Tại sao phải làm chín thực phẩm? Những cách làm chín thực phẩm

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Koko6868, 20 Tháng sáu 2021.

  1. Koko6868

    Bài viết:
    61
    Tại sao phải làm chín thực phẩm? Những cách làm chín thực phẩm

    Hầu hết bất kỳ loại thực phẩm nào trước khi ăn đều phải được làm chín. Vậy tại sao phải làm chín thực phẩm thay vì ăn sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay vấn đề này cũng như những cách làm chín và chế biến thực phẩm để có được những món ăn ngon đậm vị.

    [​IMG]

    Tại sao phải làm chín thực phẩm?

    Con người tiến hóa từ loài động vật cao cấp, đó là loài vượn Homo sapiens. Hầu hết các loài động vật đều ăn thực phẩm sống, thế nhưng con người đã biết làm chín thực phẩm để ăn.

    Đến ngày nay, tuy vẫn còn một số món ăn như sushi hoặc sashimi là những món ăn sống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là ở những quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm đều phải được làm chín trước khi sử dụng.

    Vậy tại sao phải làm chín thực phẩm trước khi sử dụng thay vì ăn sống? Việc làm chín thực phẩm có thể là do các nguyên nhân sau:

    - Mục đích đầu tiên của việc làm sạch và làm chín thực phẩm là để tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trên thức ăn. Nếu không được làm sạch và nấu chín mà ăn ngay thì những vi khuẩn này sẽ đi vào cơ thể và gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

    - Làm chín sẽ giúp loại bỏ những mùi khó chịu vốn có của thực phẩm, nhất là thịt cá.

    - Làm chín thực phẩm sẽ giúp thức ăn mềm hơn, nên khi ăn chúng ta sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn. Như vậy sẽ giảm thiểu được những nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

    - Thực phẩm đã được làm chín sẽ bảo quản được trong thời gian dài hơn so với thực phẩm tươi sống.

    - Phần lớn các loại thức ăn khi được nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn với khi ăn sống.

    - Thực phẩm đã được làm chín thường ngon miệng hơn, đồng thời không gây nhàm chán vì từ một nguyên liệu tươi sống có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị đa dạng. Như vậy sẽ kích thích chúng ta ăn nhiều và ăn ngon miệng hơn.

    Những cách làm chín thực phẩm phổ biến


    [​IMG]

    Hiện nay, các phương pháp làm chín và chế biến thực phẩm rất đa dạng, giúp chúng ta có thể thay đổi món ăn mỗi ngày để kích thích khẩu vị. Dưới đây là một số phương pháp làm chín thực phẩm thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày:

    Nướng: Phương pháp làm chín và chế biến thực phẩm đầu tiên mà loài người phát hiện ra là nướng. Thực phẩm được làm chín bằng phương pháp nướng có mùi rất thơm, đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Chúng ta có thể nướng bằng than, bằng lửa, bằng bếp điện hay lò nướng.

    Chiên/ rán: Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách cho dầu, mỡ vào chảo nóng; khi dầu hay mỡ nóng lên thì chúng ta cho thức ăn vào để rán.

    Xào: Tương tự như chiên, đây cũng là phương pháp làm chín thức ăn bằng dầu mỡ hay bơ. Tuy nhiên khi xào thức ăn thì bạn có thể cho thêm một ít nước, nhưng còn khi chiên thì không cho thêm nước.

    Áp chảo: Là làm chín thực phẩm bằng cách cho thực phẩm đã ướp gia vị vào một một chiếc chảo nóng, sau đó cho một lượng dầu rất nhỏ vào và đảo đều đến khi thực phẩm chín.

    Luộc: Là cách làm chín thực phẩm đơn giản nhất, bạn chỉ cần cho nước vào nồi đun sôi, đến khi nước sôi thì cho thực phẩm vào ngập trong nước. Khi thực phẩm chín thì vớt ra là có thể dùng ngay.

    Hấp: Là làm chín thực phẩm bằng hơi nước, không cho thực phẩm vào trong nước như phương pháp luộc. Hấp cách thủy sẽ giúp giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, đồng thời cũng hạn chế dung nạp nhiều dầu mỡ cho cơ thể nên rất tốt cho những ai ăn kiêng.


    [​IMG]

    Hầm: Hầm là cho cùng lúc nhiều thực phẩm tươi sống vào trong nước cùng với gia vị, sau đó ninh trong thời gian dài để thức ăn chín mềm và có được phần nước dùng bổ dưỡng. Những món hầm được nhiều người yêu thích phải kể đến gà hầm, bò hầm với nước dùng đậm vị.

    Rang: Là cho thực phẩm vào trong nồi nhưng không cho dầu hay nước vào, sau đó đảo đều đến khi thực phẩm chín là được. Các món rang không chứa dầu mỡ và có mùi thơm ngon.

    Kho: Làm chín thực phẩm bằng phương pháp kho là cho thực phẩm vào nồi với một ít nước cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Nấu lâu trong nồi kín để thực phẩm chín mềm và nước sệt dần. Những món kho đậm vị được nhiều người ưa thích là thịt kho tàu, thịt kho tiêu, cá kho tộ..

    Quay: Phương pháp quay sử dụng tia nhiệt từ than hoặc điện để làm chín thức ăn mà không sử dụng nồi chảo. Món quay có hương vị đậm đà, thơm ngon, không bị mất nước. Tuy nhiên để chế biến món này thì cần khối lượng thực phẩm lớn (thường là nguyên con) và chế biến trong thời gian khá dài.

    Đến đây chắc hẳn bạn đã biết lý do tại sao phải làm chín thực phẩm và những cách làm chín thực phẩm hàng này. Hy vọng bài viết không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích về việc làm chín thực phẩm mà còn khơi gợi hứng thú tìm hiểu về cách chế biến món ăn đa dạng và hấp dẫn hơn.
     
    Thùy MinhMạnh Thăng thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...