Review Phim Review Phim Hoạt Hình Coco - Vùng Đất Linh Hồn (2017) - Lee Unkrich

Thảo luận trong 'Nhạc - Phim' bắt đầu bởi chiqudoll, 10 Tháng mười 2020.

 1. chiqudoll Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  214
  Review Phim Hoạt Hình Coco - Vùng Đất Linh Hồn (2017)

  Đạo Diễn: Lee Unkrich

  Người Review: Búp Bê Chiqu (Chiqudoll)


  [​IMG]

  Xuất phẩm của xưởng phim Pixar hiếm khi quá tệ, với phim hoạt hình Coco thì mình thấy nó thật sự rất tuyệt vời. Bản thân mình là người dễ xúc động, phim lại có chủ đề về gia đình nên vừa xem vừa rớt nước mắt. Hên là mình có mua nước uống mang vào rạp, không thì ngồi hai tiếng đồng hồ bước ra khỏi rạp chắc khát khô cổ quá. (^-^)

  Coco kể về câu chuyện của cậu bé Miguel (do Anthony Gonzaler lồng tiếng) sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm giày ở Mexico. Miguel có niềm đam mê mãnh liệt với đàn hát nhưng gia đình cậu rất bài xích âm nhạc. Trong quá khứ, ông cụ tổ đã bỏ vợ và con gái để theo đuổi giấc mộng âm nhạc của mình, từ đó bà cụ tổ không đồng ý cho các thành viên của gia đình có bất kỳ liên quan gì với âm nhạc nữa. Từ nhỏ cậu đã thần tượng một vị cố danh ca vĩ đại là Ernesto de la Cruz (do Benjamin Bratt lồng tiếng) và lén lút thu thập tư liệu của ông giấu kỹ trên một căn gác nhỏ. Cậu tự học đàn ghita qua những thước phim ảnh của thần tượng và chỉ có một khán giả duy nhất là chú chó hoang tên là Dante.

  Dù bị gia đình cấm đoán nhưng niềm say mê với ca hát của cậu không bao giờ bị dập tắt. Cậu luôn lân la tới khu quảng trường nơi mà mọi người hay tập trung ca hát và nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ. Mỗi lần làm như thế cậu thường bị người nhà lôi về và răn dạy đủ điều. Trong một dịp tình cờ, cậu phát hiện ra tấm ảnh bị xé rách đầu của ông cụ tổ còn có hình ảnh của một cây đàn ghita. Đây là nhạc cụ nổi danh thuộc về thần tượng Ernesto de la Cruz, và cậu biết mình có huyết thống với vị âm nhạc gia trứ danh nọ.

  Miguel hạnh phúc thông báo với cả nhà về phát hiện này, nhưng vẫn chẳng có ai ủng hộ việc cậu muốn theo đuổi âm nhạc để nối gót bước chân của kẻ đã từ bỏ gia đình ấy cả. Việc đó khiến Miguel vô cùng thất vọng, cậu bướng bỉnh tranh cãi gay gắt với tất cả mọi người và buồn bực lao ra khỏi nhà. Lần này, cậu kiên quyết phải theo đuổi giấc mơ của mình cho bằng được. Miguel muốn báo danh tham dự một cuộc thi âm nhạc nhưng đàn ghi ta của cậu vừa bị bà nội đập hỏng. Nếu không có nhạc cụ thì người ta sẽ chẳng đồng ý cho cậu tham gia. Cuộc thi sắp diễn ra, cậu vắt óc suy nghĩ và nhớ tới một nơi cậu có thể tìm được cây đàn ghita cho mình. Cậu quyết định lẻn vào khu bảo tàng và trộm cây đàn của ông cụ tổ được người ta trưng bày ở đây. Ngay khi cậu chạm vào cây đàn ấy thì biến cố đã xảy ra. Cậu trộm cây đàn của người đã qua đời, đúng vào ban đêm của ngày lễ hội người chết Día de los Muertos, cho nên cậu bị nguyền rủa. Linh hồn của cậu bị rơi vào vùng đất của vong linh. Nếu cậu không thể quay lại trần gian trước khi mặt trời mọc cậu sẽ chết.

  Từ thời điểm Muguel đến vùng đất của người chết tình tiết của phim trở nên lý thú hơn rất nhiều. Thế giới người chết được nối với dương gian bằng những cây cầu xây từ cánh hoa cúc vàng rực rỡ. Coco đã dựng nên một thế giới của các linh hồn đầy màu sắc kỳ ảo, khán giả sẽ chẳng cảm thấy rùng rợn mà chỉ thấy thú vị. Người chết là những bộ xương khô, nhưng tạo hình đều không đáng sợ, thậm chí có thể nói khá đáng yêu.

  Nơi này có hệ thống vận hành hoàn chỉnh, các tòa nhà được xây dựng tầng tầng lớp lớp ở trên không trung, có đèn cùng nến thắp sáng lung linh, quang cảnh nhìn vô cùng mỹ lệ.

