Phật hệ là gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi 4verlove95, 14 Tháng một 2021.

 1. 4verlove95 TheMoonYue Chuyển tiền

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  368
  Hình như đang có phong trào truyện Ngôn/Đam về nam/nữ Phật hệ, mà Phật hệ là gì? Mọi người tìm hiểu với tui nào

  *yoci 114*

  Phật hệ=佛 (fó) 系 (xì)

  Nguồn gốc:

  Vào năm 2014, một tạp chí Nhật Bản đã giới thiệu một giống đực mới gần đây đã trở nên phổ biến - "Buddha Man - Thanh niên Phật hệ". Nhìn bề ngoài họ cũng giống như những người bình thường, nhưng trong lòng họ thường có những đặc điểm sau: sở thích của họ luôn là trên hết, và về cơ bản thì mọi việc đều muốn được thực hiện theo cách và nhịp điệu họ thích. Yêu nhau lúc nào cũng thấy phiền phức, không muốn mất thời gian, không muốn có bạn gái, chỉ thích ở một mình, ở bên con gái sẽ rất mệt.


  [​IMG]
  [Bìa tạp chí 'Buddha Man']
  Ý nghĩa:

  Phật hệ là: Thế này cũng được, thế kia cũng xong, không cầu mong, không tranh cướp, xem nhẹ tất thảy, coi mọi việc thế nào cũng được. (ĐÂY LÀ ĐỊNH NGHĨA THÔNG DỤNG NHẤT TRONG TRUYỆN NGÔN/ĐAM/BÁCH...)

  Có người coi nó là một thái độ sống, cũng có người coi nó là sự phàn nàn đối với đời sống, có người xem nó là sự giải phóng áp lực chỉ cần bản thân cảm thấy thoải mái, đại khái kiểu gì cũng được.

  [​IMG]

  Chuyên sâu:

  Ban đầu "Buddha - Phật hệ" được giới thiệu bởi từ nguồn tiếng Nhật "Buddha man - Thanh niên Phật hệ". Nó có thể được sử dụng độc lập như một danh từ hoặc như một bổ ngữ danh nghĩa để tạo thành định dạng "Buddha X."

  (Với X là các kiểu Phật hệ)

  Với sự xuất hiện thường xuyên của cụm từ "Buddha X" trên Internet, nó đã phát triển thêm về ngữ nghĩa của nó trên cơ sở kế thừa ngữ nghĩa và cách sử dụng nguyên bản của Nhật Bản.

  Những từ như "Buddha X" không liên quan trực tiếp đến Phật giáo. Chúng rút ra bài học từ thái độ sống theo đuổi thế giới bên kia của Phật giáo.

  Ý nghĩa cốt lõi là thái độ sống "bạn có thể có hay không, không quan trọng, tất cả mọi thứ cứ dựa vào nó. " Đồng thời, khi tần suất sử dụng ngày càng tăng, "Buddha X" mang ý nghĩa không chèn ép mọi nơi, tùy ý chạy theo xu hướng, thái độ sống càng suy đồi.

  Màu sắc cảm xúc có xu hướng xúc phạm và ngày càng có nhiều ví dụ về màu sắc xúc phạm, do đó "Buddha X" thường được sử dụng với các từ tiêu cực như "từ chối", "không" và "không phải".

  Trong năm 2018, các cụm từ "yêu đương kiểu Phật hệ", "nhân sinh kiểu Phật hệ", "dưỡng sinh kiểu Phật hệ", "nuôi cá kiểu Phật hệ", thanh niên Phật hệ, người mua Phật hệ, những người yêu thích Phật hệ, Phật hệ trung niên, người lao động Phật hệ, giáo viên Phật hệ, người chơi Phật hệ, những cô gái Phật hệ, quạt Phật hệ, tác giả Phật hệ, bạn cùng phòng Phật hệ... liên tiếp xuất hiện. Một vài ý nghĩa của cụm từ:

  "Hành khách Phật hệ"
  là người chọn đi bộ ra đón taxi DiDi (ứng dụng gọi taxi ở Trung Quốc tương đương với Uber) thay vì giải thích cho lái xe vị trí chính xác của mình.

  "Người mua hàng trực tuyến Phật hệ" là một từ thông dụng trên internet có nguồn gốc từ " Đức Phật ". Logic của họ là sẽ mua những thứ họ thích nhưng chẳng buồn trả lại những đồ họ không thích vì họ "tự phân biệt tốt xấu" mà không cần xác nhận, bình luận hoặc trả lại hàng hóa. Câu nói cổ điển: "Thứ chúng ta mua không phải là đồ vật, mà là sự bình yên."

  "Nhân viên Phật hệ" là người không mong muốn gì hơn là "đi làm bình thản và ra về lặng lẽ".

  "Người chơi Phật hệ" đồng nghĩa với một nhóm thế hệ người chơi sau thập niên 90 trên Internet vào tháng 12 năm 2017 . Nói cách khác, chính là chất phác, không tranh giành hay giành giật, không kiêu ngạo, không cố chấp, không bàng hoàng, không mưu cầu thắng thua, có được hay không cũng được.
  [​IMG]
  [Dịch câu trên ảnh: Người chơi Phật hệ]​

  "Thanh niên Phật hệ"
  là cụm từ nổi bật trên mạng Trung Quốc từ cuối tháng 12-2017, hoàn toàn không liên quan đến tôn giáo dùng để chỉ những người trẻ theo đuổi lối sống an nhiên và buông thả trong nhịp sống đô thị hối hả .Hình ảnh Đức Phật được họ mượn để làm biểu tượng cho cuộc sống không còn dục vọng của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X. Một "thanh niên Phật hệ" không mong muốn điều gì bởi họ không hoài bão, không ganh đua và bằng lòng với những gì mình có. Thắng hay thua, khó khăn hay thuận lợi, họ đều chấp nhận.

  Những câu nói "sao cũng được", "có thể", "chẳng sao cả".. được xem là biểu hiện đồng thuận của giới trẻ đối với cuộc sống.

  Họ lựa chọn phương thức chung sống hòa bình, không mâu thuẫn, không đối đầu, càng không có phản kháng.

  Họ lựa chọn cuộc sống độc thân. Yêu đương với họ là lãng phí thời gian. Họ không thích lợi dụng các mối quan hệ, thậm chí còn hạn chế giao thiệp để tránh mọi phiền phức. Họ chọn cách sống chậm rãi, lặng lẽ và tự lập theo ý thích của mình, không kết hôn, không sinh con.

  Đây có thể coi là một biểu hiện tiêu cực của xã hội Trung Quốc bởi vì một bộ phận thanh niên Trung Quốc lại chọn cách "tự đào thải", trốn tránh việc đối mặt với hiện thực tàn khốc bằng quan niệm sống mặc kệ cuộc đời -"sao cũng được"
  [​IMG]
  [Dịch câu trên ảnh: Ngoại trừ lí tưởng, mọi thứ đều sai lầm]​

  Nguồn tổng hợp từ: GG, Zing, tuoitre, saostar, Learning Chinese 学汉语 Hoc Tieng Trung, baike.baidu.
   
  Admin, nghan20, Serena Azure2 người khác thích bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 20 Tháng tư 2021
 2. Đang tải...
Trả lời qua Facebook
Đang tải...