Tại sao cafe có vị chua?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi Swaka Nguyệt Lam, 19 Tháng năm 2021.

  1. Swaka Nguyệt Lam Giai Nguyệt Lam

    Bài viết:
    631
    Hiện nay chắc hẳn có không ít tín đồ của cafe nhỉ? Có bạn thích la cà ngoài quán ven đường, có bạn thích ghé những căn tiệm hoành tráng để nhăm nhi tách cafe như chuẩn "quý ông", cũng có nhiều bạn thích tự mình mua hạt cafe về để xay ra và pha chế.

    Nhưng đôi khi xảy ra một tình trạng bất ngờ là bạn nếm thấy vị chua thanh trong cafe. Phải chăng là do cafe giả hay kém chất lượng?

    Thế tại sao pha cafe lại có vị chua?

    Cà phê bị chua thì thường có nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như cà phê pha quá lâu thì sẽ bị biến vị. Cà phê pha "phin" để lâu, khi xuất hiện vị chua thì không thể dùng được nữa, vì chúng đã lên men và hỏng. Đối với cà phê rang xay, đôi khi pha xong cũng xuất hiện một vài vị chua không thích hợp. Nhiều người đã nghĩ rằng mình mua phải hàng giả, quá hạn, bị pha nhiều tạp chất.

    Tuy nhiên, hoàn toàn không phải như thế.

    Mình xin giải thích rằng vị chua thanh đó chính là vị đặc trưng của cafe nguyên chất Arabica nhé.

    Cà phê nguyên chất Arabica là gì?

    Đây là một dòng cà phê được trồng phổ biến tại Việt Nam. Loại cà phê này đưa lại nhiều lợi ích kinh tế nhất trong số các giống cà phê hiện nay. Thông thường, sau khi thu hoạch, dòng cà phê này sẽ được mang đi ngâm nước cho nở ra, rồi sấy khô và rang xây. Đây là một lý do tạo nên vị chua đặc trưng của cà phê Arabica.


    Nguyên nhân thật sự của vị chua đặc trưng?

    Thật chất của việc ngâm cà phê cho đến nở, chính là đẩy nhanh quá trình lên men của hạt cà phê. Trong mỗi loại cà phê đều có một độ chua (pH) khác nhau tuỳ theo từng loại. Phụ thuộc vào từng quá trình chế biến mà cà phê cho ra các hương vị khác nhau. Chính vì quá trình ngâm nở mà Arabica tạo nên một thương hiệu riêng cho mình, khác hẳn một dòng khác cũng khá thân quen trong thị trường Việt Nam - Robusta .

    [​IMG]

    Dòng Robusta mang một vị vô cùng đậm đà, đắng ngắt và đôi khi đắng đến độ như vị của lốp xe cháy. Nhưng chính vị đắng ấy lại là "gu" của đa số người Việt.

    Cách nhận biết hạt cà phê Arabica nguyên chất

    Nhiều người chia sẽ rằng, cà phê Arabica nguyên chất có màu nâu nhạt hơi ngả đỏ như hổ phách. Khi uống vào miệng cà phê sẽ có vị chua thanh, một lúc sau thì đắng nhẹ và từ từ chuyển sang vị ngọt dịu. Không ít người lầm tưởng vị chua này thành vị của những tách cà phê đã hỏng, hay cà phê "pha thêm bột đậu nành". Nhưng chỉ cần là người sành về món này, thì đều dễ dàng phân biệt được chất chua thanh nhè nhẹ ấy của Arabica, bởi đây là nét đặc trưng chẳng thể nhầm lẫn của dòng cà phê này.


    [​IMG]

    Tuy Arabica được nhiều người sành điệu ưa chuộng là thế, nhưng ở Việt Nam, ít người biết đến dòng cà phê nguyên chất này. Đa số người việt vẫn chuộng vị đắng ngay trên đầu lưỡi lúc vừa nếm vào của Robusta hơn là sự chuyển vị đầy đặc biệt của Arabica. Đối với nhiều người, mùi vị của dòng cà phê này được xem là khá "dị" và dễ vấy lên sự hoang mang. Bởi thị trường hiện nay đang ngày càng nhiều nhưng chuyện như hàng gian hàng giả. Sự bùng nổ của cà phê kém chất lượng, cà phê trộn bột đậu nành, bột pin đã khiến rất nhiều người chùng bước khi tiếp cận đến dòng cà phê Arabica.

    Cũng có một số tranh cãi rằng cà phê "thời thượng" thì phải dịu như Arabica, còn Robusta thì lại quá dễ đạo nhái với những thứ hàng tạp nham, pha nhiều loại. Nhưng đại đa số mọi người đều nghiên về Robusta hơn.

    Đã gọi là cà phê "đen" thì ắt hẳn cái vị đắng mới là thương hiệu của chúng nhỉ? Dù rằng Robusta dễ bị đạo nhái, nhưng Arabica cũng chẳng khó hơn mấy. Vị chua của Arabica khiến nhiều người e ngại. Và cũng có nhiều gian thương vịn vào đặc trưng này để bán ra các dòng sản phẩm hết hạn, kém chất lượng.

    Nhìn chung, thị trường cà phê của người Việt khá rộng và đa dạng với nhiều loại nhãn hiệu khác nhau. Có rất ít người để ý đến các loại hạt cà phê rang xay, đa số đều chỉ quan tâm đến nhãn hiệu. Điều này cũng khiến cho hay dòng cà phê vượt trội trong nước dễ bị đạo nhái bởi các hàng kém chất lượng.

    Nếu bạn là một tín đồ cà phê, nếu sau khi nếm xong một tách cà phê còn đang bốc khói mà lại có vị chua thì đừng hoảng hốt nhé. Hãy tìm hiểu xem, biết đâu đấy là một dòng sản phẩm "quý sờ tộc" thì sao. Và biết đâu cái vị đắng ngắt trong tách cà phê của mình lại là hàng tạp nham buôn lậu?

    Hãy tìm hiểu kỹ nhé.
     
    Chỉnh sửa cuối: 22 Tháng năm 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...