Tại sao ong làm ra mật? Những tác dụng của mật ong đối với sức khỏe. 1. Ong tạo mật để làm gì? Ong mật tạo ra mật ong như một cách dự trữ thức ăn để ăn trong thời gian mùa đông lạnh hơn, khi chúng không thể kiếm ăn và có ít hoa hơn để thu thập thức ăn. Mật ong là thức ăn lý tưởng cho ong - nó có đầy đủ chất dinh dưỡng và là thức ăn cung cấp năng lượng tuyệt vời, vì nó chứa nhiều đường. 2. Mật ong được làm ra như thế nào? · Ong mật chuyển mật hoa ngọt mà chúng thu thập được từ hoa thành mật ong. · Mật hoa được cất giữ trong các tổ ong. · Mật hoa đang lưu trữ bắt đầu cô đặc (điều này có nghĩa là hàm lượng nước bị giảm). Quá trình này ngăn không cho vi khuẩn và các tạp chất khác hình thành trong tổ ong, vì vi khuẩn và nấm không thể sinh sôi ở nồng độ đường cao, và đây là lý do tại sao mật ong giữ được vô thời hạn! Điều này có nghĩa là mật ong là một dạng thức ăn mà ong có thể dự trữ mà không bị hỏng. 3. Tại sao ong làm mật, sau đó cất giữ? Tại sao chúng không sử dụng ngay? Mặc dù chúng có thể kiếm ăn vào một ngày khô lạnh, nhưng không chắc sẽ có nhiều hoa để chúng kiếm ăn. Vì lý do này, chúng thu thập, sau đó tích trữ thức ăn của mình để tồn tại qua những tháng mùa đông khi có ít hoa hơn. 4. Con người lấy mật có gây hại cho ong không? Hãy nhớ rằng trong tự nhiên, việc săn mồi là tự nhiên. Các loài côn trùng khác, động vật có vú và thậm chí cả các loài chim (thường với sự giúp đỡ của một động vật ăn thịt khác) sẽ lấy trộm một lượng mật ong từ tổ ong mật! Những người nuôi ong lành nghề hiểu rất rõ về lượng mật ong họ có thể lấy mà không gây hại cho đàn ong. 5. Có phải tất cả các loài ong đều làm ra mật không? Những loài ong nào tạo được mật? Mật ong mà bạn quen thuộc, chỉ được tạo ra bởi những con ong mật. Ong vò vẽ không tạo ra mật ong, thay vào đó, chúng có rất ít mật hoa. Đối với ong vò vẽ, trường hợp dự trữ mật hoa trong thời gian ngắn sẽ xảy ra nhiều hơn, bởi vì đàn ong vò vẽ không tồn tại lâu như đàn ong mật. Các đàn ong mật phải nuôi một đàn ong thợ cộng với ong chúa trong suốt mùa đông. Với ong vò vẽ, chỉ có ong chúa sống sót, và phần còn lại của đàn sẽ chết. Tuy nhiên, có một loại ong khác, được gọi là Melipona, là một giống ong không đốt và tạo ra một loại mật ong với số lượng ít, nhưng loại mật ong này không được phổ biến rộng rãi. 6. Mật ong có tác dụng gì đối với con người? Những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe. Chữa lành vết thương và vết bỏng Một đánh giá năm 2015 cho thấy mật ong có thể giúp chữa lành vết thương và vết bỏng. Một nghiên cứu trước đã phát hiện ra rằng việc thoa mật ong y tế lên vị trí nhiễm trùng không có lợi hơn việc sử dụng thuốc kháng sinh - và việc thoa mật ong thực sự làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều đáng chú ý là nhiều sản phẩm như kem dưỡng da mặt, chất khử mùi và dầu gội đầu có chứa mật ong với lượng khác nhau. Ngăn ngừa trào ngược axit Mật ong có thể giúp ngăn ngừa chứng trào ngược axit. Tuy nhiên, gợi ý này không được hỗ trợ bởi nghiên cứu lâm sàng. Chống nhiễm trùng Mật ong Manuka có thể tiêu diệt vi khuẩn vì nó chứa các đặc tính như hydrogen peroxide và các protein defensin-1. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong Manuka có thể có hoạt tính kháng khuẩn lớn hơn các loại mật ong khác. Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2016 cũng đã xác nhận tác dụng kháng khuẩn của mật ong Manuka. Giảm các triệu chứng cảm và ho Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy mật ong hiệu quả trong việc giảm ho của trẻ vào ban đêm. Kết luận: Mật ong là loại dược phẩm và nguyên liệu phổ biến đối với con người. Tuy nhiên, có những trường hợp bị dị ứng với mật ong. Vậy nên trước khi sử dụng nó, bạn nên tìm hiểu thật kĩ nguồn gốc và triệu chứng dị ứng của cơ thể.