Tại sao nghệ sĩ kỵ mía?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi nntc6761, 26 Tháng sáu 2021.

 1. nntc6761 ~~~ Vào phần "Thông tin" xem bài nha ~~~

  Bài viết:
  1,482
  Tại sao nghệ sĩ kị nước mía?

  Cây mía là cây gậy của tổ nghề, vì vậy nếu nghệ sĩ ăn mía, sẽ lấy cây gậy của tổ nghề đi. Do đó, nghệ sĩ rất kiêng ăn mía.

  Cũng có truyền thuyết nói rằng trong ba vị tổ nghề, có một vị tiểu tổ tông rất thích ăn mía, nên việc nghệ sĩ ăn mía hay uống nước mía sẽ khiến vị này thèm mía, dẫn đến lơ là không chứng giám cho nghệ sĩ và buổi diễn đó, và vì vậy mà nghệ sĩ sẽ gặp trục trặc với buổi biểu diễn đó, mọi thứ khó diễn ra suôn sẻ.

  [​IMG]

  Á hậu Thùy Dung từng có ký ức "đáng sợ" về nước mía. Khi bước chân vào giới nghệ thuật, Thùy Dung thường nghe người ta nói nghệ sĩ không được uống nước mía nhưng cô chưa tin. Tới lúc Thùy Dung bị hủy show sau khi uống một ly nước mía, mối kiêng kỵ mía đối với nghệ sĩ đã được cô xác nhận.

  Diễn viên Hồng Vân cũng kể những kỷ niệm liên quan đến việc nghệ sĩ kỵ mía khiến nhiều người bất ngờ. Thời Hồng Vân đi hát ở Cam Ranh, một đêm có hàng nghìn khán giả, lúc đó có một nam ca sĩ - đêm đầu tiên hát, cả sân vận động đã rất phấn khích vì chàng ta, được hoan hô nhiệt liệt; sau đó cậu ta ăn mía dù mọi người can ngăn, kết quả là buổi diễn hôm sau, vẫn ở sân vận động ngày hôm trước, nhưng cậu ta lại bị khán giả đuổi xuống sân khấu, thậm chí ném cả dép.

  Chính vì vậy, trước khi biểu diễn, nghệ sĩ không bao giờ dám ăn mía. Nếu đi diễn, có người mang mía ra ăn thì đoàn cũng sẽ gặp phải chuyện rắc rối gì đó.

  Việc kiêng mía còn có cách lý giải ít tâm linh hơn, rằng: Mía là loại trái cây ngọt ngào, hấp dẫn, nếu ăn trước khi lên sân khấu sẽ mất tập trung, quên bài, hỏng việc, mất uy tín.

  Về chuyện ăn uống, ngoài mía, các nghệ sĩ còn truyền nhau những điều kiêng kỵ như không ăn dưa hấu, không ăn chuối, không ăn trứng vịt lộn để không bị quên bài, bị bể show diễn, bị quỵt tiền diễn, và những điều xui xẻo khác. Và tương tự như mía, quả thị cũng phải kiêng vì loại trái cây này có mùi thơm hấp dẫn, quyến rũ khiến nghệ sĩ lưu luyến, say mê, nhớ mùi thị quên lời thoại, lời ca khi biểu diễn trên sân khấu.

  Ngoài ra, cũng tương tự như truyền thuyết cây gậy mía của tổ nghề, còn có truyền thuyết rằng một trong ba tổ nghề có người là hành khất nên nghệ sĩ tránh đưa tiền cho người ăn xin vì theo quan niệm từ xưa, những người cùng nghề không nên bố thí cho nhau, nhất là đây lại mạo phạm vào vị tổ nghề. Vì vậy, nếu muốn cho, nghệ sĩ có thể đưa tiền nhờ người khác đưa cho người ăn xin, hoặc có thể không cho tiền mà đưa đồ ăn, vật phẩm cho người ăn xin.

  Các nghệ sĩ Việt vốn rất tin tưởng vào các nghi thức tế lễ tổ nghề trước khi biểu diễn. Vì vậy, liên quan đến tổ nghề, giới nghệ sĩ còn kiêng kỵ khá nhiều điều nữa.

  Nghệ sĩ kiêng không đi guốc vông, vì cây vông được dùng để tạc tượng tổ nghề, do đó được xem như cốt của ông tổ nghề. Vì vậy, việc đi guốc vông lên sân khấu là hành động thiếu tôn trọng tổ nghề. Cũng dễ hiểu vì đôi guốc đi dưới chân sẽ bị coi là ô uế, giẫm đạp lên cốt của tổ nghề. Đó là lý do giới nghệ sĩ truyền nhau rằng nếu phạm lỗi này sẽ bị trừng phạt trong tương lai, gặp hạn, mất nghiệp và bị loại khỏi giới nghệ thuật.

  Nghệ sĩ cũng kiêng không động vào trống khi không biểu diễn hoặc tập luyện. Vì chiếc trống được coi là một phần của tổ nghề. Chiếc trống chỉ được dùng để biểu diễn, sau đó người sử dụng phải trả lại cho ông tổ. Trống là vật linh thiêng, không được động vào khi không cần thiết để tránh kinh động tổ nghề.

  Còn có kiêng pha trò, hát hò to trong phòng chờ. Vì phòng chờ trước khi lên sân khấu là nơi cần yên tĩnh, không chỉ giúp nghệ sĩ thư giãn mà còn có thể tập trung ghi nhớ lời ca, kịch bản, và sự yên tĩnh trong phòng chờ cũng là sự tôn kính với tổ nghề. Nếu làm ồn sẽ gây kinh động tổ nghề, phạm vào đại kỵ.

  Bên cạnh đó, nếu nghệ sĩ đang mang bầu thì không nên đi ngang qua bàn thờ tổ trong các sân khấu biểu diễn, vì đây là hành động thiếu tôn trọng. Vận khí của phụ nữ mang bầu dễ bị truyền sang người khác, gây rối ren, rắc rối, mất lộc..
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...