Review Truyện [Review - Đam Mỹ] Cầu Xin Các Người Cho Con Đường Sống

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi Cố Hoài An, 12 Tháng tư 2021.

 1. Cố Hoài An Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  6
  Cầu xin các người cho con đường sống.

  [​IMG]


  Tác giả: Tiểu Miêu Bất Ái Khiếu.

  Edit + Beta: Thủy Ngư.

  Tình trạng bản gốc: 105 chương chính văn.

  Tình trạng bản edit: Hoàn.

  Thể loại: Hiện đại, sảng văn, hệ thống (làm nền), 1 x 1, chủ thụ, lời lẽ đanh thép bao che khuyết điểm thụ x mỗi ngày đều luyện tập nói lời tâm tình dịu dàng công, HE.

  Nhân vật chính: Mục Từ Túc, Phó Chiêu Hoa.

  * * *

  Văn án

  Tiếc nuối lớn nhất ở đời trước của Mục Từ Túc không phải là gặp phải thằng đàn ông khốn nạn hại thân bại danh liệt lâm vào bước đường cùng, cũng không phải là sau khi khóa chặt với hệ thống nghịch tập vả mặt nhưng chưa kịp hưởng thụ thành quả thì đã bất ngờ bỏ mạng. Mà chính là anh không thể lấy lại công bằng cho cô bé sự sát vì bạo lực học đường.

  Sống lại ngoài ý muốn, Mục Từ Túc quay về bốn ngày trước khi cô bé đó tự sát. Mọi chuyện đều có cơ hội cứu vãn, lần này anh nhất định có thể bù đắp tất cả nuối tiếc.


  ***

  Văn án cụ thể hơn:

  Khi Mục Từ Túc sa vào bước đường cùng, anh đã từng nhận được lời mời từ hai hệ thống, một là dựa vào mặt để thăng cấp, hai là dựa vào vả mặt để thăng cấp. Mục Từ Túc không hề nghĩ ngợi mà chọn cái thứ hai. Nhưng không ngờ rằng, sau khi công thành danh toại, anh lại bất ngờ xuyên đến thế giới song song lựa chọn hệ thống dựa vào mặt để thăng cấp.

  Hệ thống: Nhiệm vụ của anh là công lược tra nam 1234 trước mặt, làm bọn hắn yêu thích anh, si mê anh, đồng thời mê luyến anh không rời.

  Mục Từ Túc: Yên tâm, tôi sẽ kiện bọn họ táng gia bại sản.

  [Cô bé bị chúng ta bắt nạt những năm qua], em gái bị bạo lực học đường, anh sẽ dẫn em quang minh chính đại đứng tại vị trí nguyên cáo trước tòa.

  [Người phụ nữ bị bạo lực gia đình], yên tâm, ly hôn giành quyền nuôi con là nghề của tôi.

  [Vụ án cứu giúp những chú mèo hoang bị ngược đãi], mặc dù không có pháp luật bảo vệ thú cưng, nhưng trộm thú cưng chính là phạm tội trộm cắp tài sản.


  ***

  Review:

  Đúng như lời văn án, hệ thống làm nền, cặn bã cũng chỉ làm nền. Câu chuyện kể về cuộc đời lần nữa bước lên đỉnh nhân sinh của Mục Từ Túc kết hợp với các vụ án hay, cảm động và ý nghĩa, xen kẽ vào đấy là các khía cạnh khác nhau của luật pháp.

  Về nhân vật:


  Mỗi nhân vật trong câu chuyện đều có nét tính cách riêng

  Một Mục Từ Túc thông minh, mạnh mẽ, chính khí và nhân ái. Dù đời trước đau khổ chật vật nhưng anh vẫn có thể bước lên đỉnh cao nhân sinh. Trải qua một đời, lựa chọn khác đi, anh lại càng tỏa sáng hơn nữa.

  Một Phó Chiêu Hoa dịu dàng, bao dung, gia thế lớn. Nhìn qua cứ tưởng một niên hạ công nhỏ bé rụt rè nhưng lại là chỗ dựa vững chắc cho thụ mỗi khi cần. Kiếp này hay kiếp trước, Mục Từ Túc lòng bao dung cả thiên hạ, còn Phó Chiêu Hoa trong lòng chỉ có một Mục Từ Túc mà thôi.


  Các nhân vật phụ đều có nét riêng. Những cô bạn, cậu bạn bé nhỏ yếu đuối có, thông minh có, thiên tài có tất cả đều dũng cảm dám đương đầu. Một cô gái có ngoại hình quá cỡ nhưng tâm hồn thiện lương. Những đàn anh, đàn chị dốc hết sức giúp đỡ nhân vật chính. Người thầy dốc lòng theo đuổi lý tưởng của bản thân, đôi chút đáng trách nhưng lại góp phần tạo nên phẩm chất cao đẹp của nhân vật chính mà chúng ta yêu mến.

  Những nhân vật phản diện, táng tận lương tâm có, không bằng cầm thú có, vừa đáng thương cũng đáng trách cũng có. Nhưng sâu sắc nhất lại là "quần chúng", là "đám đông" nhân danh "chính nghĩa. Mượn lời bình của một bạn mà tôi vô tình đọc được:" Đọc cả bộ truyện, không hận hung thủ, chỉ hận quần chúng. "

  Về nội dung

  Có thể nói đây là bộ truyện hay nhất tính đến thời điểm hiện tại của Tiểu Miêu Bất Ái Khiếu. Cũng là bộ truyện thể loại trinh thám, luật sư hay nhất mà tôi từng đọc. Trinh thám hay thì tôi đọc nhiều nhưng liên quan đến luật pháp tìm được bộ truyện hay như vậy rất khó.

