Quy tắc 5s về sức khỏe

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Tâm Trạng Mưa, 14 Tháng chín 2019.

  1. Tâm Trạng Mưa Tôi thích ngày mưa vì nó xóa đc dấu vết nỗi buồn

    Bài viết:
    103
    Ngoài ra còn có những biến thể như quy tắc 3 giây và 10 giây theo quy luật: Nếu vượt quá 3s, áp dụng quy tắc 5s. Nếu vượt quá 5s, áp dụng quy tắc 10s. Vượt quá 10s, bỏ luôn vào mồm khỏi cần suy nghĩ gì nữa :))

    Vấn đề ở đây, là nếu thức ăn chạm vào nền nhà chỉ một nano giây, nó đã bị bẩn rồi.

    Nhà vi trùng học Anthony Hilton ở Đại học Aston đã làm vài nghiên cứu nhỏ nhằm đo số lượng vi khuẩn E. Coli và tụ cầu khuẩn sẽ bám lên đồ ăn khi bị rớt xuống đất, nhằm đưa ra kết quả là món đó còn ăn được hay không.

    Đối với đồ ăn khô, ví dụ bánh mì, bánh qui, kẹo cứng.. khi rớt xuống đất mà chúng ta để trong 30 giây thì lượng vi khuẩn (E. Coli và tụ cầu khuẩn) bám lên đó hầu như không khác biệt so với khi lượm lên liền trong vòng 3-5 giây. Nhưng lượng vi khuẩn bám lên sẽ tăng rất nhiều theo thời gian đối với đồ ăn ướt, ví dụ miếng thịt bò, viên kẹo dẻo, lát trái cây.. khi bị rớt xuống sàn gạch hoặc sàn gỗ, đặc biệt là thảm lót chân.

    Do đó, nhóm của Anthony Hilton mặc dù chưa đưa ra các con số cụ thể, họ kết luận rằng việc đồ ăn bị rớt xuống đất mà bị bám vi khuẩn nhiều hơn hay ít hơn là do bề mặt của nó chi phối (ướt hoặc khô), chứ không phải do thời gian nằm dưới đất nhiều hay ít. Vì vậy, một lát bánh mì nếu rớt xuống sàn nhà trong vài giây mà cầm lên thì cơ bản là nó vẫn còn ăn được, nếu như bạn không quá ngại việc đảm bảo vệ sinh.

    [​IMG]
     
    LieuDuongLãnh Y thích bài này.
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...