Vùng Liên Vị thuộc đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Về đây vào những tháng cuối năm, các bạn sẽ có dịp thưởng thức món ăn được xem là đặc sản ở nơi đây. Đó chính là món tôm bò - Hay còn được gọi với cái tên là gỏi tôm. Khi nghe đến món ăn mang tên "tôm bò" thì phần đa các bạn đều ngạc nhiên, tò mò phải không nào? Các bạn có biết vì sao món ăn này được gọi là tôm bò không? Sở dĩ gọi là tôm bò vì trước kia, khi người Liên Vị ăn món này: Tôm được thả trong chậu hay xô nước, ăn đến đâu bắt đến đấy. Con tôm tươi còn phải nhảy tanh tách, khiến nước bắn tung tóe mới "đúng kiểu". Ngày nay, khi món ăn trở thành món ẩm thực trong các nhà hàng nên thường tôm sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, được để vào trong bát ô tô hay đĩa sâu lòng chứa nước sạch như thế khi nhìn sẽ gọn gàng, đẹp đẽ mang tính thẩm mỹ cao hơn. Sau đó bốc thêm nắm rau thơm đặt lên trên để tôm không nhảy ra khỏi bát, đĩa. Để có món tôm bò đúng chuẩn Liên Vị thì trước hết là phải chọn được loại tôm rảo - loại nhỏ, cỡ như đầu đũa là ngon nhất. Nhưng giờ trong các nhà hàng thì loại tôm rảo này thường có kích cỡ to hơn, tầm bằng ngón tay trỏ, nặng 15-20 gram. Tôm rảo, còn có tên gọi khác là tôm đất đồng, là loài tôm biển thuộc chi, họ tôm he. Tôm rảo có thân màu xanh trong, chùy trán hơi cong lên; các đốt bụng 2 - 3 có gờ ở lưng khá rõ; các chân bò thường có vằn nâu nhạt. Lưu ý với các bạn là tôm rảo trong tự nhiên ăn sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều, thịt dai và thơm. Tuy nhiên, hiện nay thì tôm tự nhiên khá hiếm và đa phần là tôm nuôi. Điều đó, có ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và chất lượng của món ăn đấy các bạn ạ. Sau khi chọn được những con tôm tươi sống, đang còn nhảy tanh tách trong bát. Thì đến khâu chuẩn bị tiếp theo cũng hết sức là kỳ công, bởi món tôm bò bản chất cũng là món gỏi nên không thể thiếu các loại rau sống ăn kèm. Khi bày mâm ra chiếu, bàn ăn có 1 đĩa các loại rau gia vị như: Rau kinh giới, rau húng, hoa chuối thái mỏng, lá cây mui biển cùng đĩa quả chuối và dứa xanh thái lát cùng nửa quả chanh tươi đã được cắt ra, thêm vào đó là rau muống chẻ, diếp cả gừng tươi và cà rốt thái chỉ. Thêm vào đó là đĩa lạc rang bỏ vỏ tạo vị thơm, bùi cho món ăn cùng bát nước mắm mặn có những lát ớt đỏ tươi. Đặc biệt để tạo nên hương vị món tôm bò của Quảng Yên đó chính là lá mui - một giống cây được trồng ở các ô đầm nuôi thủy sản. Lá mui là một loại kháng sinh rất tốt khi ăn sống hải sản. Người dân ở đây cũng thường chuẩn bị thêm bánh đa, cơm nguội để ăn kèm. Một thành phần quan trọng không thể thiếu để món ăn được hoàn hảo đó chính là món nước chua. Để làm nên món nước chấm thần thánh này cần phải có nước me cô đặc được nấu từ những quả me xanh, cho thêm chút nước, ít tỏi đập dập băm nhỏ, ớt tươi thái lát mỏng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Như vậy là chúng ta sẽ có bát nước chấm tuyệt hảo rồi đấy. Khi ăn, chúng ta dùng lá mui, cho lên trên chút gừng, dứa, cà rốt, hoa chuối và các loại rau thơm. Cuối cùng là bắt một con tôm, ngắt đầu cho vào giữa và cuộn lại, tiếp theo cầm chiếc gỏi tôm đã cuốn chấm vào bát nước chua, cho lên miệng nhai, cảm giác con tôm tươi hòa quện với mùi vị của các loại rau thơm đặc biệt là vị của lá mui. Gỏi tôm được nhai kỹ sẽ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi, nhất là khi nhai kỹ cả vỏ tôm. Còn đối với người dân địa phương thì họ có cách thưởng thức riêng của mình, khá giản đơn nhưng không vì thế mà sẽ làm mất đi hương vị của món ăn. Họ sẽ cho tôm nguyên con, rau, cơm nguội, bánh đa bẻ nhỏ vào bát, rồi chan nước me, thêm ít lạc rang, ớt tươi. Đưa vào miệng, cảm giác như con tôm vẫn nhảy tanh tách, quẫy quẫy lên. Cái cảm giác như con tôm tươi đang nhảy tanh tách trong miệng có thể khiến các bạn thích thú, phấn khích nhưng cũng có thể khiến nhiều thực khách khác phải "sởn da gà". Món ăn đặc sản của vùng Quảng Yên này không phải mùa nào cũng có, mùa nào cũng ngon và cũng không phải ở cửa hàng nào cũng chuẩn vị tôm bò Liên Vị. Vì thế, các bạn có dịp về Quảng Yên thưởng thức món tôm bò, hãy để lại cảm nhận của bản thân về món ăn này ở dưới bài viết nhé. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm vui và thú vị!
@Ngọc Đinh có khi món này chỗ bạn cũng khá phổ biến nè. Tuy nhiên cách chế biến thì có phần hơi khác miền Bắc mà thôi.