Quang hợp là gì?

Thảo luận trong 'Học Online' bắt đầu bởi Tuệ Di, 16 Tháng bảy 2021.

 1. Tuệ Di

  Bài viết:
  119
  Quang hợp là gì?

  [​IMG]

  Quang hợp ở thực vật là quá trình tiếp nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời, ở các loài thực vật, tảo và nấm để tổng hợp chất hữu cơ, giải phóng oxi phục vụ cho nguồn thức ăn của con người, và các sinh vật khác trên Trái Đất.

  Phương trình quang hợp là gì?

  6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6CO2 + 6 H2O

  Quang hợp có vai trò như thế nào?

  Quang hợp quyết đinh sự sống trên toàn bộ trái đất, vì:

  - Sản phẩm của quang hợp là tạo các chất hữu cơ, làm thức ăn cho các sinh vật dị dưỡng

  - Chuyển hóa quang năng thành hóa năng trong các liên kết hóa học, duy trì hoạt động sống của sinh giưới

  - Điều hòa không khí, quang hợp giải phóng khí Oxi, cung cấp oxi cho quá trình hô hấp ở người và động vật, đồng thời hấp thụ khí CO2, giảm hiệu ứng nhà kính

  Cơ quan nào ở cây thực hiện chức năng quang hợp?


  [​IMG]

  Lá là cơ quan quang hợp ở cây, lục lạp là bào quan quang hợp: Chwuas hệ sắc tố quang hợp gồm diệp lục và carotenoit phân bố trong màng tilacoit.

  Vì sao lá có thể thực hiện quang hợp?

  - Lá có đặc điểm hình thái bên ngoài phù hợp với quang hợp: Bề mặt lá rộng mỏng (hấp thụ nhiều tia sáng) ; lớp biểu bì của lá có khí khổng (để CO2 dễ dàng khuếch tán vào trong lá đến lục lạp, cung cấp nguyên liệu qung hợp)

  - Lá có đặc điểm giải phẫu bên trong, thích hợp với chức năng quang hợp: Tế bào mô giậu chứa nhiều diệp lục; lớp biểu bì dưới chứa khí khổng và lớp cutin; hệ gân lá có mạch dẫn đi đến từng nhu mô của lá, vận chuyển nước, ion khoáng và sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

  Quá trình quang hợp gồm những giai đoạn nào?

  - Pha sáng: Pha chuyển hóa năng lượng của ánh sáng được diệp lục hấp thụ thành năng lượng của các liên kết hóa học trong ATP và NADPH

  Pha sáng diễn ra ở màng tilacoit; sản phẩm gồm có: ATP; NADPH, O2

  - Pha tối: Pha cố định CO2, diễn ra trong chất nên lục lạp

  Pha tối có thể chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn cố định CO2, giai đoạn khử, giai đoạn tái sinh chất nhận

  Có những nhân tố nào ảnh hưởng đến quang hợp?

  - Ánh sáng: Quang hợp chỉ xảy ra tại nguồn ánh sáng xanh tím và miền ánh sáng đỏ. Quang hợp xảy ra yếu nhất ở miền ánh sáng lục

  - Nồng độ CO2: Cây quang hợp được khi nồng độ CO2 trung bình là 0, 03%, dưới ngưỡng 0, 008-0, 01% quang hợp xảy ra rất yếu

  - Nước: Khi cây thiếu nước 40%-60% quang hợp bị giảm mạnh và có thể ngừng trệ

  - Nhiệt độ: Nhiệt độ quang hợp của các loài cây khác nhau là khác nhau, có ảnh hưởng đến các phản ứng của quang hợp

  - Nguyên tố khoáng: Liên quan nhiều mặt về quang hợp: Cấu tạo diệp lục, độ mở khí khổng..

  Trong tự nhiên, các nhân tố ngoại cảnh không tác động riêng rẽ lên quang hợp mà chúng phối hợp với nhau cùng tác động lên quang hợp
   
 2. Đang tải...
 3. manhpham.2404

  Bài viết:
  13
  Như tiêu đề của bài thì nội dung của nó sẽ hướng tới quang hợp nói chung. Tức là quá trình chuyển hóa quang năng thành hóa năng trong các hợp chất hữu cơ.

  Tuy nhiên câu mở bài của bạn có chút gây hiểu lầm về các giới trong sinh giới. Cụ thể trong mở bài bạn có viết: "Quang hợp ở thực vật là quá trình tiếp nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời, ở các loài thực vật, tảo và nấm"

  Trước hết sinh giới có các đơn vị phân loại là chi, họ, bộ, lớp, ngành, giới. Giới là đơn vị phân loại trên loài cao nhất. Theo chương trình SGK THPT chũng ta từng học có 5 giới: Khởi sinh (đơn bào), nguyên sinh (đơn bào bậc cao), thực vật (đa bào tự dưỡng), nấm (chủ yếu dị dưỡng), động vật (dị dưỡng).

  Quá trình quang học nói chung, xảy ra tảo thuộc giới khởi sinh, trùng roi xanh ở giới nguyên sinh và tiêu biểu, đa dạng nhất là ở giới thực vật. Giới nấm và động vật không tồn tại. Địa y là thể cộng sinh của sợi nấm và vi khuẩn lam. Địa y có quang hợp nhưng sự quang hợp xảy ra tại các tế bào khuẩn lam.

  Mở rộng ra một chút về quang hợp thực vật.

  Quang hợp thực vật còn một phần nữa là Hô hấp sáng. Hô hấp sáng xảy ra khi nhiệt độ và cường độ ánh sáng mặt trời lớn quá ngưỡng. Hô hấp sáng làm cho quá trình quang hợp không thu được chất cuối cùng là ATP lại còn thải ra CO2.

  Vạn vật thích nghi nên một số loài thực vật nhiệt đới và sa mạc có cơ chế chống hô hấp sáng. Đó là thực vật C3 và thực vật CAM. Tóm lược là chúng chỉ làm việc tổng hợp nên các cơ chất tiền ATP vào ban ngày rồi tổng hợp tiếp ATP sau đó.

  Cô giáo chủ nhiệm mình giảng về quang hợp thực vật rất hay, nhưng 10 năm rồi mình không nhớ nhiều lắm. Nếu được mình xin phép bổ xung cho bài viết này về phần đó.
   
Từ Khóa:
Trả lời qua Facebook
Đang tải...