Sâm thử, ba tiếng thét là món gì?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi Cute pikachu, 11 Tháng sáu 2021.

  1. Cute pikachu

    Bài viết:
    1,898
    Sâm thử (ba tiếng thét) là món ăn gì? Nguồn gốc, cách nuôi (cách chọn) và công dụng của món ăn này

    Mỗi quốc gia luôn có những món ăn đặc trưng, coi món ăn này là đặc sản vô cùng ngon và bổ dưỡng. Trong đó có những món ăn đó được xếp vào hàng những món ăn rùng rợn nhất thế giới, tiêu biểu như món ăn Sâm thử (ba tiếng thét, chuột sâm). Đây là món ăn được cho là kinh dị, xa hoa và tốn kém có xuất xứ từ Trung Quốc.

    [​IMG]

    Vậy món ăn này chế biến công phu thế nào? Ngon chỗ nào, bổ dưỡng chỗ nào?

    1, Món ăn Sâm thử (ba tiếng thét) là gì?

    Món ăn ba tiếng thét là món ăn có nguyên liệu chính là chuột non chuột mới chào đời, khi ăn món này, con chuột bao tử phát ra ba âm thanh là ba tiếng thét. Tiếng "thét" đầu tiên là khi người ăn dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và "thét" lên. Tiếng thét thứ hai của chúng là khi chúng bị nhúng vào bát nước sốt. Tiếng "thét" cuối cùng là khi chúng được đặt vào miệng người ăn. Đây là món ăn được đánh giá là xa xỉ, tốn kém kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn kỳ dị trên khắp thế giới.

    2. Tên gọi

    Món ăn sâm thử được nuôi từ chuột bao tử mới sinh ra nên còn gọi là món ba tiếng thét, món chuột sâm, món chuột bao tử sống.

    3. Vậy món ăn này bổ dưỡng thế nào?

    Tại sao món ăn "ba tiếng thét" - sâm thử kinh dị như vậy nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng và săn lùng để thưởng thức cho bằng được?

    Xưa, các bậc đế vương Trung Quốc có một niềm tin rằng những món ăn làm từ bào thai động vật hoặc con vật vừa mới được sinh ra được coi là bài thuốc xuân dược quan trọng.

    Tương truyền vài trăm năm trước đây, các vị vua của các triều đại Trung Hoa như Càn Long (hoàng đế thứ sáu đời nhà Thanh) và Từ Hi Thái Hậu (Từ Hi Thái hậu cùng với Võ Tắc Thiên thời Đường và Lã hậu thời Hán được xem là 3 người phụ nữ nắm quyền lực cao nhất của đế quốc Trung Hoa trong một thời gian dài) đã có sở thích dùng những món ăn bào thai hoặc động vật sơ sinh. Theo ghi chép, món ăn ba tiếng thét (sâm thử) là món ăn đặc biệt ưa chuộng của Từ Hy thái hậu, món ăn được coi là tinh hoa của trời đất để cải lão hoàn đồng, bổ thận tráng dương.

    4. Những chú chuột non mới sinh được nuôi công phu như thế nào?

    Theo ghi chép xưa, chuột nuôi phải là chuột đồng vùng Dương Châu (loại chuột có thịt thơm, ngon nhất Trung Quốc bấy giờ) đem về nuôi bằng ngũ cốc trộn với sâm, nhung và nhiều vị thuốc tráng dương khác.

    [​IMG]

    Đến lúc đám chuột này đẻ con, người ta giết sạch, chỉ để lại bầy chuột con và nuôi tiếp với chế độ ăn uống tương tự. Những con chuột con được tuyển chọn sẽ được nuôi trong lồng kính, được ăn toàn gạo trộn trứng gà cùng các vị thuốc bổ, uống nước sâm và nước lê ép. Mỗi ngày, chuột được tắm rửa hai lần bằng nước trầm thơm và các dược liệu hảo hạng.

    Tuy nhiên, phải chờ đời chuột thứ ba ra đời thì mới được làm nguyên liệu để chế thành món ăn cho Từ Hy thái hậu.

    Bởi qua ba đời được nuôi bằng sâm, nhung và các loại dược liệu quý, chuột đã tích tụ đầy đủ tất cả mọi chất bổ dưỡng, tinh khiết. Lúc này, chuột con mới vừa sinh ra, chưa kịp mở mắt, trông đỏ hỏn như một củ hồng sâm biết bò.

    5. Món ăn này được thưởng thức thế nào?

    Theo Từ Hy, ăn chuột vào lúc nào cũng giống như thưởng thức tinh hoa của những củ hồng sâm hảo hạng. Người nuôi Sâm Thử phải tính toán thế nào cho đúng lúc chuột vừa sinh là vừa tới giờ dùng món ăn này theo thực đơn của Thái hậu, sớm hơn không tốt mà trễ thì không xong.

    Trước khi đưa ra bàn tiệc, đầu bếp nhúng từng con chuột vào trong một cái bát đựng đầy mật ong nguyên chất trộn với sâm, nhung, thuốc bổ thận. Chuột bao tử uống mật đến căng to bụng chìm dưới lớp mật, bụng vẫn còn thoi thóp thở.

    Thịt chuột mềm thơm như sữa, thậm chí chưa có xương, thực khách khi đang ăn nhìn qua miệng người khác còn thấy được.. đuôi chuột đang ngọ nguậy!

    Như thế, Sâm Thử là món ăn cực kỳ vương giả, xa hoa, tốn kém, bồi bổ cho lục phũ ngũ tạng, giúp sáng mắt, bổ tì, vị.

    Ngày nay, từ cách nuôi chuột bao tử đến cách chế biến đều đơn giản hơn nhiều, nguyên liệu chính chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, đó là những con chuột đỏ hỏn. Những con chuột sống không qua chế biến còn động đậy trên đĩa, người ăn sẽ dùng những chiếc đũa lạnh kẹp chặt chúng rồi nhúng vào nước sốt được nấu theo công thức đặc biệt hoặc có thể thêm một chút rau thơm, gia vị để ăn kèm.

    6. Lời kết

    Theo y dược cổ truyền, thịt chuột đồng có vị ngọt chát, tính hơi ấm, không độc, tác dụng hàn thương, liền xương. Nó được dùng chữa trị cơ thể suy nhược, trẻ em cam tích, các vết thương, vết bỏng, gãy xương, đau lưng, nhức mỏi. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng thực công dụng hồi xuân, bổ thận, tráng dương khi thường xuyên sử dụng món ăn này.

    Ngày nay, nhiều người khi ăn chuột bao tử chỉ chần qua nước nóng sẽ rất nguy hiểm vì các bệnh mà chuột mang trong cơ thể chúng sẽ đi trực tiếp vào cơ thể người qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, người tiêu dùng không biết rõ con chuột đó được bắt từ đâu, nếu là chuột mang mầm bệnh thì rất nguy hại

    Nền ẩm thực Trung Hoa vô cùng phong phú, món ăn "ba tiếng thét" được coi là món ăn rùng rợn nhất thế giới mà ít ai dám thử.
     
    Last edited by a moderator: 6 Tháng sáu 2021
Trả lời qua Facebook
Đang tải...