Tại sao chúng ta cần uống đủ nước mỗi ngày?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Mạnh Thăng, 20 Tháng bảy 2021.

 1. Mạnh Thăng SMOKE AND SUGAR

  Bài viết:
  3,877
  Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao con người chúng ta lại phải uống 2 lít nước mỗi ngày hay chưa?

  Bạn tự mình biết được điều đó hay là nghe truyền miệng từ người thân, bạn bè mình hay đơn giản chỉ là nghe bác sĩ nói trên các kênh báo chí, TV?

  Nếu bạn nào chưa biết thì hãy cùng mình tìm hiểu xem tại sao chúng ta lại phải uống đủ nước mỗi ngày nhé!

  Tại sao chúng ta lại phải uống đủ nước mỗi ngày?

  Thật sự mà nói thì vấn đề này có rất nhiều cách giải thích. Tuy nhiên thì, thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học, chúng ta có thể đúc kết ngắn gọn bằng một vài lí do chính như sau:

  • Cơ thể chúng ta cần nước

  Có thể bạn chưa biết, đối với cơ thể của một người trưởng thành thì nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể. Vậy thì, hẳn là bạn đã có thể tưởng tượng ra cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu hoạt động mà thiếu nước. Nước chỉ quan trọng thứ 2 sau không khí, và nếu chúng ta không uống nước trong 2-3 ngày thì chúng ta sẽ chết khát.

  • Ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ thể

  Sự thiếu nước ít nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của cơ thể, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa, bài tiết. Đây là hai hệ thống thải ra nhiều lượng nước trong cơ thể nhất. Đó là lí do chúng ta cần phải luôn liên tục bổ sung 1 lượng nước để bù đắp cho mất mát gây ra từ hai quá trình này.

  • Ảnh hưởng đến sự cân bằng trong cơ thể

  Mức điện ly trong cơ thể cần có sự cân bằng của nước. Ví dụ điển hình như natri. Đây là khoáng chất trong máu giúp cơ thể ta nhận biết được nước trong cơ thể có đủ hay không. Khi có quá nhiều natri trong máu, cơ thể sẽ giữ lại nước để pha loãng lượng natri dư thừa. Việc này giúp cho việc loại bỏ lượng nước thông qua hệ bài tiết sẽ giảm đi rất nhiều.

  Theo Hindustan Times, việc thiếu nước sẽ gây mất cân bằng các chất điện giải - như canxi, natri, kali, clo, magiê và phốt pho trong máu. Đây là những khoáng chất tưởng chừng như không quan trọng nhưng thực tế lại rất cần thiết cho các hoạt động bình thường của tế bào và các cơ quan, bao gồm cả sự điều hòa của tim và sự co cơ, duy trì cân bằng chất lỏng và chức năng thần kinh, ổn định huyết áp và nhịp tim.

  • Ảnh hưởng do thân nhiệt

  Thân nhiệt cơ thể sẽ không thể được duy trì thường xuyên nếu lượng nước trong cơ thể ở dưới mức cho phép. Vào những ngày hè nóng nực, cơ thể tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách ra mồ hôi, đây cũng là lí do mà cơ thể chúng ta mất nước thông qua hệ bài tiết. Khi vận động mạnh, thân nhiệt cũng tăng, tuyến da sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn, do đó chúng ta cần uống nước để bổ sung lượng thất thoát này.

  • Ảnh hưởng tới thận

  Có thể bạn chưa biết, thận sẽ hoạt động tốt nếu bạn uống nhiều nước. Đặc biệt là đối với những người tiểu đường - những người có lượng glucose trong máu không được sử dụng nhiều - thì thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng đường dư thừa bằng đường nước tiểu. Nếu uống thiếu nước sẽ dẫn đến sỏi thận.

  Ngoài ra, một vài nghiên cứu khác cho thấy lượng nước mà cơ thể một người trưởng thành mất đi mỗi ngày khoảng: 450 ml qua da, 550 ml qua hít thở, 150 ml qua đại tiện, 350 ml qua trao đổi chất, 1 500 ml qua tiểu tiện. Do đó mỗi chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để các hoạt động đó được đảm bảo diễn ra một cách bình thường.

  Từ những lí do trên, chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc uống đủ nước mỗi ngày, và điều đó là thật sự cần thiết.

  [​IMG]

  Có cần bắt buộc phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày?

  Đến đây thì, hẳn là nhiều độc giả sẽ đặt ra câu hỏi, có cần nhất thiết bắt buộc phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày hay không?

  Thật sự mà nói thì, cơ thể chúng ta không nhất thiết phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Đối với những người vận động mạnh, ra mồ hôi nhiều, ăn nhiều.. thì việc đó có thể đúng. Nhưng đối với những người không làm nhiều như vậy thì chẳng có lí do gì phải uống 2 lít nước mỗi ngày cả. Việc uống nhiều chỉ khiến bạn mót tiểu nhiều hơn mà thôi.

  Nếu bạn thật sự chú trọng đến cơ thể của mình thì bạn sẽ thấy nó thần kỳ đến mức nào. Bạn thử để ý xem, có phải mỗi lần khát nước thì cơ thể sẽ tự động báo cho bạn biết là bạn cần bổ sung nước, có phải không nào!

  Tất cả điều này là nhờ hai quả thận của chúng ta. Đây là một phần rất quan trọng trong cơ thể con người. Cùng với hệ thống thần kinh, thận sẽ "quan sát chỉ số" để kiểm soát lưu lượng chất lỏng, muối, và các chất khoáng khác trong cơ thể.

  Hãy tưởng tượng bạn đổ mồ hôi nhiều, và điều đó sẽ làm mất đi lượng nước trong máu. Thận sẽ nhận biết được do việc mất nước trong máu sẽ làm cho máu "mặn" hơn. Lượng nước mất đi sẽ được bù lại, làm cho nước tiểu dần trở nên cô đặc lại vì không còn nước từ đây. Nếu thận nhận biết được không còn đủ lượng nước để hấp thụ lại từ hệ thống bài tiết, nó sẽ gửi tín hiệu đến não chúng ta và bắt chúng ta phải uống.

  Chính vì thế, để có thể đúc kết lại vấn đề thì, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động cơ thể của chúng ta. Do đó, chúng ta cần uống đủ nước, nhưng không nhất thiết phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

  Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm 1 kiến thức bổ ích nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21 Tháng bảy 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...