Tại sao bào ngư đắt? Bào ngư là một trong những món ngon được săn lùng nhiều nhất trên thế giới, nhưng tại sao nó lại đắt đến vậy? Giá bào ngư cao ngất ngưởng xuất phát từ sự quý hiếm của nó và khó khăn trong việc thu mua. Đó là một loại ốc biển và mỗi con phải được thu thập bằng tay từ đại dương. Chi phí cũng tăng lên do nhãn mác xa xỉ gắn liền với nó, như thịt bò Wagyu hoặc trứng cá muối. Ốc biển mọng nước Bào ngư được coi là một trong những món ngon và hiếm nhất trên thế giới. Nó được những người đam mê ẩm thực săn lùng và tìm kiếm nhưng nó không phải là thứ gì đó thoạt nhìn có vẻ ngon miệng. Nói một cách đơn giản, bào ngư là một loài nhuyễn thể, một loại ốc biển. Nó có vẻ ngoài cực kỳ độc đáo, sống trong một lớp vỏ cũng được săn đón như thịt của nó. Chúng có vẻ ngoài khá kỳ lạ, không có hình dạng hoặc cấu trúc xác định thực sự. Những chiếc vỏ được cho là đặc biệt bền chắc và chúng có lót các lỗ để bào ngư thở. Loại bào ngư cao cấp nhất được cho là đến từ các đại dương xung quanh Mexico. Chúng được báo cáo là có 'chất lượng vượt trội' và có vị mềm nhất. Thật không may, nhiều quốc gia trong số này cũng đang gặp khó khăn bởi nạn đánh bắt bất hợp pháp - săn trộm - bào ngư. Đi sâu vào lý do chi phí Bào ngư hoang dã nổi tiếng là khó thu hoạch, ngay cả với công nghệ ngày nay. Như chúng tôi đã đề cập, chúng được ngụy trang rất tốt và sống trên các bề mặt đá trong đại dương. Trên thực tế, cách phổ biến nhất để thu thập bào ngư là nhờ các thợ lặn riêng lẻ, được cử ra để bắt chúng. Họ sẽ lặn xuống với một chiếc bao tải, thu thập tất cả những con bào ngư mà họ có thể nhìn thấy và tái tạo bề mặt. Đó là một quá trình rất dài, góp phần lớn vào giá thành bào ngư vốn đã cao. Bào ngư sẽ từ biển lên bàn bằng một trong ba cách. Nó sẽ ở dạng tươi, đóng hộp hoặc khô. Người ta nói rằng sự lựa chọn phổ biến nhất là bào ngư đóng hộp, mang lại kết cấu mọng nước và hương vị mạnh mẽ. Ngược lại, bào ngư khô là lựa chọn ít được ưa thích nhất, do kết cấu của nó dai hơn. Nó phải được nấu trong vài giờ trước khi nó đủ mềm để được coi là thú vị. Cả 3 lựa chọn trên đều là loại chỉ có thịt - không có vỏ. Vỏ trở thành phụ phẩm của quá trình thu hoạch bào ngư, và chúng có nhiều công dụng khác nhau. Một số nền văn hóa trên thế giới coi những chiếc vỏ là một vật sưu tầm được đánh giá cao. Điều này là do bên trong làm bằng ngọc trai, óng ánh và gần như phát sáng. Nó được sử dụng để tạo ra các mặt hàng trang trí khác nhau, sau đó được bán trên thị trường. Những thứ này hoàn toàn không đắt - bạn có thể mua vỏ bào ngư 'chưa đánh bóng' với giá chỉ một hoặc hai đô la. Bạn có thể nếm thử món ngon là bào ngư trên khắp Hoa Kỳ, ngay cả ở những nơi không đánh bắt được. Tuy nhiên, một số nhà hàng có thể phải tuân theo lịch trình cứng nhắc và sẽ chỉ phục vụ ốc biển khi chúng đang "vào mùa". Trong quá trình tìm kiếm, bạn có thể sẽ gặp may mắn đáng kể ở trong và xung quanh California. Có các cơ sở thủy sản và trang trại sản xuất bào ngư trên cơ sở bền vững. Mặc dù nó không đích thực như bào ngư tươi đánh bắt ở đại dương, nhưng nó vẫn có thể so sánh được. Vice đã khám phá một công ty như vậy ở Vịnh Monterey, tìm hiểu cách bắt và sơ chế bào ngư. Bào ngư không dễ tìm hoặc thu hoạch Đây là nơi mà việc đưa bào ngư từ biển vào đĩa của bạn trở nên khó khăn và đi kèm với rất nhiều ký hiệu đô la. Không chỉ phần thịt của bào ngư được coi là cao lương mỹ vị mà phần vỏ cũng được coi là món ăn đặc biệt. Sau khi được đánh bóng, vỏ sẽ có màu ánh ngọc trai óng ánh và có thể được sử dụng như một món đồ trang trí tại nhà. Bào ngư sống trên đá và bám rất chắc vào bất cứ bề mặt đá nào chúng có thể, điều này khiến việc thu hoạch chúng trở nên khó khăn. Thêm vào đó, màu xám tự nhiên của vỏ dễ dàng hòa vào môi trường sống của ốc biển, khiến các thợ lặn khó tìm thấy chúng. Theo AzureAzure, "việc loại bỏ bào ngư là vô cùng khó khăn, và đòi hỏi thời gian, kỹ năng và sự cống hiến." Những người đủ can đảm đặt mình vào những điều kiện không mấy thuận lợi, có khả năng và sở thích tìm và thu hoạch bào ngư cần được đền bù xứng đáng cho công sức của họ, khiến giá thành tự nhiên cao hơn rất nhiều so với các loại hải sản khác, dễ đánh bắt hơn..