  Cả bộ truyện có kết cấu như một bộ phim hoàn chỉnh, mở đầu giật gân thu hút người xem, các vụ án tiếp theo vẫn rất ấn tượng nhưng nhẹ hơn nhưng xoáy sâu vào lòng người, tâm lí và dần khắc họa rõ ràng hơn hình tượng, tính cách của nhân vật chính, vụ án cuối cũng là vụ lớn nhất, bao rộng nhất tạo nên một cái kết viên mãn.

  Như đã nói đây là một bộ truyện hoàn toàn đầy đủ yếu tố để chuyển thể thành phim tập trung vào đề tài trinh thám và pháp luật. Truyện tuyến tình cảm của nhân vật chính không được khai thác nhiều mà chỉ cài cắm rồi dồn vào cuối truyện nên khi lên phim có thể chuyển thành tình" anh em "sâu đâm qua được khâu kiểm duyệt. Tuy nói tuyến tình cảm ít, nhưng đủ, cá nhân tôi thích kiểu trinh thám thì phải tập trung vào vụ án còn tình cảm chỉ xen vào một chút chứ phá án và cứ anh anh em em ngọt ngào thì hơi ngấy và vụ án sẽ nhạt toẹt.

  Nếu như bạn đọc chỉ vì mục đích giải trí thì không nên đọc vì cảm xúc của các vụ án khá nặng, truyện cuốn khó dứt. Còn nếu bạn đọc vì nội dung, vì giọng văn và vì đam mê trính thám theo góc cạnh pháp luật thì đây đích thị là câu chuyện tuyệt vời dành cho bạn.


  Tuy gắn tag hệ thống nhưng đúng như chú thích ở trên, hệ thống chỉ là làm nền, hầu như không xuất hiện nhiều, mấy cái nhiệm vụ cũng chỉ là cho có, kiểu như bạn hỏi một người" I love you "có nghĩa là gì và nhận được câu trả lời" Anh yêu em "là được, cũng chẳng cần lời nói xuất phát từ trái tim. Như đã nói câu chuyện có thể chuyện thành phim nên phần hệ thống cắt bỏ cũng chẳng ảnh hưởng mấy. Nhưng trong truyện thêm hệ thống vào càng giải thích rõ tình yêu sâu sắc của công thụ.

  Sơ qua về hai vụ án khiến tôi ấn tượng nhất trong truyện. (Spoil)

  Bạo lực học đường, một chủ đề không quá mới nhưng được khai thác sâu sắc, sẽ thế nào nếu những cô bé, cậu bé bị bạo lực đều nhà nghèo, cá biệt và không được yêu thích, kẻ cầm đầu bạo lực lại là con ngoan trò giỏi, gia thế hiển hách, dịu dàng lịch sự trong mắt mọi người. Đây là vụ án đầu tiên, lấy nhiều nước mắt của tôi nhất. Từ một cô bé bị bạo lực ban đầu mà khui ra cả một đường dây đáng sợ. Cái cách giải quyết của nhân vật chính thật sự khiến người đọc vô cùng thỏa mãn, giải tỏa được nỗi ấm ách trong quá trình cùng nhân vật giải quyết vụ án.

  Từ vụ án bạo lực học đường, bắt đầu nhen nhóm về vấn đề bạo lực mạng. Mở đầu vụ án bạo lực mạng là một blog kể về cô bạn kì lạ và đỏng đảnh của mình, khiến cô bạn đó bị mọi người trì triết, cười nhạo. Sau đó một cửa hàng ăn bị tố sử dụng dầu bẩn hại chết người. Chủ quán bị dân mạng ép tự sát, con gái bị đám streamer làm phiền. Một đám người trên mạng nhân danh chính nghĩa mà ép chết người khác. Cuối cùng thế cục xoay chuyển rất có thể cửa tiệm vô tội. Thay vì nhận lỗi thì đám người trên mạng lại quay ra trì triết người báo án, chỉ trích người nhà nạn nhân bị chết, suýt chút nữa ép chết thêm một mạng người nữa. Khi cậu bé đó livestream uống thuốc tự tử chỉ trích sự đáng sợ của đám người đó, buồn thay, từng dòng tin nhắn chỉ là" chết nhanh đi ". Cuối cùng mọi việc được giải quyết tốt nhất, mọi người đều được cứu sống, mà góp công không nhỏ chính là cô gái kì dị bị chỉ trích ban đầu.

  Cách giải quyết của nhân vật chính một lần nữa khiến tôi cực kì thỏa mãn." Không thể kiện được bạo lực mạng, nhưng có thể kiện xúc phạm danh dự, bịa đặt và nhiều tội danh khác. Pháp luật luôn công bằng, nếu có kẽ hở cho đám tội phạm lách luật thì cũng có thể linh động để bắt người có tội phải chịu hình phạt thích đáng."Anh đã tìm và kiện từng người comment gây tổn thương người khác. Một tràng danh sách dài trong văn kiện luật sư như một lời cảnh tỉnh về một cộng đồng mạng văn minh hơn.

  Và còn rất nhiều vụ án khác hay nữa.

  Thực sự là một câu chuyện cực kì hay và đáng đọc.

  *Ảnh được sưu tầm và có nguồn ghi sẵn trong ảnh
   
  Admin, TuyettuyetlanlanHàn Loan thích bài này.
  Last edited by a moderator: 12 Tháng năm 2021 lúc 7:00 PM
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...