Sự đa văn hóa cũng là một nét đặc biệt của đất nước Canada, Canada có sự pha trộn văn hóa giữa người bản địa, thổ dân và hai nước Pháp và Anh trong thế kỷ 17. Ẩm thực của quốc gia này cũng vậy, chúng có sự hòa hợp tuyệt vời để tạo nên kết tinh riêng cho đất nước lá phong đỏ. Poutine cũng không ngoại lệ. Vậy Poutine là gì? Món ăn này có gì đặc biệt? Poutine là gì? Poutine là món ăn của người dân Canada nhưng chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực của nước Pháp với món French fries, món khoai tây chiên kiểu Pháp nổi tiếng. Tại Québec nói riêng và Canada nói chung món ăn này được tìm thấy ở khắp mọi nơi (và cũng có thể tìm thấy ở một số nơi ở miền Bắc Hoa Kỳ). Nó được bán tại các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh quốc tế, và các quán rượu, xe bán thức ăn nhanh tại các công viên vui chơi hoặc bãi biển. Tại các nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald, A&W, KFC, và Burger King cũng có sự hiện diện của món ăn này. Ngoài ra có nhiều biến thể Poutine có thêm một số thành phần khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt tôm hùm, tôm sú, thỏ, trứng cá muối, và nấm.. Món Poutine có gì hấp dẫn? Nguyên liệu chính của Poutine là khoai tây. Khoai tây được cắt khá dài và có độ dày đặc trưng. Món khoai chiên theo kiểu Pháp được chiên 2 lần trong dầu nóng để bên ngoài giòn còn bên trong mềm ngon. Nếu bạn hỏi vị ngon của món khoai chiên này đến từ đâu thì câu trả lời chính là nước sốt thịt gravy. Gravy được chan đều lên từng miếng khoai tây giúp các gia vị thấm đều vào từng miếng, mang lại hương vị đậm đà, rất khó quên. Theo cách nấu truyền thống của người dân Canada, gravy được nấu từ thịt gà, nó có hương vị nhẹ nhàng và chất sốt không quá đặc, có vị cay nhẹ của tiêu và vị hơi mặn một chút. Khi nấu người đầu bếp sử dụng phương thức "sauce brune" - sự kết hợp giữa nước thịt gà với nước thịt bò. Hiện nay người Canada dễ dàng tìm mua loại nước sốt dành cho Poutine tại các siêu thị ở Ontario, Quebec và khu vực Maritime dưới dạng bột đóng gọi hoặc trong lọ và lon. Nước sốt bán sẵn có 2 loại chính là một là của nhãn hiệu gia công nổi tiếng, hai là phiên bản homemade. Nhiều nhà hàng còn có nhiều phiên bản nước sốt dành cho người ăn chay Vì còn lớp phô mai cheese curds đi kèm nên gravy không giống các loại nước sốt khác. Lớp phô mai này được nấu chảy, có cấu trúc giống với phô mai mozzarella sau khi đưa vào lò hâm nóng Ngoài nước sốt gravy, thực khách còn bị thu hút bởi các topping đặc biệt như thịt bò hầm mềm, thịt lợn BBQ, thịt hun khói, thịt lợn muối, kem chua, hành tây và nấm xào thơm, các loại rau.. Thực khách có thể thưởng thức nhiều loại Poutine khác nhau, tùy theo sở thích. Nguồn gốc Người Canada cho rằng món ăn này có nguồngốc từ vùng quê Quebec, Canada. Vào cuối những năm thập niên 1950. Trong một nhà hàng có tên "Le Lutin qui rit", sau khi thấy thực khách yêu thêm cheese curd (phô mai) vào suất khoai tây chiên của mình, chủ nhà hàng là ông Fernand Lachance đã nói rằng "Ca va faire une maudite poutine", tạm dịch là "Làm như thế sẽ tạo ra một mớ hỗn độn khủng khiếp lắm đây". Và từ đó món poutinr ra đời và gắn liền với ẩm thực khu vực Quebec, Canada. Ban đầu món ăn chỉ xuất hiện ở một số địa phương, sau đó lan rộng ra toàn Canada. Món này thường được phục vụ trong những nhà hàng tại các thị trấn nhỏ, quán bar hoặc các khu trượt tuyết. Tại sao Poutine lại được người Canada lựa chọn thưởng thức vào dịp năm mới? Như một kết tinh của ẩm thực Pháp và Canada, poutine được người dân ở đây lựa chọn thưởng thức vào dịp năm mới. Đây cũng chính là món ăn "quốc dân" của người dân Canada. Nếu người Hàn ăn bánh Ttoek để cầu may mán cho năm mới thì người dân Canada ăn Poutine với hy vọng về sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc. Poutine trong đời sống người dân Canada Người Canada cho rằng, món ăn này sẽ càng ngon hơn khi được thưởng thức vào lúc 3 giờ sáng sức để đem lại nguồn năng lượng dồi dào sau những buổi tiệc tùng hoặc quá chén, hoặc khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì làm việc quá sức. Ngày nay, Poutine là món ăn phổ biến và đặc trưng nhất của người dân Canada, bạn có thể tìm thấy món này với nhiều phiên bản khác nhau ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Canada. Hàng năm, người dân Canada còn tổ chức các lễ hội dành riêng cho Poutine. Lễ hội Poutine Toronto diễn ra 3 ngày giữa tháng 5 tại Quảng trường Yonge-Dundas. Du khách sẽ được thưởng thức tiệc tùng cùng nhạc sống, các cuộc thi và những buổi trình diễn nấu ăn hoành tráng. Không chỉ có món poutine truyền thống của Canada mà các nhà ẩm thực còn giới thiệu nhiều hương vị quốc tế kỳ lạ, như poutine vị pad Thái, vị gà nấu bơ, vị thịt bò khô, vị cá hồi hun khói.. Ở Newfoundland, nhiều nhà hàng ở khu vực này đã sáng tạo ra món poutine riêng, vẫn bao gồm nước sốt thịt và khoai tây chiên, nhưng thay thế phô mai thành một loại nước sốt đặc biệt và một số hỗn hợp đi kèm. Bạn có thể ăn Poutine bất cứ đâu ở các cửa hàng fast food, nhà hàng, xe tải di động phục vụ đồ ăn trên đường, các sân vận động thể thao, các quán rượu.. Những nhà hàng khu vực Montreal, Quebec, Canada luôn phục vụ món Poutine đúng vị. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều nhà hàng tiếp thu tinh hoa của món ăn này và cũng có chất lượng vượt trội. Món ăn này được người dân Canada yêu thích đến mức McDonald's tại Canada đã đưa cái tên Poutine vào menu của cửa hàng. Nếu có cơ hội một lần đến Canada vào mùa hè thì tiếc gì không tham gia lễ hội Poutine Toronto và thưởng thức ngay một đĩa Poutine nóng hổi.