Tại Sao Lại Gọi Việt Nam Là Đông Lào?

Thảo luận trong 'Lịch Sử' bắt đầu bởi Chuông Gió, 3 Tháng tư 2020.

 1. Chuông Gió Chuông gió cute nhất hệ thiên hà!

  Bài viết:
  333
  Tại sao lại có tên là Đông Lào?

  Dạo gần đây lướt các trang mạng xã hội như Facebook bạn thường thấy cư dân mạng nhắc đến tên một quốc gia là "Đông Lào". Quái lạ, từng học lịch sử rồi nhưng hầu như chúng ta vẫn còn quá xa lạ với cái tên này, vậy đó là tên của đất nước nào trên thế giới và vì sao nó lại phổ biến trên mạng xã hội quá như vậy, bài viết này sẽ giải thích thắc mắc của bạn và đừng quên nhấn "Thích" để ủng hộ cho tớ nhé!

  [​IMG]

  Đông Lào là nước nào? Nguồn gốc từ đâu?

  Gọi nghe lạ lẫm thế thôi chứ thực chất cư dân mạng nói Đông Lào chính là đang ám chỉ đến nước Việt Nam chúng ta đó. Nói tới đây, thì hẳn nhiều người bất ngờ và băn khoăn lắm đúng không? Tại sao đất nước mình mà bây giờ mới biết tên gọi này.

  Từ ngữ này xuất hiện vào khoảng những năm 2012 - 2013 trên các trang mạng xã hội, diễn đàn nổi tiếng thời đó như Voz, Tinhte.. và có thể được xem khởi nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar) - chuyên bàn về các vấn đề thời sự, chính trị.. trong nước.

  Có nơi nói rằng: Đông Lào tức là nói đến một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, tuy nhỏ nhưng rất hùng mạnh. Đông Lào từng đánh bại đến 4 trong 5 cường quốc của Liên Hợp Quốc, làm các nước phải rút quân trở về trong sự tiếc nuối. Đất nước còn lại trong Liên Hợp Quốc thì lại là "anh em" thân thiết của Đông Lào. Nói đến đây thì các bạn biết nước này nó lớn mạnh đến cỡ nào rồi hen!

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Đông Lào hoàn toàn không phải là một quốc gia mới trên bản đồ thế giới. Vậy chính xác nó là gì, Đông Lào cắt nghĩa đơn giản ra thì nó là "phía Đông của nước Lào". Mà phía đông của nước Lào thì theo bản đồ chỉ có Việt Nam chúng ta thôi.

  Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

  Có bao giờ bạn nghĩ tại sao nước ta gọi là Đông Lào mà không gọi là Đông Cam khi Việt Nam cũng nằm ở phía đông Campuchia? Cái này thì chúng ta cần phải xem lại bản đồ bên dưới để hiểu rõ hơn. Như các bạn thấy, biên giới của nước chúng ta có phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ và biển Đông, phía Bắc thì tiếp giáp với Trung Quốc. Trong đó, đường biên giới của Việt Nam giáp với nước Lào là lớn nhất, tổng chiều dài lên đến 2.340 km. Vậy nên căn cứ theo tổng chiều dài của đường biên giới, người ta gọi Việt Nam là Đông Lào. Đó là xét về phương diện địa lý.

  [​IMG]

  Về mặt quan hệ chính trị thì so với các nước khác, Việt Nam và Lào cũng là 2 nước thân thiết nhất với nhau, từng nâng đỡ và giúp đỡ nhau qua các cuộc chiến tranh xâm lược nên việc dùng từ Đông Lào để ám chỉ người anh em của Lào thì cũng không có vấn đề gì.

  Có nên gọi là Đông Lào để thay thế tên Việt Nam?

  Việt Nam là tên chính thức hợp pháp của đất nước ta, Đông Lào thực chất là tên gọi khác khá mới mẻ về Việt Nam nhưng do một đơn vị tự phát chứ không thuộc nhà nước hay bất kỳ chính phủ nào, nên suy cho cùng đây không phải là một cái tên chính thống. Tuy nhiên, xét về ý nghĩa đây không phải là cái tên phản động hay có ý đồ gì xấu, nên một số nơi trên vẫn gọi vui Việt Nam bằng cái tên này, đơn giản chỉ mang tính chất vui vẻ và để cập nhật tình hình thời sự trong nước một cách "lách luật" mà thôi.

  Mặc dù vậy chúng ta đều biết mạng xã hội là con dao 2 lưỡi, tốt với những người biết sử dụng và tiết chế, nhưng cũng là một thứ vũ khí đáng sợ đối với những kẻ xấu lừa đảo, muốn đưa thông tin sai lệch khiến cho dư luận hoang mang. Điều quan trọng là các bạn nên chắt lọc thông tin cẩn thận và tránh sử dụng từ ngữ liên quan đến đất nước Việt Nam vào những tin tức câu like, bỡn cợt..

  Nói tóm lại, hãy suy nghĩ đơn giản Đông Lào là nước Việt Nam và không hề có bất cứ ý nghĩa sâu xa nào. Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm Đông Lào là gì? Và tại sao nhiều người gọi Việt Nam là Đông Lào. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm hơn và giải thích với những bạn chưa rõ nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết của mình.

  Hãy để lại comment nếu bạn thích bàn luận chủ đề này nhé!
   
 2. Đang tải...
 3. Mạnh Thăng SMOKE AND SUGAR

  Bài viết:
  7,907
  Bấy lâu nay em vẫn thắc mắc về cái tên này! Cảm ơn chị đã giúp em hiểu rõ hơn^^
   
  Chuông Gió thích bài này.
 4. Chuông Gió Chuông gió cute nhất hệ thiên hà!

  Bài viết:
  333
  Cảm ơn em ^^
   
  Mạnh Thăng thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...