Tại sao con trai lại bị vỡ giọng?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Elia Evoy, 3 Tháng sáu 2021.

 1. Elia Evoy

  Bài viết:
  30
  Tại sao con trai lại bị "vỡ giọng"?

  Bước vào tuổi dậy thì, cả nam và nữa đều xuất hiện dâu hiện biến đổi ở thanh quản. Thanh quản sẽ trở nên rộng và dày hơn nhưng sự thay đổi về giọng nói ở các bạn trai thường rõ rệt hơn. Nguyên nhân là do testosterone (loại hoocmon được sản xuất ở bộ phận dương vật) bắt đầu theo các mạch máu đi vào khắp cơ thể của các bạn nam. Loại hoocmon này cũng góp phần hình thành nên lớp sụn nhô ra ở phía cổ họng nam giới, trong khi nữ giới không có sự hình thành lớp sụn này. Hoocmon này khiến cho thanh quản của con trai trở nên rộng hơn. Khi những dây âm thanh trở nên dài hơn và dầy hơn thì giọng nói sẽ trầm hơn và sâu hơn.

  Dọc theo thanh quản, các sợi dây âm thanh dài thêm khoảng 10mm, dày lên theo bề ngang làm cho giọng trầm xuống, ồm ồm. Hơn nữa, các lớp xương ở khu vực này cũng bắt đầu hoàn thiện. Các khoang ở trong mũi, phía sau cổ họng cũng trở nên to hơn, khiến cho diện tích xương mặt bạn trai "phình ra". Những yếu tố trên tạo thành nhiều khoảng không khiến cho giọng nói của các bạn trai trầm đục mỗi lần phát âm.

  [​IMG]

  Đối với các trường hợp vỡ giọng nhẹ, các bạn trai có thể có giọng không khác thường ngày là bao nhiêu, trường hợp này ít người nhận biết được sự thay đổi. Còn đối với các bạn có sự biến đổi mạnh thì giọng nói sẽ khác hẳn, có thể là khàn khàn, trầm trầm hay thậm chí là the thé như con gái.

  Tuy nhiên, việc lo lắng không cần thiết bởi vỡ giọng là một điều tự nhiên trong quá trình phát triển. Sau một vài tháng, bạn nam sẽ có giọng trầm và đầy giống như ở người trưởng thành.

  Tuổi nào thì nam giới "vỡ giọng"?

  Cũng giống như thời kỳ dậy thì, quá trình vỡ giọng có thể khác nhau đối với từng người, một số bạn trai vỡ giọng khá sớm trong khi người vỡ giọng muộn hơn, thậm chí là muộn hơn đến vài ba năm.

  Thông thường, các bạn trai bắt đầu vỡ giọng ở giai đoạn tuổi 14 tuổi rưỡi trở lên. Dù vậy, việc vỡ giọng sớm hay muộn cũng không liên quan đến vấn đề sức khỏe mà chỉ là kết quả của cơ chế dậy thì khác biệt mà thôi.

  Có bất thường xảy ra khi "vỡ giọng" xử trí ra sao?

  Rối loạn vỡ giọng tuổi dậy thì hay vỡ giọng kéo dài là một bệnh khá phổ biến. Sự thay đổi về giọng thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn từ 3- 6 tháng, nếu kéo dài hơn sẽ chuyển thành bệnh lý, gọi là bệnh vỡ giọng kéo dài, nói giọng con gái.

  Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, tâm trạng của bạn trẻ. Những bạn nam bị bệnh này thường cảm thấy mặc cảm, và hay bị bạn bè trêu chọc.

  [​IMG]

  Yếu tố tâm lý học thường được coi là lý do chính dẫn tới vỡ giọng kéo dài, sự phát triển không cần đối giữa chiều cao và trọng lượng cũng ảnh hưởng tới quá trình vỡ giọng. Những người này thường có phong cách sống yếu đuối, ẻo lả như phụ nữ. Ngoài yếu tố tâm lý, những bệnh lý về dây thanh như liệt nhẹ thanh quản, có rãnh bẩm sinh ở thanh quản.. cũng làm cho giọng nói bạn trai thiếu độ trầm khi trưởng thành. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc thiếu dinh dướng trong thời kỳ dậy thì cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của giọng nói. Những bệnh lý toàn thân như bệnh collagen, thiếu máu, bệnh lý về tim, bệnh thận, thiếu dinh dưỡng hoặc béo phì có thể ngăn cản sự dậy thì cũng làm rối loạn giọng nói.

  Ngày nay, để lấy lại giọng nói trầm hơn, người bị rối loạn giọng nói có thể luyện tập theo các phương thức cơ bản khá đơn giản như tập thở bằng bụng, tằng hắng mạnh rồi phát âm, tập kể chuyện, tập hát rồi phát âm theo đàn.. Việc luyện tập cần được thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày, khoảng 45 phút mỗi lần tập, đồng thời đòi hỏi sự kiên nhẫn của người tập.

  Việc luyện tập cần được thực hiện càng sớm càng tốt để các bác sĩ đưa dây thanh về vị trí bình thường Nếu để lâu, bệnh nhân đã quen với phong cách yếu đuối và tâm lý mặc cảm đã in sâu sẽ làm giảm kết quả điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng khó hợp tác với thầy thuốc hơn và thời gian luyện tập kéo dài hơn.
   
  Ưu Đàm Thanh TiTáo Ngọt thích bài này.
 2. Đang tải...
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...