Tại sao lương thực chứa tinh bột có thể biến thành cồn?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Ngọc Thảo, 2 Tháng chín 2018.

  1. Ngọc Thảo

    Bài viết:
    20
    Tại sao lương thực chứa tinh bột có thể biến thành cồn?

    Chúng ta biết rằng, các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như khoai lang, khoai tây, bắp, sắn.. sau khi trải qua một loạt các phản ứng hóa học, cuối cùng có thể chế biến thành cồn.

    Sở dĩ các chất có chứa tinh bột có thể biến thành cồn là vì phải trải qua quá trình lên men.

    Trong nhà máy sản xuất rượu cồn, trước tiên người ta nấu các loại nguyên liệu có chứa tinh bột thành dạng tinh bột keo, sau đó thêm vào đường mạch nha hoặc cám làm chất men hóa đường, vì những chất này có chứa men tinh bột. Dưới tác dụng của men tinh bột, tinh bột dạng keo sẽ trở thành đường mạch nha. Tiếp theo nó sẽ nhả ra một lượng lớn nấm men.

    Nấm men là một loại vi sinh vật, nó có thể nuốt chửng đường mạch nha và sau đó nhả ra khí cacbonic, quá trình này được gọi là quá trình lên men. Sau khi tinh bột được lên men sẽ chứa một lượng cồn nhất định nhưng nồng độ rất thấp nên phải trải qua quá trình chưng cất để tách nước và cồn ra, sau khi chưng cất sẽ cho ra cồn có nồng độ cao.
     
    Last edited by a moderator: 24 Tháng mười một 2020
Trả lời qua Facebook
Đang tải...