Rượu Sake là gì?

Thảo luận trong 'Cuộc Sống' bắt đầu bởi chenzi, 31 Tháng năm 2021.

  1. chenzi cam

    Bài viết:
    201
    Đặt chân trên đất nước Nhật Bản, bạn sẽ là một trong những người ngắm nhìn mặt trời mọc sớm nhất trên thế giới, bạn được ngắm đám "mây tuyết" màu hồng của hoa anh đào, thưởng thức món sushi mà không cần băn khoăn nguồn gốc xuất xứ trong các nhà hàng truyền thống và nhâm nhi ly rượu sake nóng.

    Bên cạnh văn hóa trà đạo hay trang phục Kimono truyền thống thống, rượu sake từ lâu đã ăn sâu vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân đất nước này.


    Rượu Sake được mện danh là quốc tửu của Nhật Bản và nét thưởng thức mang đậm hơi thở nghệ thuật.

    [​IMG]

    1. Rượu sake là gì?

    Rượu sake là một loại rượu nhẹ truyền thống mà người Nhật thường gọi là Nihonshu. Sake được nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với khá nhiều quy tắc.

    Trong tiếng Nhật, từ sake có thể chỉ bất kỳ đồ uống có cồn nào nói chung, bất kể là rượu nặng hay nhẹ, là rượu vang, whisky hay gin. Trong khi đồ uống có tên "sake" trong tiếng Anh thường được gọi là nihonshu.

    Rượu Sake được sử dụng trong các nghi lễ cúng tế của người Nhật từ hơn 2000 năm nay.


    2. Lịch sử của Sake.

    Không có tài liệu chính xác về việc người Nhật bắt đầu sản xuất rượu sake từ bao giờ. Có thuyết cho rằng, phương pháp nấu rượu đã được mang từ vùng lưu vực sông Dương Tử tới Nhật Bản cùng lúc với việc truyền bá phương pháp canh tác lúa nước.

    Rượu của Nhật Bản được đề cập lần đầu tiên trong cuốn Đông Di Truyện của Trung Quốc viết vào thời Tam Quốc. Trong tài liệu này có mục viết về Oa nhân (cách gọi của người Trung đối với người Nhật) kể rằng người Nhật ham rượu, có phong tục uống rượu rồi nhảy múa ca hát. Tuy nhiên, cụ thể rượu này làm từ nguyên liệu gì thì không thấy nói tới. Phương pháp nấu rượu cũng không nói rõ.


    Thứ rượu nấu từ gạo lần đầu tiên được đề cập trong tài liệu của Nhật Bản là "Ghi chép về Phong thổ xứ Oosumi" (năm 713 hoặc muộn hơn) nhắc tới việc dân làng có phong tục dùng gạo và nước ủ hơn một đêm cho đến khi thấy có mùi rượu thì đem ra uống. Dân làng gọi thứ đó là Kuchikami no sake.

    [​IMG]

    3. Nghệ thuật thưởng thức

    Thưởng thức rượu Sake được coi như môn nghệ thuật truyền thống của người Nhật, bao gồm các quy tắc và lễ nghi đặc biệt.

    Việc hâm nóng Sake để sử dụng trong những ngày tiết lạnh cũng phải tuân theo nguyên tắc riêng biệt. Họ sẽ cho rượu Sake vào bình gốm rồi ngâm trong nước nóng ngập 2/3 bình đến khi rượu Sake đạt 45 – 55 độ.

    Khi thưởng thức theo cách trang trọng và mang hơi thở truyền thống, người ta sẽ sử dụng Sakazuki hay Ochota. Mang đậm nét truyền thống hơn thì sử dụng cốc gỗ Masu. Ngoài ra Sake còn được sử dụng trong các chén thuỷ tinh với rượu Sake Daiginjo và Ginjo có hương vị trái cây, hoa thoảng nhẹ.

    Trong văn hóa Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước. Khi có người rót rượu sake cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.


    [​IMG]

    4. Những lợi ích làm đẹp từ Rượu Sake

    Bên cạnh lợi ích về sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, kích thích vị giác, kích thích ngon miệng, tang cường hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, chống loãng xương, các nhà khoa học chứng minh rượu Sake mang lại lợi ích làm đẹp bất ngờ.

    Phụ nữ Nhật Bản đã tìm ra được lợi ích của rượu Sake từ hơn 2000 năm trước. Rượu Nhật gồm hai loại là junmaishu (rượu nguyên chất) và honjozoshu (rượu pha). Chỉ có rượu junmaishu hay cốt của rượu Sake mới có tác dụng làm đẹp.


    Ngăn ngừa thô ráp, làm mịn da

    Rượu Sake đã được sử dụng để dưỡng da trong nhiều thế kỷ tại Nhật Bản. Điều này là do Sake chứa nhiều sacarit và axit amin, hiện đang được sử dụng làm nguyên liệu mỹ phẩm. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rượu Sake có chứa α-Ethyl Glucoside (α-EG), chất tạo vị đắng cho rượu Sake; α-EG này giúp làm mịn da thông qua quá trình hình thành các tế bào biểu bì. Đây là lý do tại sao Sake đã được sử dụng cho mỹ phẩm và tắm tại Nhật Bản.

    Trong cốt rượu có chứa rất nhiều saccarozơ và axit amin. Đây là nguyên liệu tuyệt vời được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm.

    Cho đến tận ngày nay, rượu Sake được sử dụng như loại mỹ phẩm uống dưỡng da của của Nhật. Trong cốt rượu chứa nhiều Sake chứa nhiều sacarit và axit amin. Theo một nghiên cứu, trong rượu sake còn chứa α-Ethyl Glucoside (α-EG). Đây là một chất giúp tạo vị đắng đặc trưng cho loại rượu này đồng thời giúp làm mịn da thông qua quá trình tái tạo tế bào, giúp làn da bớt khô ráp.


    Giúp da trắng sáng

    Trong cốt rượu có chứa hàm lượng Axit Kojic rất lớn. Axit Koọic giúp làm mờ những vết thâm, đồi mồi bằng cách ức chế hoạt động của của enzym tyrosinase. Một loại enzyme kích thích sự phát triển của sản xuất melanin – nguyên nhân chính sạm nám và tàn nhang.

    Giữ ẩm và chống lão hóa vượt trội

    Theo một nghiên cứu thú vị tại trường Đại học ở Nhật Bản cho thấy trong men rượu sake có chứa các thành phần làm ẩm như glycerol, glycerin và rất nhiều các loại axit amin. Đây là những thành phần giúp da giữ ẩm và khóa ẩm vượt trội.

    Không những vậy, trong chúng còn chứa chất oxy hóa mạnh là axit ferulic giúp ức chế hóa quá trình Peroxid hóa lipid. Đây còn là loại axit hấp thụ ánh sáng UV giúp da ngăn chặn các vấn đề lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, nám da, đồi mồi, sạm màu..


    Trong những ngày lạnh giá, rót một chén rượu Sake ấm nóng vào ly, ôm chén rượu trong lòng hai bàn tay để ủ ấm, lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên, sau đó nhẹ nhàng nhâm nhi để thưởng ngoạn hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu đặc trưng của đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản.
     
  2. Đăng ký Binance
Trả lời qua Facebook
Đang tải...