Tại sao gọi là chè dưỡng nhan? Nấu chè dưỡng nhan với Nấm tuyết

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Spark, 13 Tháng bảy 2021.

  1. Spark

    Bài viết:
    33
    Vài năm trở lại đây, Chè dưỡng nhan nổi lên như một thứ "nước giải khát thần kỳ" được chị em Việt Nam cực kỳ ưa chuộng. Vậy, chè dưỡng nhan là gì mà lại có sức hút đến vậy?

    [​IMG]

    Chè dưỡng nhan, hay còn gọi là chè Tuyết yến nhựa đào, được nấu bằng các nguyên liệu chính gồm: Nhựa đào, tuyết yến, nấm tuyết, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, đường phèn.. Và tùy vào khẩu vị của từng người, chè Tuyết yến nhựa đào có thể được bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như hạt chia, bách hợp, hạt sen, lá dứa,

    Sở dĩ, người ta gọi chè Tuyết yến nhựa đào với cái tên mỹ miều là Chè dưỡng nhan bởi tất cả các nguyên liệu trong món súp này đều có tác dụng trong việc cải thiện làn da, tăng cường sắc vóc cho người phụ nữ.

    1. Truyền thuyết về chè "dưỡng nhan" Tuyết yến nhựa đào.


    Món chè nổi tiếng này vốn là một món canh dưỡng nhan cho các cung tần mỹ nữ trong cung đình Trung Hoa xưa kia, xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc hiện đại.

    Người ta nói rằng Thái hậu Từ Hi nhà Thanh đã sáu mươi tuổi nhưng dung nhan vẫn còn trẻ đẹp, và một trong những bí quyết của bà là uống một bát súp nấp tuyết nhựa đào sau mỗi sáng thức dậy. Bát canh nấm tuyết và nhựa đào được ninh kỹ, thành phẩm có màu trong vắt, mềm mịn và tinh tế, ngọt nhưng không ngấy, ăn vào rất vừa miệng. Vì được lòng Thái hậu Từ Hi, mà dần dần, món canh nấm tuyết nhựa đào này trở thành mỹ vị được nhiều người biết đến trong cung.


    [​IMG]

    Sau nhiều năm, giờ đây, với sự phát triển của khoa học, món canh nấm tuyết nhựa đào của Thái hậu Từ Hi dùng làm bí kíp dưỡng nhan năm nào đã được cải tiến phong phú hơn với các nguyên liệu đa dạng hơn. Mỗi một nguyên liệu trong chè dưỡng nhan chính là một phần của tinh hoa đất trời, kết hợp với nhau thật hài hòa, khiến người ta có một cảm giác thăng hoa, thoải mái.

    2. Tác dụng dưỡng nhan của từng thành phần nguyên liệu trong chè dưỡng nhan.


    - Tuyết yến: Một loại nhựa tiết ra từ trong lõi của cây tuyết yến (tên khoa học là Gum Tragacanth). Tuyết yến lúc vừa mới tiết ra có màu trắng nhưng sau khi bị oxy hóa thì chuyển sang màu đỏ, có dạng sợi dài. Tuyết yến ăn rất ngon và mát, chứa các axit D-galacturonic, D-galactose, L-fucose, D-xylose, L-arabinose và L-rhamnose nên có tác dụng giảm cân, giúp da săn chắc và giữ ẩm.


    [​IMG]

    - Nhựa đào: Tương tự với tuyết yến, đây cũng là một loại nhựa được cây đào tiết ra, nhưng chỉ xuất hiện khi vỏ cây bên ngoài bị tổn thương, lúc này cây sẽ tiết ra lớp nhựa để tự chữa lành thân cây, đồng thời xua đuổi côn trùng đi (vì vậy nhựa đào chứa độc tố). Khi khô lại, nhựa đào sẽ có màu vàng và hình khối tròn. Trong nhựa đào có chứa collagen, galactose, rhamnose và các amino axit, có công dụng giúp da trắng sáng và căng mịn, ngăn ngừa lão hóa.

    [​IMG]

    - Táo đỏ: Táo đỏ giúp món chè có vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ, đồng thời màu đỏ của táo cũng kích thích thị giác và vị giác. Trong táo đỏ khô có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng như bổ não, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, tăng tuần hoàn máu..

    - Nấm tuyết: Một trong những thứ tạo nên độ giòn mát sừn sựt và làm nên linh hồn của món chè này đó là nấm tuyết. Trong nấm tuyết chứa nhiều vitamin A, B, C, E, polysaccharid có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thanh nhiệt, giải độc da, giúp trị nám và tàn nhang hiệu quả, làm cho làn da sáng mịn tươi trẻ, làm chậm quá trình lão hóa và giảm thiểu các nếp nhăn.


