Sự sợ hãi và lòng tham trong đầu tư

Thảo luận trong 'Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Sói, 10 Tháng tư 2018.

 1. Sói The Very Important Personal Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  328
  Tôi tin rằng rất rất nhiều bạn đọc rất nhiều sách về dạy làm giàu mà vẫn không giầu. Sách dạy làm giầu không thiếu, châm ngôn, lý thuyết nhiều vô số kể, các diễn giả diễn thuyết chém đều hay. Ơ nhưng mà đọc mãi, học mãi vẫn nghèo. Điều gì xảy ra ở đây? Tôi xin chia sẻ những cửa ải sẽ loại bỏ 95% số người chạm vào sự GIẦU CÓ đó là: Sự sợ hãi, lòng tham và thiếu tư duy độc lập.

  Sự sợ hãi:

  Sự sợ hãi ai cũng có, nào là sợ thua lỗ, sợ mất tiền, sợ thay đổi.. Ví dụ đứng trước 1 cơ hội giàu có từ chứng khoán:

  Kẻ nghèo nhìn thấy thằng hàng xóm vừa vỡ nợ CK sẽ xua tay ngay: Thôi thôi tôi không dám đâu, có mà điên, cái này dễ chết lắm, thằng hàng xóm tôi vừa chết, tôi khiếp rồi.

  Thằng giàu có sẽ nói: Mình thử nghiên cứu xem, thằng hàng xóm chết có thể do nó ngu dốt a dua, có thể lại là cơ hội lớn dành cho mình.

  SỰ SỢ HÃI LUÔN KHIẾN CÁC CƠ HỘI RỜI XA TẦM TAY BẠN.

  Khi bạn sợ hãi thì bạn trở thành một kẻ hèn nhát, chưa đánh đã tự đầu hàng, bạn không thua kẻ địch mà đã thua chính bản thân mình.

  Lòng tham:

  Bạn rất sợ chứng khoán hay BĐS, nhưng bạn có thằng hàng xóm nó mua đất 1 tỷ vài hôm sau nó khoe với bạn có người trả 1, 2 tỷ, bạn lắc đầu cười khẩy lên rồi lại xuống ấy mà, hôm sau nữa nó lại khoe có thằng trả 1, 6 tỷ, bạn lại cười khẩy, nhưng mấy hôm sau nữa nó lại khoe đã lên giá 2 tỷ, bạn bắt đầu phân vân.. ít hôm nữa nó lại khoe nó lên 3 tỷ, nó bán mua được BMW, nó giàu có, bạn bắt đầu THAM VÀ TIẾC CỦA. Bạn bắt đầu mắt tròn mắt dẹt. Mấy hôm sau nữa nó lại khoe vừa trúng thêm 1 lô đất nữa lãi 2 tỷ. Lúc này lòng tham của bạn trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ lấn át hết lý trí, bạn không thể kiềm chế nổi được nữa rồi, bạn vay mượn, cầm cố tài sản nhà cửa và cũng học đòi đi buôn BĐS, mình phải học tập nó thôi, giàu nhanh quá!

  Lúc đó có thể bạn mua đúng đỉnh của bong bóng BĐS.

  LÒNG THAM SẼ BIẾN BẠN MÙ QUÁNG VÀ LAO VÀO CHỖ CHẾT

  Cảnh này có thể gặp nhiều khi giá vàng tăng nhà nhà xếp hàng mua vàng, nhưng hầu hết lúc đó đều mua đúng đỉnh, hay BĐS cũng vậy, khi nhà nhà đều buôn và đầu cơ thì sắp vỡ bong bóng

  Thiếu tư duy độc lập:

  Thường khi đứng trước 1 cơ hội giàu có thì bạn hay tham khảo anh em, bạn bè, cha mẹ.. khi đa số ủng hộ thì bạn mới yên tâm thực hiện. Nhưng ác thay khi một quyết định được sự tán đồng của số đông thì ít khi mang lại sự giàu có, bởi số đông hầu hết lại là đại diện của NGHÈO. Cha mẹ nào cũng mong con học xong, xin việc làm ỔN ĐỊNH lương 3-5tr. Còn một tháng 30tr, tháng 300tr = Không ổn định. Vì vậy nếu bạn nhìn thấy cơ hội giàu mà xin bỏ học thì 98% bậc cha mẹ sẽ không ủng hộ. Hoặc bạn đang làm ổn định lương 10tr mà bảo bỏ việc đi làm việc khác thì số đông người nghèo họ ăn chắc mặc bền họ sẽ ngăn cản bạn. Trong thực tế rất nhiều người muốn giầu nhưng lại cứ đi tham khảo ý kiến thằng nghèo.

