Tại sao nồi xoong thường làm bằng kim loại còn bát đĩa thường làm bằng sứ?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Tuyettuyetlanlan, 22 Tháng sáu 2021.

  1. Tuyettuyetlanlan

    Bài viết:
    300
    Lý do chính xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa làm bằng sứ là vì đặc tính dẫn nhiệt của kim loại và sứ.

    [​IMG]

    xoong nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi .

    Kim loại có đặc tính là dẫn nhiệt (hấp thụ nhiệt) rất tốt.

    Xoong nồi là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp với lửa (nguồn sinh nhiệt). Nếu sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi không thể nấu chín đồ ăn. Bạn thử tưởng tượng khi quăng một quả trứng gà vào luộc bằng một cái nồi không nóng (cách nhiệt) nữa giờ sau bạn lấy quả trứng ra lột vỏ ăn thì phát hiện quả trứng vẫn còn sống lỏng bỏng nước.

    Còn về nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Vì xoong nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi đâu nhé. Hãy cùng mình tìm hiểu một số kim loại có thể dùng làm xoong nồi ngay bây giờ.

    Gang: Chất liệu gang được sử dụng làm xoong nồi phổ biến vào thập niên tám mươi và chín mươi của thế kỷ trước.

    Nồi gang ngày xưa:

    [​IMG]

    Nồi gang ngày nay:

    [​IMG]

    Nếu bạn đã từng ăn cháy cơm nấu bằng nồi gang, hương vị đó chắc chắn bạn sẽ không thể quên mùi vị đó.

    [​IMG]

    Nhôm: Nhôm hấp thu nhiệt khá chậm. Nhưng với đặc tính phân bổ nhiệt đồng đều, nhôm được lựa chọn là vật liệu làm xoong, nồi chảo khá phổ biến.

    [​IMG]

    Đồng: Ưu điểm tuyệt vời của đồng là dẫn nhiệt tốt. Xoong, nồi làm từ đồng thường được phủ một lớp thép không gỉ lên bề mặt để tránh hiện tượng đồng ngấm vào thức ăn khi nấu với nhiệt độ cao.

    [​IMG]

    Inox: Chất liệu dẫn nhiệt tuyệt vời và an toàn khi nấu thực phẩm với nhiệt độ cao. Sản phẩm nấu ăn được làm từ Inox được nhiều gia đình hiện nay tin dùng. Chắc hẳn nhà các bạn ai cũng có một sản phẩm inox nhỉ.

    [​IMG]

    Ngược lại với xoong nồi, bát đĩa sử dụng để chứa đồ ăn đã nấu chín và cầm trực tiếp bằng tay. Nếu dùng kim loại dẫn nhiệt thì đồ ăn sẽ mau nguội và bạn có thể tưởng tượng được đôi bàn tay xinh xinh của bạn sẽ như thế nào khi bưng đồ ăn.

    [​IMG]

    Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém, vì thế khi ta cầm bát đĩa chứa đồ ăn nóng trực tiếp bằng tay sẽ không bị bỏng. Hơn nữa vì sứ cách nhiệt tốt nên có thể giữ được đồ ăn luôn nóng hổi.

    Kim loại và sứ rất dễ vệ sinh, lau chùi và đó là lý do tại sao ta có thể buổi sáng ăn thịt kho buổi chiều ăn canh hầm bằng một cái chén duy nhất.

    Bát đĩa bằng sứ luôn được phủ một lớp men. Lớp men này rất trơn, không bám dầu mỡ nên rất dễ lau, rửa. Và các sản phẩm làm từ gốm sứ rất đẹp mắt và sạch.

    Một lý do khác không kém phần quan trọng là yếu tố sức khỏe cho người sử dụng. Tuy có nhiều loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tố như: Xốp, bông cách nhiệt.. hoặc dẫn nhiệt tốt như chì, Magie.. nhưng vì lý do sức khỏe nên chúng không bao giờ được sử dụng để sản xuất xoong nồi hay bát đĩa.

    Vật liệu sử dụng để sản xuất bát đĩa ngoài gốm sứ?

    Ngoài gốm, sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa, trên thị trường gia dụng hiện nay còn có các loại sau:

    Thủy tinh: Với giá thành sản xuất trung bình, nhiều mẫu mã, thủy tinh được khá nhiều bà nội trợ tin dùng. Trình bày món ăn trên đĩa thủy tinh cũng rất đẹp mắt và trang nhã.

    [​IMG]

    Gỗ: Một chiếc bát hoặc đĩa làm bằng gỗ sẽ rất bắt mắt với vân gỗ nổi bật. Tuy nhiên cần chọn loại gỗ tốt để an toàn sức khỏe khi sử dụng cũng như tuổi thọ lâu dài.

    [​IMG]

    Lúa mạch: Thực sự mình mới biết có loại bát đĩa làm bằng lúa mạch cách đây không lâu. Một sản phẩm rất mới trên thị trường.

    [​IMG]

    Còn rất nhiều loại vật liêu khác để làm bát đĩa như gỗ dừa, sắt, nhựa.. Tùy theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trách gây tổn hại sức khỏe khi sử dụng.

    Bởi vì những dụng cụ này tiếp xúc trực tiếp với thức ăn của bạn. Nếu chúng không an toàn thì bạn có thể sẽ bị ngộ độc hay gây hại cho cơ thể hoặc làm ảnh hưởng mùi vị của thức ăn. Cho nên các bà nội cần chú ý để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.
     
    Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng sáu 2021
  2. Tuyettuyetlanlan

    Bài viết:
    300
    Bài C9 trang 78 SGK Vật lí 8

    Nhiệt năng có thể truyền từ phần này sang phần khác của một vật, từ vật này sang vật khác bằng hình thức dẫn nhiệt.

    Chất rắn dẫn nhiệt tốt. Trong chất rắn, kim loại dẫn nhiệt tốt nhất.

    Nồi, xoong dùng để nấu chín thức ăn. Làm nồi xoong bằng kim loại vì kim loại dẫn nhiệt tốt làm cho thức ăn nhanh chín.

    Bát đĩa dùng để đựng thức ăn, muốn cho thức ăn lâu bị nguội thì bát đĩa làm bằng sứ là tốt nhất vì sứ là chất dẫn nhiệt kém
     
Trả lời qua Facebook
Đang tải...