Tại sao dừa nước lại được du khách nước ngoài ví như dừa hoàng đế? Dừa nước miền tây là món ăn dân dã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam, thế nhưng ở nước ngoài chúng được ví như dừa Hoàng đế. Khác với sự bình dị khi ở Việt Nam, nhiều khách du lịch sẵn sàng mua vé máy bay sang đây du lịch chỉ để thử cảm giác hái dừa. Không chỉ độc lạ bởi hình thức bên ngoài không lẫn vào đâu được, chúng cũng gây ấn tượng mạnh bởi cách thu hoạch. Gọi là dừa nước nên đa số cây dừa đều mọc trên mặt nước của những con sông ở các ngôi làng miền tây. Một trong những đặc điểm khiến chúng trở nên nổi tiếng chính là vị thanh ngọt kèm theo chút bùi bùi. Hương vị ngọt nhẹ này làm cho các vị khách sang đây du lịch đều mê mẩn. Dừa nước cũng được xem là loại quả độc quyền mà chỉ có thể tìm thấy ở Việt nam chứ không ở đâu khác được. Chính vì nhu cầu của người nước ngoài, dừa nước đã được xuất khẩu sang các nước Châu Á. Thế nhưng điều khiến nhiều người Việt Nam kinh ngạc là ở nước ngoài chúng được bán với mức giá trên trời. Ở Việt Nam mỗi dịp vào mùa, dừa nước sẽ mọc ôm xung quanh các bụi cây để người dân tự do hái về ăn. Nếu bỏ công ra chặt những khóm dừa nước cũng chỉ bán được với mức giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/1kg. Sau khi được xuất khẩu ra nước ngoài những khóm dừa nước này lại được bán với giá vài triệu/1kg. Dù cho có được bán với mức giá cắt cổ thì chúng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng. Không chỉ có vị thanh ngọt mà còn tốt cho sức khỏe nên mọi người vẫn mua về để thưởng thức. Một số tín đồ cuồng dừa nước đã chấp nhận mua cả vé máy bay để đến Miền tây ăn nhiều ngày cho đỡ thèm. Họ cũng cho biết rằng số tiền để mua vé máy bay còn rẻ hơn số tiền mua chúng bên nước ngoài. Một món ăn, loại quả dân dã lại trở thành 1 đặc sản được săn đón và còn được gọi là dừa hoàng đế. Khác với vỏ dầy dặn và đen nâu bên ngoài, phần thịt bên trong khá ít khi mỗi quả chỉ lấy được bên trong một nhúm thịt. Đó cũng là lý do mà khi mua, mọi người thường mua luôn cả chùm lớn chứ ăn một quả cũng chẳng thấm vào răng. Việc hái được những trùm dừa nước cũng vô cùng khó khăn khi phải lênh đênh trên mặt nước bằng xuồng và cũng phải đi sâu vào những hang cùng ngõ hẻm để lấy được những trái dừa mọng nước nhất. Không chỉ các anh thanh niên mà các chị em phụ nữ cũng rất thành thục trong việc chặt dừa nước. Với họ thì việc chặt dừa nước cũng là một kỷ niệm lớn lên cùng những người con miền tây. Những năm gần đây, nhờ vào việc xuất khẩu ra nước ngoài mà một số gia đình đã chuyển hẳn sang thu hoạch dừa để kiếm thu nhập. Chẳng ai ngờ được là một loại quả ngọt, sạch này lại là món bảo vật được bán với giá cực kỳ cao ở nước ngoài. Cách tách dừa bá đạo của những người con gốc miền tây chính là đưa lên cao rồi ném mạnh xuống mặt đất nhờ đó tất cả những múi dừa bao quanh phần thân đều tách ra dễ dàng và nhanh chóng. Hái dừa nước cũng là một trải nghiệm độc đáo khi khách du lịch đến với miền tây. Ngoài việc ăn trực tiếp hay làm nước dừa thì người miền tây còn tận dụng luôn chúng để biến tấu thành các món ăn đặc sản, chúng đã góp phần làm cho những món ăn mang đậm chất miền tây. Dừa nước thực sự rất ngon. Nếu có cơ hộ vào thăm miền tây, các bạn đừng bỏ qua loại quả vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe này nhé.