    [​IMG]

    - Long nhãn: Long nhãn có flavoprotein - hoạt chất loại bỏ các gốc tự do gây ra stress. Cho nên khi sử dụng long nhãn nó có tác dụng giảm stress vô cùng hiệu quả, giúp dưỡng huyết an thần, giảm chứng kém ăn mệt mỏi, cải thiện khí sắc.

    - Kỷ tử: Kỳ tử có nhiều công dụng như cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, làm chậm lại quá trình lão hóa, chống phóng xạ, và ức chế các tế bào ung thư, bồi bổ khí huyết, giúp tăng tuần hoàn máu lên não.. Màu đỏ bắt mắt của kỷ tử cũng làm món chè dưỡng nhan trông hấp dẫn hơn.


    [​IMG]

    - Hạt sen: Ngoài công dụng tạo độ bùi, ngậy và ngon miệng cho món chè dưỡng nhan, thì công dụng chính của hạt sen chính là bổ dưỡng an thần, cải thiện vòng một, giúp cho làn da luôn tươi sáng, trẻ trung nhờ enzyme đặc biệt có trong hạt sen, có tác dụng "hàn gắn, phục hồi" protein trong cơ thể con người.

    Một vài nguyên liệu khác

    - Bồ mễ: Bồ mễ là một loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu carbohydrate, ít chất đạm chất béo, đồng thời cũng có chứa chất xơ. Do đó, bạn có thể sử dụng bồ mễ mỗi ngày mà không lo tăng cân như gạo hoặc ngũ cốc. Bồ mễ có công dụng hạ huyết áp, dưỡng tâm, đồng thời cũng là loại thực phẩm giúp nhuận sắc dưỡng nhan, lưu thông khí huyết, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch.

    [​IMG]

    - Lá dứa: Ngoài công dụng giúp món chè thơm hơn, dậy mùi hơn thì lá dứa còn có tác dụng trị hôi miệng, giảm lo âu và căng thẳng, ổn định đường huyết.

    - Đường phèn: Có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đồng thời cũng không tạo vị ngọt ngấy như đường tinh luyện, mà cho độ ngọt thơm thanh mát.

    - Quế hoa: Một trong những nguyên liệu hiếm và cực kì đắt đỏ, Quế Hoa hay còn gọi là hoa Mộc, Đan Quế.. Hoa Quế có nhiều tác dụng như giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, tăng cường trí thông minh, giảm cân hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện kết cấu da.. Vì vậy, nó cũng là một nguyên liệu dưỡng nhan nổi tiếng.


    [​IMG]

    - Hạt chia hoặc hạt é: Là nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng đường trong máu và có hàm lượng protein cao, khiến bạn cảm thấy nhanh no, nên đây là một nguyên liệu giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn rất hiệu quả.

    - Củ bách hợp: Củ bách hợp có công hiệu nhuận phổi, thanh tâm, an thần, là thực phẩm và dược phẩm rất tốt thích hợp cho tất cả mọi người, vị bùi ngậy.


    [​IMG]

    - Tổ yến: Tổ yến là một trong những nguyên liệu cao cấp có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch và bồi bổ khí huyết.

    3. Cách nấu chè dưỡng nhan Tuyết yến Nhựa đào với Nấm tuyết đơn giản


    Trên mạng có rất nhiều công thức dạy bạn nấu món chè dưỡng nhan Tuyết yến nhựa đào, tuy nhiên rất ít các công thức trong số đó có xuất hiện nấm tuyết – một viên ngọc sáng trong các loại nấm. Nấm tuyết có rất nhiều công dụng y học, đồng thời đây chính là nguyên liệu tạo nên độ sựt sựt giòn mát, rất thú vị cho món chè dưỡng nhan của bạn đó.

    Ngoài ra, công thức này sử dụng củ bách hợp thay thế cho hạt sen, vẫn giữ độ ngậy bùi, mà bách hợp còn ích phổi bổ họng, phù hợp cho các bạn nữ đang sinh sống ở các thành phố lớn – nơi có nhiều khói bụi, hoặc các bạn phải làm các công việc ảnh hưởng nhiều đến cổ họng.

    Hãy cũng tham khảo công thức đơn giản và mới lạ này ngay nhé!

    Nguyên liệu:

    - Nấm tuyết (Mộc nhĩ trắng) : 30gr

    - Nhựa đào: 30gr

    - Tuyết yến: 10gr

    - Táo đỏ: 4 quả

    - Đường phèn: 50gr

    - Kỷ tử: 15gr

    - Củ bách hợp: 15gr

    Cách nấu:

    Bước 1: Ngâm nhựa đào và tuyết yến trong nước trước 15-20 giờ, thay nước 3 lần. Ngâm nấm tuyết trước 5 tiếng.