  Các vị tổ tiên của Miguel muốn thực hiện nghi lễ chúc phúc để đưa cậu về thế giới của người sống. Việc cần thiết phải làm là người chết có quan hệ huyết thống với người sống, sẽ chúc phúc và nêu ra những yêu cầu của mình vào một cánh hoa cúc, sau đó trao nó cho người sống. Bà cụ tổ Imelda Rivera (do Alanna Ubach lồng tiếng) đã đưa ra lời chúc phúc và yêu cầu sau khi trở về dương gian, cậu sẽ không được dính dáng gì hết với âm nhạc nữa, nếu vi phạm cậu sẽ bị đưa trở lại đây.

  Miguel không chấp nhận điều kiện đó, cậu lại tức giận thoát khỏi các vị tổ tông và muốn đi tìm ông cụ tổ. Cậu cho rằng Ernesto de la Cruz sẽ hiểu mình, bọn họ đều say mê âm nhạc, ông ấy sẽ đưa cậu về nhà và không ép uổng cậu phải từ bỏ ca hát. Nhưng ở thế giới của người chết, ông ấy cũng là một người nổi tiếng rất khó gặp gỡ. Trong lúc đang tìm cách thì Miguel vô tình gặp phải Hector (do Gael García Bernal lồng tiếng), một linh hồn không có người trần gian cung phụng nên sắp bị biến mất.

  Chi tiết về một người đã chết, sẽ hoàn toàn tan biến khi không còn người nào trên thế gian nhớ đến họ rất có ý nghĩa. Nếu sinh thời có gia đình thân thích, ảnh thờ của họ được hậu bối thờ cúng, thì mỗi năm vào dịp lễ hội người chết, họ có quyền bước qua cây cầu hoa cúc và trở lại trần gian đoàn tụ với con cháu. Đây là hệ tư tưởng truyền thống của người Mexico, nó khá tương đồng với các nền văn hóa tâm linh của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tư tưởng tôn trọng thành kính người đã khuất, tín ngưỡng rằng luôn có tổ tiên phù hộ người còn sống từ một thế giới khác. Khi ta chết đó không phải là sự chấm dứt, ta chỉ hoàn toàn chết đi khi chẳng còn ai nhớ đến mình. Mình cho rằng ý tưởng này rất hay.

  Xuyên suốt nội dung của phim, Coco đã truyền tải được thông điệp rất ấm áp về gia đình. Những người thân yêu của bạn sẽ vẫn nhớ bạn, dù bạn đã không còn trên đời này nữa. Gia đình là thứ quan trọng nhất. Khi theo đuổi đam mê của bản thân, bỏ lại tất cả người nhà của mình đằng sau mọi hoạch định tương lai riêng tư ấy, liệu sau này bạn còn có thể quay trở về tổ ấm ấm áp kia chăng? Nếu không có gia đình, bạn có thứ gì thật sự đáng giá trong cuộc đời trần thế này?

  Cậu bé Miguel đã theo chân Hector cùng đi tìm kiếm Ernesto de la Cruz và dần dần khám phá ra nhiều điều. Hector luôn muốn quay trở lại thế giới người sống để gặp lại đứa con gái của mình. Nhưng không có một ai cung phụng ảnh thờ của Hector cả, ông sắp biến mất vì người con gái ấy đã dần dần quên ông. Câu chuyện đi đến đỉnh điểm cao trào, khi Miguel phát hiện ra thần tượng là người xấu, kẻ đã ăn cắp các bản nhạc của Hector nhận làm của mình và ông ta cũng chẳng có huyết thống với cậu cả. Ông cụ tổ của Miguel thực ra chính ra Hector. Đây là một chi tiết nghịch chuyển sáng giá của phim. Người nhạc sĩ năm xưa, kẻ đã bỏ vợ bỏ con đi theo tiếng gọi của niềm đam mê, ấy thế mà sau tất cả, điều cuối cùng ông ao ước nhất lại chỉ là được quay về gặp lại con gái mình mà thôi.

  Cả đời theo đuổi phù hoa nhưng cuối cùng lại phát hiện đó không hề là thứ mình nên trân trọng nhất. Con người ta sẽ không thể nào có được tất cả những gì họ muốn. Luôn phải bỏ đi một thứ gì đó để giữ lại một thứ khác quan trọng hơn. Mỗi cá nhân sẽ có sự lựa chọn riêng. Lựa chọn ấy là đúng hay sai, chỉ có bản thân người đó biết. Gia đình của bạn rất quan trọng, mộng tưởng của bạn cũng trọng yếu, khi bạn không thể dung hòa cả hai, bạn sẽ làm như thế nào đây? Có lẽ xem Coco bạn sẽ rút ra được một vài điểm sáng nào đó cho chính mình.

  Chiqudoll
   
  Phan Kim TiênLove cà phê sữa thích bài này.
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...