  MUỐN GIÀU XIN ĐỪNG THAM KHẢO SỐ ĐÔNG ĐẠI DIÊN CHO TẦNG LỚP NGHÈO.

  [​IMG]
   
  sans22Mem thích bài này.
  Last edited by a moderator: 16 Tháng tám 2020
 2. Đang tải...
 3. Sưu Tầm Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  344
  Lòng tham và nỗi sợ hãi

  Dường như nhà đầu tư thất bại thường phạm những sai lầm giống nhau, đó là học đầu tư cổ phiếu nhưng không biết điều khiển cảm xúc, không biết nâng cao EQ bằng những bài học thực tế mà lại quá chú trọng đến việc bổ sung kiến thức, kỹ xảo đầu tư.

  Một hiện tượng tâm lý bình thường

  Có lẽ, trên thị trường chứng khoán không ai là không biết câu "lòng tham và nỗi sợ hãi".

  Lòng tham ở đây được nhắc đến khi nhà đầu tư bỏ qua các quy tắc để mong chờ giá lên đến đỉnh rồi mới bán ra nhưng lại rơi vào tình trạng chỉ bán được sau khi giá đã giảm một số phiên và mức lãi vơi đi ít nhiều, thậm chí là thua lỗ. Còn nỗi sợ hãi xuất hiện khi giá giảm và nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu một cách ồ ạt khiến giá giảm quá mức cần thiết. Tâm lý này đặc biệt được thể hiện rõ nét khi cổ phiếu hay thị trường có xu hướng tăng, nhà đầu tư lao vào thị trường và giành nhau mua; còn khi cổ phiếu hay thị trường có xu hướng giảm thì lại cố hết sức để bán ra.

  Trong tháng 9, 10 vừa qua, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thể hiện rõ nhất điều này khi trong nhiều phiên, giá nhiều cổ phiếu liên tục tăng trần với lượng dư mua rất lớn. Nhiều khi, phiên hôm trước có lượng dư mua giá trần nhưng phiên hôm sau lại có lượng dư bán giá sàn. Ngoài ra, ngay trong một phiên giao dịch, đầu phiên thì dư bán giá sàn nhưng đến cuối phiên lại dư mua giá trần. Thị trường đảo chiều quá nhanh, quá đột ngột và quá sức tưởng tượng.

  Lòng tham và nỗi sợ hãi luôn hiện hữu trong mỗi nhà đầu tư và là hiện tượng tâm lý bình thường, phổ biến của con người. Nó không đáng bị chê trách trừ khi nó thúc đẩy nhà đầu tư có những hành động vượt quá mức bình thường, thậm chí là phi lý.

  Lịch sử đã cho thấy, lòng tham khiến thị trường bị đẩy lên quá cao, còn nỗi sợ hãi kéo thị trường xuống quá thấp. Nhiều nhà đầu tư nhanh chân đi trước, biết dừng đúng lúc thì thu được lợi, còn kẻ chậm chân phải chịu nhiều thua thiệt. Hệ quả trong những trường hợp như vậy thường là sự suy giảm niềm tin, sự hạn chế đầu tư hay rời bỏ thị trường. Đó là chưa kể những tác động xấu khác, ví dụ như hạnh phúc, chất lượng sống của những nhà đầu tư thua lỗ giảm sút..

  Cần khống chế cảm xúc đầu tư

  Một cách kinh điển và khá hiệu quả là đầu tư dài hạn theo trường phái phân tích cơ bản. Bạn nên xác định một mức giá hợp lý để mua những cổ phiếu có ngành nghề triển vọng và khả năng tăng trưởng cao rồi chờ 1 - 2 năm sau bán ra để thu lãi. Nếu trong thời gian đó giá cổ phiếu đi xuống thì đó là lúc bạn nên mua thêm chứ không phải là bán ra. Bởi trước sau gì thì thị trường cũng sẽ nhận ra rằng, cổ phiếu bạn mua là giá trị và mức giá sẽ được đưa lên vị trí xứng đáng.

  Nhưng thực tế hiện nay thì hầu hết nhà đầu tư nghiêng về đầu tư ngắn hạn theo trường phái phân tích kỹ thuật. Nhiều nhà đầu tư khôn ngoan và cẩn trọng chỉ đầu tư khi xác định được xu hướng đi lên của thị trường. Khi xu hướng tăng giá bắt đầu, việc nhập cuộc thị trường sẽ được tiến hành ngay lập tức và chỉ bán ra khi xu hướng có dấu hiệu kết thúc.

