Ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới biết đến, nổi bật bởi sự sang trọng và đơn giản, tự nhiên và độc đáo của các món ăn. Khi chế biến bất kỳ món ngon nào, người đầu bếp cố gắng bảo tồn và nâng cao hương vị nguyên bản của cá; để làm được điều này, người ta sử dụng những con dao đặc biệt, kỹ thuật chế biến đặc biệt và nhiều nguyên liệu bổ sung khác nhau. Sashimi là ví dụ nổi bật nhất của cách nấu ăn Nhật Bản, được làm từ cá, cua và các loại hải sản khác được băm nhỏ một cách khéo léo. Sashimi Là Gì? Sashimi là một món ăn Nhật Bản gồm thực phẩm sống được cắt lát mỏng, thường là cá và hải sản. Ngoài là cá sống (ăn kèm với gừng ngâm và mù tạt), sashimi còn có thể là thịt sống, rau sống hoặc đậu phụ sống. Bản dịch theo nghĩa đen là "thịt bị đâm xuyên." Tuy nhiên, các loại sashimi phổ biến nhất bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, bạch tuộc, sò điệp và nhím biển. Thông thường, các đầu bếp sử dụng cá nước mặn cho món sashimi vì cá nước ngọt thường có ký sinh trùng có thể gây xót ruột. Tùy thuộc vào thành phần, sashimi có thể được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm lát phẳng, dải mỏng, hình chữ nhật, hình khối hoặc lát chéo. Một con dao sắc bén và kỹ năng dùng dao hoàn hảo là yếu tố quan trọng để làm sashimi, để các lát cắt mịn, đồng đều và hấp dẫn về mặt thị giác. Vì nó được phục vụ sống, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn sashimi. Tuy nhiên, nó thường là một món ăn lành mạnh có chứa vitamin và khoáng chất, tùy thuộc vào loại thịt bạn sử dụng. Cách ăn Sashimi? Sashimi được phục vụ trên đĩa hoặc đĩa, đôi khi trên một lớp lá shiso hoặc củ cải daikon cạo, và nó có thể được gia vị với các thành phần như nước tương, gừng, wasabi và cam quýt. Nó thường được đi kèm với nước chấm xì dầu hoặc ponzu, một loại nước tương có vị cam quýt. Để ăn sashimi, bạn hãy dùng đũa gắp một miếng, chấm vào nước chấm và ăn hết một miếng. Những loại sashimi phổ biến 1. Sake sashimi (cá hồi) Cá hồi là một trong những loại cá sashimi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Màu sắc của nó (màu cam tươi) hấp dẫn về mặt thị giác và thịt của nó mềm, béo ngon. Đối với cá hồi được sử dụng trong các món sashimi, trước tiên nó cần được đông lạnh để loại bỏ mọi nguy cơ ký sinh trùng. Món cá sashimi này được cho là rất giàu vitamin, khoáng chất và dầu cá omega-3. Cá hồi đánh bắt tự nhiên và đông lạnh nhanh sẽ mang đến cho bạn hương vị và kết cấu cá hồi sashimi tuyệt vời. 2. Maguro sashimi (cá ngừ vây xanh) Cá ngừ là một trong những loài cá được đánh giá cao nhất ở Nhật Bản. Một số cá ngừ ngon nhất được đánh bắt ngoài khơi Cape Oma ở cực bắc của tỉnh Aomori. Người Nhật đã ăn cá ngừ từ thời xa xưa và họ hầu như có sashimi trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng. Hầu hết các bộ phận của cá đều ăn được, nhưng phổ biến hơn cả là: Akami: Phần thăn đỏ đậm của cá là phần có giá cả phải chăng nhất. Chúng nạc, chắc, nhiều thịt và ít chất béo nhất. Chutoro: Các vùng thịt cao hơn trên mô - lưng và dạ dày, bụng, đặc biệt được đánh giá cao vì hương vị bơ đậm đà của nó. Nó có màu hồng và hàm lượng chất béo cao hơn. Otoro: Phần bụng thấp nhất, bên cạnh đầu là phần ngon nhất của cá ngừ (cũng là loại đắt nhất). Nó đặc biệt giàu chất béo và có hương vị đặc trưng tinh tế khiến miếng thịt như tan trong miệng bạn. 3. Hotate Sashimi (sò điệp) Sò điệp - một loại động vật có vỏ được đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản, có kết cấu chắc, nhẹ. Nhờ các axit amin và axit glutamic có đầy đủ trong thịt của chúng, sò điệp có vị ngọt kem vô cùng hấp dẫn khi được phục vụ liền sau khi ra khỏi vỏ. Các nhà hàng Nhật Bản thường sử dụng phần thịt dày, trắng của sò điệp để làm món sashimi, trong khi nội tạng của nó cũng có thể được nấu trong một số món ăn khác. Sò điệp ngon nhất được tìm thấy ở Hokkaido và Aomori, Nhật Bản. 4. Ikura sashimi (trứng cá hồi) Ikura là một loại trứng cá muối được muối hoặc ngâm với nước tương. Thật kỳ lạ, tên của nó bắt nguồn từ một từ tiếng Nga, có nghĩa là trứng cá. Với lớp da mềm mại và kết cấu đặc biệt đầy bọt, trứng cá hồi là một món ăn yêu thích của mọi người ở mọi lứa tuổi. Từng quả trứng được rửa sạch trong nước ấm để tách ra trước khi được tráng trong dầu ô liu nhằm bảo quản độ bóng của chúng. Ikura có nhiều chất béo và protein hơn cá hồi. Những quả trứng màu đỏ tươi có kích thước bằng những viên ngọc trai, vỡ tan trong miệng bạn với tinh dầu ô liu có hương vị đậm đà 5. Tai sashimi (cá tráp biển) Cá Tráp được đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản. Nó có hình thức thanh lịch, hương vị nhẹ nhàng và tinh tế với lượng umami và vị ngọt vừa phải. Bản thân cái tên có nghĩa là "hạnh phúc". Do đó, nó được coi là biểu tượng của sự may mắn và thường được phục vụ trong các dịp lễ, chẳng hạn như đám cưới và trong năm mới. Mùa kéo dài từ mùa đông đến mùa xuân. Cá tráp biển Nhật Bản ít chất béo và giàu vitamin B1 6. Saba sashimi (cá thu Nhật) Cá thu mặc dù chế biến nướng được phục vụ phổ biến hơn, tuy nhiên chúng cũng được thưởng thức như sashimi khi vào mùa. Thịt nhiều dầu của nó mang lại một hương vị thịt mịn, rất hợp với hành lá và gừng xay. Chất dầu cũng làm cho saba nhanh hỏng, đó là lý do tại sao cá thường được bảo quản bằng cách ngâm nhẹ trong giấm để giảm độ tanh và giúp cá giữ được lâu hơn. 7. Tako sashimi (bạch tuộc) Bạch tuột có một hương vị ngọt ngào và thơm ngon khi được chế biến đúng cách. Mặc dù nó thường được luộc trong bữa ăn vì khá dai, ngoài ra bạch tuột đôi khi cũng có thể được dùng sống trong sashimi. Bạch tuộc sống có kết cấu chắc, giòn và hương vị rất nhẹ. Để có thể dùng sống ăn sashimi, bạch tuộc phải được thái thật mỏng để giảm độ dai và tạo ra hương thơm ngọt ngào tinh tế. 8. Ika sashimi (mực) Thật ngạc nhiên khi ở Nhật Bản, mực là loại hải sản phổ biến nhất được dùng làm sashimi sau cá ngừ. Ika được yêu thích vì độ bóng mượt, chắc và hương vị sảng khoái. Về giá trị dinh dưỡng, nó cũng rất giàu Vitamin E và taurine, kẽm, DHA và EPA. Trong khi chân mực thường được dành cho các món ăn khác, phần thịt trắng mờ của lớp áo mực có thể được cắt thành các dải mỏng giống như sợi mì và phục vụ theo phong cách ika sashimi. Người ta thường kết hợp sashimi mực với nước tương và mù tạt để làm nổi bật hương vị.
Hì hì tại trông nó ngon nên tìm hiểu viết chứ em cũng chưa ăn sashimi lần nào nữa, ở chỗ em có bán cơ mà nghe không ngon, để nào hết dịch lên tp ăn cho đã