    [​IMG]

    Bước 2: Nấm tuyết ngâm kỹ, rửa sạch cắt bỏ phần gốc, xé nhỏ để dùng sau. Loại bỏ tạp chất trong nhựa đào và tuyết yến. Sau đó dùng rửa sạch nhựa đào và tuyết yến nhiều lần bằng nước dưới vòi nước.

    Bước 3: Cho nấm tuyết đã rửa sạch vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ và nấu lửa to (cho lượng nước vừa đủ vào một lần, không nên vừa đun vừa cho thêm nước để chè không bị dính).

    Bước 4: Sau khi nước sôi, điều chỉnh nấu bằng lửa nhỏ.

    Bước 5: Thêm nhựa đào đã rửa sạch vào sau khi đun sôi trong một giờ. Tiếp tục hầm.


    [​IMG]

    Bước 6: Thêm bách hợp và táo đỏ đã rửa sạch vào và tiếp tục hầm.

    Bước 7: Thêm tuyết yến và đường phèn vào hầm 30p.

    Bước 8: Thêm kỷ tử, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong mười phút, sau đó tắt bếp.

    Món canh Tuyến yến Nhựa đào với Nấm tuyết như vậy là đã hoàn thành. Nấm tuyết mềm và có chất sáp, còn nhựa đào thì đậm đà, càng ăn càng đẹp, bạn hãy thử ngay nhé.


    [​IMG]

    Những điều cần lưu ý khi nấu:

    - Nấm tuyết phải được ngâm kỹ và xé thành từng miếng nhỏ để dễ nấu và chống dính.

    - Nhựa đào và tuyết yến không được ngâm trong nước nóng và phải ngâm trong nước lạnh. Ngâm ít nhất 15 tiếng để loại bỏ hoàn toàn tạp chất bên trong, độ nở của nhựa đào có thể lên tới hơn 10 lần, bạn có thể chuẩn bị một chiếc bát to hơn và cho nhiều nước hơn khi ngâm

    4. Những thắc mắc về chè dưỡng nhan Tuyết yến nhựa đào



    Chè dưỡng nhan tuyết yến có tốt không?

    Ngoài công dụng giải khát, chè dưỡng nhan tuyết yến nhựa đào còn là nguồn cung cấp collagen giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng. Ngoài ra, các thành phần trong chè dưỡng nhan còn có các công dụng y học khác như dưỡng gan, tăng tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.. do đó, chè dưỡng nhan không chỉ có tác dụng tốt đối với phụ nữ, mà còn tốt cho cả sức khỏe của mọi người.

    Nên ăn chè dưỡng nhan vào mùa nào?

    Thông thường, các chị em hay nấu chè dưỡng nhan và sử dụng vào mùa hè để giải khát. Chè dưỡng nhan tuyết yến đường phèn cũng có tính hàn, nên công dụng làm mát cơ thể cũng là lý do khiến món chè này rất được ưa chuộng vào mùa nóng.

    Tuy nhiên, vào mùa thu và đông, thời tiết hanh khô giá lạnh, làn da cũng dần trở nên thô ráp thì món ăn này cũng rất hữu hiệu, giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể, dưỡng phổi bổ họng, đặc biệt là công thức chè dưỡng nhan Tuyết yến Nhựa Đào với Nấm tuyết mình đã chia sẻ ở trên.

    Nấm tuyết có thể coi là yến sào của người nghèo, ngon mát mà bổ dưỡng. Chất lượng tốt và giá thành rẻ, giàu dinh dưỡng lại dưỡng ẩm da, giúp ngủ ngon, giảm stress.. Món chè dưỡng nhan Tuyết yến Nhựa đào nấu với Nấm tuyết rất thích hợp để uống trong mùa đông hoặc những người thường xuyên làm việc trong môi trường điều hòa khiến da bị khô ráp.


    Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan tuyết yến nhựa đào?

    Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người bị huyết áp thấp, người có bệnh dạ dày hay hệ tiêu hóa kém.. thì không nên ăn món chè này. Ngoài ra, chè dưỡng nhan tuyết yến nhựa đào có tính hàn nên bạn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, ăn nhiều hơn sẽ phản tác dụng.

    Chè dưỡng nhan có thể bảo quản được trong bao lâu?

    Khi bạn chẳng may nấu quá nhiều chè dưỡng nhan, bạn nên bảo quản bằng cách cho chè vào bát sứ, tô thủy tinh và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 5 ngày.

    [​IMG]

    Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ được công dụng uyệt vời của món chè dưỡng nhan thần kỳ này, đồng thời cũng có thể vừa trổ tài bếp núc, vừa săn sóc cho sức khỏe làn da, cải thiện sắc vóc của chính mình!

    Nguồn: Kiến thức tổng hợp từ nhiều nguồn.

    Xem thêm: Tại sao lại có tàn nhang? Tàn nhang có chữa được không?
     
    Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng sáu 2021
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...