Nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và thu hút lòng người, có thể nói các món ăn của vùng Mỹ Latin luôn làm những thực khách sành ăn phải chao đảo. Một trong những món ăn xuất sắc của nền ẩm thực này chính là Sopapilla - một món bánh ngọt chiên phô mai với truyền thống lâu đời. Sopapilla là gì? Như đã nói, Sopapilla chính là một món ăn có truyền thống lâu đời, đi dọc theo nền văn hóa ẩm thực rực rỡ của Mỹ Latin. Sopapilla là một trong những món tráng miệng được ưa thích hàng đầu của người dân Mỹ Latinh. Thông thường thì một người thành thạo sẽ phải mất tới hơn 3 tiếng để hoàn thành một mẻ bánh Sopapilla. Bánh có hương vị khá ngậy bao gồm bơ, kem, pho6 mai và vani. Những chiếc bánh mì chiên mềm và ngọt không thể cưỡng lại này, tràn ngập vị phô mai và vani, thường được ăn kèm với mật ong. Những chất vị trộn lẫn với nhau sẽ giúp bạn cảm nhận được những hương vị bùng nổ trong miệng. Sopapilla có nguồn gốc từ một vùng ở Mexico và vô cùng phổ biến ở đây. Nhưng khoảng thời gian trước thì nó không quá phổ biển rộng rãi ở Mỹ. Sopapilla được phục vụ thế nào? Sopapilla là món tráng miệng thú vị hoàn hảo để dùng kèm với các món ăn Mexico, Tex-Mex hoặc Mexico mới. (Các biến thể cũng được phục vụ với đồ ăn Argentina, Chile và Uruguan). Khi những chiếc bánh nóng hổi vừa được mang ra khỏi chảo chiên, bạn sẽ không cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó đâu. Công thức của Sopapilla có thể biến đổi không? Đương nhiên là có thể rồi. Nếu bạn không thcih1 ăn quá ngọt, thì có thể bỏ qua chất tạo ngọt . Không cần rắc hoặc nhúng sopapillas thêm đường. Bạn chỉ cần nhúng chúng vào mật ong, như vậy mùi vị của bánh sẽ dịu hơn. Sử dụng chất làm ngọt tự nhiên: Ngoài ra, bạn có thể thoải mái sử dụng đường dừa (hoặc bất kỳ chất làm ngọt tự nhiên nào khác) thay cho đường bột hoặc đường cát. Thêm gia vị bổ sung: Để thêm một số gia vị khác nhầm tăng mùi vị, hãy sử dụng gia vị bánh bí ngô (thay cho quế) trong hỗn hợp quế-đường. Thêm muối biển: Bỏ bớt muối ra khỏi bột và thay vào đó rắc một nhúm muối biển nhỏ lên trên mỗi miếng bánh cũng sẽ giúp thay đổi hương vị. Công thức dành cho người ăn chay: Bạn có thể loại bỏ mật ong, trứng và sử dụng dầu dừa hoặc dạng bơ thuần chay cho món ăn này, nó sẽ thích hợp hơn cho người ăn chay. Thành phần tạo nên Spapilla. Các quốc gia và nền văn hóa khác nhau xung quanh châu Mỹ đều có xu hướng làm cho món sopapilla của riêng họ, và những cách thức này sẽ hơi khác nhau. Một số nơi, đây có thể xem là một phiên bản của bánh donut, lấy cảm hứng nhiều hơn từ ẩm thực Tex-Mex và New Mexico. Để làm nên món ăn mang hương vị ngọt ngào như thế, bạn cần những thứ sau: Bột: Chỉ là bột da dụng cơ bản. Thật ra bạn có thể dùng nhiều loại bột khác, nhưng mà thường thì người ta hay dùng bột cơ bản hơn. Bột nở: Đây chính là vũ khí khiến cho những chiếc bánh này phồng lên như chiếc gối nho nhỏ. Muối biển hảo hạng: Đây chính là "thần trợ công" giúp