  Thị trường có câu: "Hãy cắt giảm lỗ và để cho cổ phiếu tốt tiếp tục tăng giá". Khi lỗ, nhất là khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, thì nên bán ra để cắt lỗ, còn nếu đang có lãi, nên chờ cho mức lãi đạt đến đỉnh. Đây chính là lòng tham. Lòng tham đôi khi khiến "xôi hỏng, bỏng không", nhưng nhiều khi cũng đem lại món lời hơn cả sự mong đợi. Cái chính là việc vận dụng quy tắc, kinh nghiệm như thế nào.

  Thị trường cũng có câu rằng: "Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi". Nhưng nếu bạn bán ra để ăn chắc mấy đồng lãi còm thì có thể bạn sẽ tiếc hùi hụi sau đó vì giá cổ phiếu cứ lên mãi.

  Ở đây, có lẽ phải nói đến việc khống chế cảm xúc đầu tư (EQ). Thực tế cho thấy, không phải cứ kiến thức đầy mình (hoặc chỉ số thông minh IQ cao) là sẽ đầu tư thành công. Chuyện kể rằng, sau khi thua đậm trên thị trường chứng khoán, Issac Newton đã thốt lên: "Ta có thể tính quỹ đạo chuyển động của các vì sao chính xác đến từng giây và vài chục milimét, song không tài nào tính trước được diễn biến hàn thử biểu thị trường và sự điên rồ của công chúng".

  Thời gian qua, cái sự điên rồ của công chúng đã khiến nhiều nhà đầu tư Việt Nam trở thành triệu phú nhờ vào việc dám mạo hiểm đầu tư, gần đây nhất là đầu tư vào "dòng họ Sông Đà" trên sàn Hà Nội khi giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 - 4 lần. Trong số những người này, dám chắc rằng những ai không ưa mạo hiểm hay quá chú ý đến phân tích cơ bản chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Dường như nhà đầu tư thất bại thường phạm những sai lầm giống nhau, đó là học đầu tư cổ phiếu nhưng không biết điều khiển cảm xúc, không biết nâng cao EQ bằng những bài học thực tế mà lại quá chú trọng đến việc bổ sung kiến thức, kỹ xảo đầu tư. Bởi khi đó, bạn sẽ có hàng tá lý do để cân nhắc, sau đó là băn khoăn giữa việc bán ra hay mua vào, vì có hàng tá ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu đã được bạn tìm ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng và khó thể ra quyết định một cách chính xác và dứt khoát.

  Ví dụ, khi giá cổ phiếu liên tục tăng cao, suy nghĩ lý tính nói với bạn rằng, giá cổ phiếu đã quá cao, khả năng thu lợi sẽ thấp trong khi rủi ro gia tăng, do đó, tốt nhất là không mua cổ phiếu này, và ngược lại. Nếu thực hiện đúng điều này thì khi giá lên cao, nhu cầu giảm bớt (khiến giá hạ), còn khi giá xuống thấp, nhu cầu sẽ gia tăng (khiến giá tăng).

  Tuy nhiên, trên thực tế thì những lúc giá cổ phiếu tăng cao, mọi người thường tranh giành nhau mua vì có được cảm giác an tâm rằng, mua vào là có lãi, và khi lãi sinh sôi sau mỗi ngày thì lòng tham trỗi dậy mạnh mẽ khiến họ quên đi nguy cơ tiềm ẩn, và tự hào là mình đã đầu tư đúng; còn khi giá xuống thấp lại không có ai đặt mua, bởi sự thua lỗ hiển hiện ngay trước mặt.

  Có thể liệt kê ra một số trường hợp khác mà hành vi đầu tư thực tế luôn trái ngược với suy nghĩ lý tính như: Giá cao thì vay tiền để mua, giá thấp thì giữ nguyên hoặc bán ra; muốn phân tán rủi ro nhưng lại chỉ đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất với mong muốn giá sẽ tăng cao và tối đa hóa được lợi nhuận; xác định đầu tư dài hạn nhưng khi thị trường hơi biến động là chuyển ngay sang đầu tư ngắn hạn, bán ra để cắt lỗ hoặc kiếm chút lãi, nhưng sau đó lại mua vào với giá cao hơn; biết rằng cổ phiếu sốt ảo nhưng vẫn lao vào..

  Tuy nhiên, nhiều khi "lý thuyết chỉ là màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi". Chỉ có kinh nghiệm mới giúp tránh sự ảnh hưởng của cảm xúc trong việc ra quyết định. Không vì lo sợ mà không tham gia đầu tư, và nên tham lam khi người khác lo sợ. Cái chính là không để lòng tham làm lu mờ rủi ro, niềm lạc quan trở nên mù quáng, cũng như không để nỗi lo sợ đánh mất lý trí, tạo ra sự hoảng loạn.
   
  sans22 thích bài này.
Trả lời qua Facebook
Đang tải...