứng nhu cầu của người sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.
   

  Đính kèm:

  Last edited by a moderator: 25 Tháng một 2019
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...