Sức khỏe tinh thần và chế độ dinh dưỡng mùa Covid quan trọng như thế nào?

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Sui Chan, 5 Tháng mười 2021.

 1. Sui Chan

  Bài viết:
  10
  Có một sự thật không thể phủ nhận là bệnh dịch kéo dài đã thay đổi ít nhiều thói quen của con người, từ ăn uống ngủ nghỉ đến làm việc, giải trí..

  Không ít người gặp vấn đề khủng hoảng về mặt tinh thần khi không khí giãn cách bao trùm quá lâu trên nóc nhà mình, cứ ngóng đến ngày "hết giãn cách" thì một chỉ thị mới lại được đưa ra. Chúng ta thấp thỏm, chúng ta cố gắng để đợi đến ngày "bình thường".

  Nhưng rõ ràng chúng ta đều hiểu: Khó để "bình thường" được nữa.

  [​IMG]

  Việc chúng ta cần làm là tạo lập những thói quen và lối sống phù hợp. Vì nếu giữ những nếp sống cũ, sẽ không chỉ có một Covid-19.

  1. Rèn luyện sức khỏe thể chất:

  Thật không ngoa khi nói rằng, thời buổi này không phải là so ai nhiều tiền hơn ai, mà là so ai đề kháng mạnh hơn ai, có những giai đoạn hệ thống y tế quá tải, tất cả những gì có thể nâng đỡ và cứu lấy một bệnh nhân F0 chính là sức đề kháng tự nhiên của người đó. Cơ thể con người là một hệ thống kì diệu, chúng ta hoàn toàn có thể cứu chính mình khi đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu từ trước.

  Ngồi dậy, vận động để cơ thể dẻo dai thôi!

  [​IMG]

  Tất nhiên không phải là ùa ra đường bất chấp chỉ thị giãn cách hay khi F0 vẫn còn rải rác đâu đó trong những người "bạn chạy". Bất cứ đâu (trong nhà, ngoài sân, ngoài ngõ), bất cứ loại hình nào (chạy, đi bộ, đạp xe, vận động tại chỗ, tập tạ) giúp cơ thể bài tiết ra mồ hôi đều tốt cả. Nên là, cứ bắt đầu, gì cũng được!

  2. Rèn luyện sức khỏe tinh thần:

  Dịch đến, không lường trước, chúng ta không thể đi mua hàng một cách bình thường, không thể gặp gỡ bạn bè một cách thoải mái tại quán cà phê, không thể tụ tập quá nhiều người tại một địa điểm, không thể đi qua một tỉnh khác nếu chưa khai báo, không thể bước vào cơ quan khi chưa đo thân nhiệt, không thể đi du lịch, chuyến công tác bị hoãn, hàng hóa bị đình trệ.. Quá nhiều thực tế đầy rào cản diễn ra khi ta chưa kịp chuẩn bị một phương án cụ thể nào, việc tốt nhất chúng ta có thể làm là "cố gắng ngồi yên".

  Đó thật sự là một cuộc chiến, cuộc chiến với nội tại khao khát tự do bên trong mình.

  [​IMG]

  Cách để vượt qua cuộc chiến này chính là rèn luyện một tinh thần mạnh mẽ, lạc quan.

  - Biết ơn vì bản thân vẫn đang được trải nghiệm cuộc sống, có một hệ hô hấp khỏe mạnh và có gia đình bạn bè để yêu thương.

  - Tìm kiếm những thú vui và những sở thích lành mạnh khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc như tưới cây, chăm sóc thú cưng.

  - Tập quan sát thế giới xung quanh như trồng một củ hành trên chai nhựa và quan sát nó lớn lên mỗi ngày, hay chụp lại những khoảnh khắc của gia đình trong các hoạt động thường nhật..

  - Đọc sách, nghe Podcast, nghe sách nói, xem Youtube.. bất cứ loại hình gì có thể nâng cao và phát triển bản thân.

  - Tìm đến những bộ môn rèn luyện hơi thở và sức khỏe tâm trí như thiền, yoga..

  - Gọi điện trò chuyện với bạn bè, người thân nhiều hơn.

  Đây chính là thời điểm chúng ta nhìn lại và loại bỏ những thói quen đã cũ, "nâng cấp" một phiên bản tốt hơn cho chính mình.

  3. Chế độ dinh dưỡng:

  "You are what you eat" - hãy nghiêm túc nhìn lại chế độ ăn của mình. Có một câu nói rất thiết thực, rằng nếu bạn ăn đúng, bạn không cần đến bác sĩ, nếu bạn ăn sai, họ cũng chẳng thể làm được gì. Đừng quên chú trọng đến bữa ăn nhiều rau củ, giảm thịt và ăn nhiều hoa quả mỗi ngày, tăng cường thực phẩm có chứa vitamin C tăng sức đề kháng.

  [​IMG]

  Có một vài lưu ý nhỏ là nếu có thể, hãy thay đồ ăn đóng hộp hoặc chế biến sẵn bằng đồ ăn tươi tự chế biến, thay thế đồ uống đóng chai hay nước ngọt có gas bằng các loại nước ép tốt cho sức khỏe.

  Chăm sóc sức khỏe thể chất mùa Covid vô cùng quan trọng, nhưng có một tinh thần lạc quan, kiên trì và tìm kiếm điều tích cực sau mọi chuyện xảy đến chính là nền tảng cho một tâm trí khỏe mạnh. Chúc chúng ta bình an đi qua mùa dịch, học thêm nhiều điều mới, nâng cấp bản thân ngày càng phát triển và trân trọng những giá trị xung quanh mình.
   
  LỤC TIỂU HỒNG thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...