trung hòa những hương vị thơm ngon đó. Dầu dừa: Sopapillas truyền thống thường được làm bằng shortening, bạn có thể thoải mái sử dụng nhiều loại khác để thay thế. Thường thì người ta dùng dầu dừa hoặc bơ. Nước ấm: Để bột hòa quyện vào nhau. Dầu: Bất kỳ loại dầu có nhiệt độ cao nào bạn thích để chiên. Đường: Đường bột hoặc đường quế (1/2 chén đường cát trộn với 1 muỗng cà phê quế xay) để rắc hoặc chấm. Mật ong: Dùng để rưới lên phía trên khi bạn cần. Ăn tối hay tráng miệng? Bởi vị ngọt đặc trưng, nhiều người nghĩ rằng nó là một món ăn thích hợp để làm món tráng miệng. Nhiều người cũng khẳng định nó có thể làm món tráng miệng. Nhưng thường người ta sẽ phục vụ thêm các món mặn. Trong các quán ăn Mexico, một giỏ sopaipillas tươi mới chiên giòn ngọt, thường đặt cùng với một bát Chile xanh hoặc đĩa Carne Adovada cay nóng. Công thức Sopaipillas Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, số nguyên liệu này đủ làm khoảng 24 cái. 4 chén bột da dụng 2 muỗng cà phê bột nở 1 muỗng cà phê muối 4 muỗng canh rau ngắn (có thể thay thế mỡ heo hoặc bơ) 1 muỗng cà phê mật ong (có thể thay thế đường) Tầm một chén rưỡi nước ấm Dầu để chiên Mật ong Cách làm: Trong một cái tô lớn, rây cùng bột, bột nở và muối. Cắt ngắn bơ cho vào hỗn hợp bột. Thêm mật ong và nước rồi trộn cho đến khi hỗn hợp được kết dính. Nhào cho đến khi bột là khá mịn và có vo thành quả bóng tròn. Đặt vào một cái tô và để yên trong khoảng 20 phút. Sử dụng một cán lăn để cán bột đến khi mỏng vừa ăn. Cắt bột thành hình vuông, lớn hay nhỏ thì tùy sở thích của bạn. Bắt một chảo dầu, đun để sầu sôi, lên bọt khí sau đó thả bánh vào chiên. Chiên đến một khoảng thời gian nhất định, để bánh phồng lên như chiếc gối, sau đó vớt ra, thấm cho ráo dầu. Cuối cùng bạn có thể rắc đường, hoặc rưới thêm mật ong vào. Thế là hoàn thành rồi. Một món bánh thật đơn giản phải không? Sự khác biệt giữa Sopapilla và beignet là gì? Sopaipillas trông thực sự giống với beignets của Pháp và hương vị tương tự như bánh rán của Mỹ. Cả ba loại bánh ngọt đều được làm từ bột chiên giòn nhưng beignets được làm từ một loại bột men giống bánh mì hơn, trong đó sopapillas nhẹ và dễ bong hơn một chút. Ai đã phát minh ra Sopapillas? Nguồn gốc của Sopapillas có thể là do Córdoba, Tây Ban Nha và một loại bánh ngọt nhúng dầu ô liu được gọi là sopaipa, được cho là có ảnh hưởng từ người Moor đã chiếm đóng bán đảo Iberia trong gần bốn thế kỷ. Sopapillas có phải là của người Mexico không? Mặc dù chúng thường được coi là món ăn Mexico, nhưng chúng ta biết rằng chúng có thể được tạo ra ở New Mexico, khoảng 200 năm trước. Tại đây, ban đầu họ được thưởng thức với đường bột và siro hoặc mật ong. Bên trên là một số thông tin về món bánh ngon ngọt của vùng Mỹ Latin, các bạn có thể tham khảo thêm. Thông tin được tổng hợp từ những bài viết tiếng Anh, đã được dịch, chỉnh sửa và tổng hợp bởi cá nhân, khó tránh khỏi sự sai sót, mong mọi người ủng hộ và góp ý.