Trong cuộc sống hiện đại, những thức ăn nhanh bỗng chốc lên ngôi và được ưa chuộng, trong đó có bánh mì . Tuy nhiên việc lạm dụng bánh mì có thể đem lại cho bạn những rủi ro về sức khỏe không đáng có. Gây mệt mỏi mãn tính: Đó là kết luận của bác sĩ chuyên khoa tim William Davis của Hoa Kì. Ồn khẳng định rằng bánh mì là nguyên nhân của "căn bệnh thế kỷ" - Gây mệt mỏi mãn tính. Bởi theo những ngiên cứu gần đây, các loại bãnh mì bày bán trên thị trường không mang lại sức khỏe cho bạn. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể. Tuy nhiên, chất xơ lại giúp bộ não hoạt động, vì vậy khi thiếu chúng, não bộ không thể hoạt động bình thường. Người hiện đại dùng bánh mì át nhất hai - ba lần một ngày trong cả ba bữa sáng, trưa và tối, và đây chính là nguyên nhân khiến người ta mệt mỏi. Mặt khác, loại lúa mì được trồng và sử dụng ngày nay, khác xa với những loại loài người 40 - 50 năm về trước. Trong hạt lúa mì hiện dùng có chứa một chất gọi là gliadin - một protein mới có tác dụng tương tự như các chất opiat có trong thuốc phiện. Làm tăng lượng cholesterol. Theo các nghiên cứu, cholesterol không chỉ sinh ra từ chất béo mà có thể ngay từ chiếc bánh mì. Bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần. Chứa nhiều gluten gây hại. Trong lúa mì - thành phần chính của bánh mì có chứa một loại protein được gọi là gluten. Theo nhiều nghiên cứu, việc nạp quá nhiều gluten vào cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột. Hơn thế, gluten còn có ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện. Trong ngành công nghiệp làm bánh mì trên thế giới, Kali Bromate là chất phụ gia thực phẩm đã từng rất được ưa chuộng. Phụ gia bánh mì chứ bromate được sử dụng để tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, làm bột nào đặc và chắc hơn, đồng thời cũng có tác dụng làm ruột bánh mì ngon hơn. Làm mất tác dụng của lượng đường trong máu. Bệnh nhân bị tiểu đường không nên ăn bánh mì. Bánh mì có chỉ số đường huyết rất thấp. Ngay khi bạn ăn bánh mì, nó sẽ giảm lượng đường huyết của bạn ngay lập tức và gây hại cho sức khỏe của bạn. Gây bệnh táo bón. Bánh mì chứa lượng tinh bột lớn có tính kết dính và không có chất xơ. Khi ăn nhiều, bạn có thể bị táo bón ngay lập tức. Tăng nguy cơ gây ung thư thận. Kết luận trên được Viện nghiên cứu dược Milan rút ra sau cuộc khảo sát chế độ ăn uống của 767 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thân và 1 543 người khỏe mạnh và cách đây 9 năm. Khi so sánh giữa nhóm hấp thụ nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh RCC lên 94%, mì ống và gao ở mức 29 %, sữa và yoghurt 27%. Bánh mì không có chất dinh dưỡng. Bánh mì làm từ bột được nhào với bột nở để bánh có độ to, nó thực chất không có mấy chất dinh dưỡng trong đó. Nó chỉ được xem là biện pháp giảm đói tạm thời và nhanh chóng vì bánh mì được tiêu hóa rất nhanh. Không nên lạm dụng và xem nó là thức ăn quen thuộc cho bữa vàng của bạn. Hoặc bạn có thể chọn bánh mì kẹp ăn kèm với các thực phẩm dinh dưỡng hay uống với sữa để đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Bánh mì làm giảm hấp thụ chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác. Trong lúa mì có chứa axit phytic sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Bãnh mì còn chứa lượng muối cao. Khi bạn ăn các loại bánh mì nhất là dưới dạng pizza, sandwich.. thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang quá nhiều muối vào cơ thể. Đối với những bạn đang giảm cân thì bánh mì là đối thủ nặng kí. Ăn nhiều bánh mì sẽ làm bạn tăng cân do lượng tinh bột trong đó. Với phân tích trên, hãy cân nhắc về việc dùng bánh mì vào các bữa ăn của bạn. Đặc biệt không nên lạm dụng các loại bánh mì hay các đồ chứa nhiều tinh bột.