Như mọi người đã biết, ẩm thực Trung Quốc đã không quá xa lạ đối với chúng ta nữa, thậm chí còn phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Một trong những đặc sản nổi bật của Trung Quốc, không thể không nói đến đó là "Sủi Cảo" Ai cũng đều gọi là Sủi Cảo, vậy có lúc nào bạn thắc mắc sủi cảo là gì chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé! SỦI CẢO LÀ GÌ? Sủi cảo (hay còn gọi là bánh chẻo) phiên âm là "jiao zi" (tức là bánh xếp miếng) được coi là một phần trong nền văn hóa Trung Hoa. Cả gia đình cùng nhau ăn món truyền thống sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ ra quý trọng và nhiệt tình. Đây là loại thức ăn được gói bởi bột mì, bên trong bọc nhân và nấu lên. Trước kia sủi cảo chủ yếu là một món ăn trong ngày tết, nhất là trong đêm giao thừa. Dần dần nó mới trở thành món ăn thường nhật của người dân. Trong tập quán của Trung Quốc, từ quá trình làm nhân, hình dáng cho đến cách ăn sủi cảo đều rất cầu kỳ. Sủi cảo với hình bán nguyệt được "viền phúc" tượng trưng cho sự may mắn Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia vị, sau đó cho lên thớt băm. Khi băm nhân, dao và thớt chạm vào nhau phát ra tiếng rất rắn chắc, bởi vì luôn thay đổi dao to nhỏ khác nhau, khiến tiếng băm tiết tấu thay đổi lúc mạnh nhẹ theo nhịp điệu, như một bản nhạc trầm bổng, truyền sang hàng xóm. Mọi người đều muốn tiếng băm của nhà mình to nhất, kéo dài nhất. Rau trộn với thịt làm nhân, trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ "có của". Băm nhân tiêng to mà thời gian lại dài, có nghĩa là "lâu dài và dư thừa". Băm nhân thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là đằm ấm khá giả. VÌ SAO NGƯỜI TRUNG QUỐC HAY ĂN SỦI CẢO VÀO NGÀY LỄ, TẾT? Sau khi làm xong nhân, gói sủi cảo theo hình thù gì cũng rất cầu kỳ. Phần lớn các khu vực đều gói hình bán nguyệt kểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều thì mới là "viền phúc". Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền lại với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo bà con in hình bông lúa mỳ, chẳng khác nào bông lúa mỳ trĩu hạt, với ngụ ý là sang năm lúa được mùa vụ sung túc. Khi ăn sủi cảo cũng phải biết cách ăn. Bát thứ nhất là để thờ tổ tiên, tỏ lòng thờ kính cha ông quá cố. Bát thứ hai là để thờ cúng thần thánh trong dân gian (như ông Táo). Người cao tuổi trong gia đình còn lẩm nhẩm đọc những bài vè như: Một chiếc sủi cảo hai đầu nhọn Bỏ vào nồi thành trăm ngàn chiếc Thìa vàng múc, bát bạc bưng Đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên Thần tiên nhìn thấy cũng vui lòng Quanh năm bốn mùa được bình an. Bát thứ ba cả nhà mới bắt đầu ăn. Khi ăn phải nhớ rằng, nên ăn số chẵn, không được ăn số lẻ. Có những cụ già vừa ăn vừa lẩm bẩm những câu cổ xưa: "Rau nhiều, rau nhiều", vì từ rau trong tiếng hán đồng âm với tài, cũng tức là tiền của. Ăn xong những đĩa bát đựng sủi cảo cả nồi nấu cũng bày sủi cảo, và nhất định để thừa lại mấy cái (với số chẵn), ngụ ý năm nào cũng dư thừa. Vì vậy, hằng năm vào đêm giao thừa, các gia đình nhất định phải ăn sủi cảo. Bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, đều trở về đoàn tụ với gia đình. Cả gia đình quây quần bên nhau gói sủi cảo, cùng ăn, cùng chung vui, đầm ấm trong bầu không khí bình an ngày tết. Cũng giống như người Việt chúng ta cùng nhau làm và ăn bánh chưng, bánh tét vào ngày tết vậy. Cảm ơn mọi người đã đọc!